Nhật Bản tránh Trung Quốc, Việt Nam có nắm cơ hội?

(Doanh nghiệp) - 30% doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư ra nước ngoài đang xem Việt Nam là lựa chọn hàng đầu.

Trong khi đó, tại Trung Quốc vốn đầu tư của Nhật Bản đã sụt đến 42,2%, trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền tại Biển Hoa Đông. Liệu với cơ hội này Việt Nam có tận dụng được cơ hội hay không?

Việt Nam đón làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết vừa tiếp xúc với hơn 30 doanh nghiệp Nhật tới Việt Nam tuần qua để khảo sát các khu công nghiệp quan trọng phía Bắc.

Theo nhận xét của ông Atsusuke Kawada - Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội, việc cử đoàn sang thị sát sẽ giúp các doanh nghiệp Nhật có thêm hiểu biết về môi trường đầu tư khu vực phía Bắc Việt Nam, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Jetro cũng cho biết hiện có tới 30% doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ra nước ngoài đang cân nhắc Việt Nam như một lựa chọn hàng đầu. Báo cáo hồi tháng 2/2014 của tổ chức này cho hay Việt Nam đã trở thành quốc gia ưu tiên nhất của Nhật, vượt qua "đối thủ lớn nhất trong cạnh tranh thu hút vốn đầu tư" là Indonesia, Thái Lan và Philippines. 70% doanh nghiệp Nhật  đầu tư vào Việt Nam cũng có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong năm nay.
 
Trong chuyến làm việc tại Hà Nam, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Tokyo (TCCI), ông Koyama Kduji cho biết 8 doanh nghiệp trong đoàn đều mong muốn hợp tác đầu tư với đối tác Việt Nam và coi đây là điểm đến quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Đại diện công ty Tokyo Braze, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực hàn cũng chia sẻ không chỉ có kế hoạch mở chi nhánh tại Việt Nam mà còn muốn chuyển giao công nghệ cho các đối tác.

30% doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư ra nước ngoài đang xem Việt Nam là lựa chọn hàng đầu.
30% doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư ra nước ngoài đang xem Việt Nam là lựa chọn hàng đầu.

Công ty Tokyo Byora chuyên về kinh doanh ốc vít cũng đề xuất lãnh đạo tỉnh Hà Nam giới thiệu đối tác để chuyển giao công nghệ và hợp tác thương mại. Ngoài ra, đoàn doanh nghiệp Tokyo trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ y tế, in ấn bao bì… cũng tỏ ý muốn đầu tư tại tỉnh.

Bình luận về sự quan tâm của nhà đầu tư Nhật với Việt Nam, ông Masataka Yoshida - Giám đốc điều hành hãng tư vấn Recof đánh giá sắp tới sẽ có làn sóng đầu tư mới của Nhật vào Việt Nam.

"Nhà đầu tư quan tâm rất cao tới thị trường Việt Nam. Đây đang là thị trường đầu tư tài chính lớn thứ hai của Nhật Bản trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan", ông Masataka Yoshida chia sẻ.

Cùng lúc, đầu tư của Nhật Bản vào nước láng giềng Trung Quốc được đánh giá là sụt giảm mạnh. Số liệu gần đây cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2014 vốn đầu tư của Nhật Bản đã sụt đến 42,2%, trong bối cảnh căng thẳng do tranh chấp chủ quyền tại Biển Hoa Đông.

Việt Nam có nắm bắt được cơ hội

Như vậy, có thể thấy thời gian tới đây cơ hội để Việt Nam đón những dòng đầu tư từ Nhật Bản đang được mở rộng, hầu hết các đối tác đều tin tưởng vào thị trường đầu tiềm năng là Việt Nam song vẫn có những ý kiến đánh giá cho thấy Việt Nam cần phải cải cách nhiều đặc biệt là môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Theo đó, các nhà đầu tư Nhật cho rằng, môi trường kinh doanh Việt Nam vẫn còn nhiều điểm cản trở như các chính sách thiếu tình đồng bộ, thủ tục hành chính còn nhiều quan liêu, chi phí thuế cao...

"Chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn khi tuân thủ các quy định pháp lý của Việt Nam, do các thủ tục khá khó hiểu và phức tạp", đại diện Recof cho biết.

Mới đây, Samsung - đại diện đến từ Hàn Quốc với số vốn đầu tư lớn tại Việt Nam đang ngày càng mở rộng quy mô sản xuất và vốn đầu tư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại tại Bắc Ninh, Thái Nguyên (Việt Nam) cũng cho biết sẽ hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ với Việt Nam.

Samsung đã xây dựng nhà máy thứ 3 tại Việt Nam
Samsung sẽ hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ với Việt Nam.

Câu chuyện đặt ra là Samsung dù đã hứa nhưng Việt Nam liệu có nhận "vàng" hay không khi mà nền tảng về môi trường kinh doanh, nhân lực, chất lượng lao động vẫn là vấn đề nhức nhối.

Cụ thể, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn - Giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright từng nêu quan điểm: "Chúng ta phải chuẩn bị nền tảng về nhân lực chất lượng cao có khả năng hấp thụ được các kiến thức được chuyển giao. Trong quá trình chúng ta hợp tác, làm việc chung với các đối tác chúng ta phải cùng làm việc, cùng học hỏi.

Sự học hỏi ở đây không nhất thiết phải là sự học hỏi chính thức mà ở cả quá trình quan sát, theo dõi cách họ làm như thế nào để hấp thụ được cách thức đó, không thể mong rằng việc chuyển giao được thực hiện thông qua các lớp học bài bản hay một số khóa đào tạo".

Mặc dù sự hiện diện của Samsung đi cùng với kỳ vọng sự chuyển giao công nghệ sẽ được tạo ra, các doanh nghiệp Việt sẽ tham gia trong chuỗi sản xuất đó song thực tế, ở Samsung Bắc Ninh, có nguồn tin cho rằng trong tổng số 52 doanh nghiệp tham gia chuỗi cung cấp cho Samsung, chỉ có 4 doanh nghiệp là có 100% vốn Việt Nam.

Chính vì điều này, ông Đào Phan Long, Phó Chủ tịch kiểm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đã nêu quan điểm trước thông tin Samsung hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ: "Với Samsung thì khó mà tham gia được. Nếu có thì chỉ một vài doanh nghiệp cơ khí có đầu tư theo chỉ đạo của Samsung thì phục vụ được. Nhưng trong một thiết bị điện tử thế hệ mới và tin học thì cơ khí chỉ tham gia được rất ít”.

GS Nguyễn Mại: Việt Nam cần cơ hội phát triển với Samsung

Hà Anh

Thứ Ba, 22/07/2014 06:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện