Nhiệt điện 'đói' than: Khúc mắc ở giá?

(Doanh nghiệp) - Chuyên gia nghi ngại có khúc mắc về giá than giữa TKV và EVN. Trong khi đó, TKV đảm bảo cung cấp đủ than theo hợp đồng.

Trước việc nhiều nhà máy nhiệt điện như Nhiệt điện Quảng Ninh, Nhiệt điện Hải Phòng, Nhiệt điện Thái Bình, Nhiệt điện Nghi Sơn 1... 'đói' than, ông Trần Đình Sính, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cho biết, thông thường các nhà máy điện trước khi vận hành đã ký với TKV hợp đồng cung cấp than cho suốt đời dự án.

Tuy nhiên, có một thực tế là giá than Việt Nam bán cho các nhà máy điện đắt hơn so với giá than thế giới. Chính vì thế, không ít nhà máy điện không muốn mua than của TKV nữa mà muốn nhập than ở ngoài với giá rẻ hơn.

"Tôi được biết TKV hiện vẫn còn tồn hàng triệu tấn than. TKV muốn bán với giá cao, nhưng các nhà máy điện, tính trung bình mỗi năm dùng khoảng hơn 3 triệu tấn than, chi phí cho nhiên liệu rất khổng lồ, nên họ không muốn mua với mức giá đó. Thế nên mới xảy ra tình trạng trên.

Cho đến nay, những mỏ than lộ thiên của Việt Nam đã bị khai thác gần hết, ngành than phải khai thác than hầm lò mà như vậy thì giá thành đắt hơn. Nếu TKV bán giá cao thì đối tác không mua, mà bán giá thấp thì lỗ.

Từ những lẽ trên, tôi cho rằng căn nguyên sâu xa của tình trạng trên là do giữa EVN và TKV có khúc mắc về giá than, không thỏa thuận được với nhau", ông Trần Đình Sính nhận xét.

Nhiet dien 'doi' than: Khuc mac o gia?
Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh

Phó Giám đốc GreenID thừa nhận "rất khó nói" về giải pháp trước mắt cho các nhà máy nhiệt điện  bởi "mọi cái trong tay của EVN".

"Tôi không rõ nhà máy nhiệt điện tuyên bố có thể ngừng hoạt động vì thiếu than là làm thật hay để "dọa" tập đoàn, "dọa" Nhà nước. Nhưng thực tế là không thiếu than cho sản xuất điện", ông Trần Đình Sính nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cảnh báo, với tình trạng thiếu than cho các nhà máy nhiệt điện hiện nay, nhiều khả năng chỉ vài tháng nữa Việt Nam sẽ thiếu điện.

Theo ông Ngãi, các nhà máy nhiệt điện than đang là nguồn điện chủ yếu và quan trọng cho hệ thống điện khi sản lượng thủy điện suy giảm. Ngành than vừa qua đã xuất cả than tồn kho, giờ khai thác thêm cũng không đáp ứng được nhu cầu của các nhà máy nhiệt điện, nhập khẩu than thì gặp khó khăn.

"Vì thế, nhiều nhà máy nhiệt điện rơi vào tình trạng thiếu than là đúng vì năng lực ngành than có hạn", ông Trần Viết Ngãi nói.

TKV: Không có chuyện thiếu than ngừng sản xuất

Trước thông tin về việc Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh đang khó khăn về nguồn than cho sản xuất điện dẫn đến phải ngừng sản xuất, ngày 28/11, tại buổi trả lời báo chí nhằm thông tin về tình hình cấp than cho các nhà máy nhiệt điện năm 2018 và dự kiến kế hoạch sản xuất năm 2019, ông Nguyễn Hoàng Trung, Phó Tổng giám đốc TKV khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Theo ông Trung, qua thực tế tại nhà máy này, các tổ máy của Nhiệt điện Quảng Ninh vẫn đang trong quá trình sản xuất bình thường.

Cụ thể, theo hợp đồng năm 2018 giữa TKV và Nhiệt điện Quảng Ninh, TKV cung cấp 2,6 triệu tấn than cho Nhiệt điện Quảng Ninh. Đến nay, TKV đã cấp cho Nhiệt điện Quảng Ninh là 2,605 triệu tấn, hoàn thành khối lượng hợp đồng đã ký.

“Với nhu cầu tăng thêm theo đề xuất của Nhiệt điện Quảng Ninh là 220 nghìn tấn, TKV sẽ bổ sung thêm khoảng 200 nghìn tấn trong tháng 12/2018. Theo đó, toàn bộ lượng than cung ứng cho Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh trong năm 2018 sẽ tăng khoảng 10% theo hợp đồng đã ký và tăng khoảng 21% so với năm 2017”, đại diện TKV cho hay.

Cũng theo đại diện TKV, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh là một trong những Nhà máy của EVN chưa ký hợp đồng dài hạn với TKV về cung cấp than. Do đó, TKV chưa có cơ sở để cân đối nhu cầu của Nhà máy trong dài hạn để chủ động điều hành sản xuất đảm bảo tăng sản lượng theo yêu cầu.

Đối với các nhà máy nhiệt điện nói chung, Phó Tổng giám đốc TKV cho biết, tập đoàn thực hiện cung cấp than theo đúng các hợp đồng đã ký kết với các nhà máy điện.

Theo ông Trung, nhu cầu than cho sản xuất điện năm 2018 tăng cao đột biến là thực tế. Nguyên nhân của sự thay đổi cung - cầu so với năm 2017 và các năm trước là do tăng trưởng điện 2018 đạt mức cao, trong khi thủy điện và nhiệt điện khí giảm huy động nên nhu cầu nhiệt điện than tăng mạnh. Các nhà máy điện nhận nhiều than hơn so với hợp đồng đã ký kết, tăng 5,4 triệu tấn than so với 2017.

Một nguyên nhân nữa khiến nhu cầu than trong nước tăng cao trong năm 2018 được đại diện TKV chia sẻ, là do giá than thế giới cao hơn so với than sản xuất trong nước từ 5-10 USD/tấn tuỳ chủng loại, dẫn tới các hộ tiêu thụ như điện, xi măng, hoá chất, thép chuyển sang mua than từ TKV dẫn đến cung cầu thay đổi nhanh.

Các yếu tố này làm cho nhu cầu than tăng đột biến so với kế hoạch. Bên cạnh đó, việc nhiều nhà máy nhiệt điện cùng tăng nhu cầu sử dụng than và tăng đồng loạt cùng một thời điểm, trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, đã gây ra rất nhiều khó khăn cho TKV trong việc tổ chức sản xuất, chế biến và huy động nguồn than để cung cấp.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, khẳng định, tập đoàn sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phó Thủ tướng yêu cầu TKV và Tổng công ty Đông Bắc nỗ lực để đảm bảo than cho sản xuất điện.

Bên cạnh đó, Tập đoàn đã huy động tối đa tồn kho, bao gồm cả than dự trữ chiến lược cũng như khẩn trương nhập khẩu trên 0,5 triệu tấn than các loại để pha trộn và cung cấp cho các hộ tiêu thụ trong đó đặc biệt là Nhiệt điện Thái Bình 1.

Ngoài ra, TKV cũng điều chỉnh tăng kế hoạch sản xuất thêm 1,5 triệu tấn than nguyên khai và đôn đốc thực hiện tăng sản lượng khai thác…

  • Thành Luân

Thứ Năm, 29/11/2018 07:16

Sự Kiện