Nhà máy thép ngàn tỷ: Quảng Nam khen chủ đầu tư

(Doanh nghiệp) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp.

"Vi phạm sẽ đóng cửa"

Ông Huỳnh Khánh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký quyết định số 4048/QĐ-UBND đồng ý phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam do Công ty TNHH Thép Việt Pháp làm chủ đầu tư. 

Theo quyết định phê duyệt, tổng diện tích thực hiện dự án là 17,3 ha, có công suất 180.000 tấn sản phẩm/năm.

Theo ông Huỳnh Khánh Toàn, chủ dự án có trách nhiệm thực hiện đúng những nội dung được nêu trong báo cáo đánh tác động môi trường đã đươc phê duyệt và tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường hiện hành có liên quan, đảm bảo các yêu cầu về an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình thi công xây dựng và hoạt động dự án; đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình xử lý chất thải của dự án đảm bảo các chất thải được xử lý đạt các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi thải vào nguồn tiếp nhận; thu gom, xử lý các loại chất thải rắn và chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình thực hiện dự án theo quy định hiện hành. 

"Trong quá trình thực hiện dự án, nếu để xảy ra sự cố gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng môi trường và sức khỏe cộng đồng phải dừng ngay các hoạt động của dự án gây ra sự cố; tổ chức ứng cứu khắc phục sự cố; thông báo khẩn cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nam Giang để được chỉ đạo và phối hợp xử lý; chịu trách nhiệm khắc phục sự cố môi trường, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật" - ông Toàn nhấn mạnh.

Nha may thep ngan ty: Quang Nam khen chu dau tu
Thị trấn Thạnh Mỹ, huyện vùng cao Nam Giang, tỉnh Quảng Nam sẽ có nhà máy thép với công suất 180.000 tấn sản phẩm trên năm.

Thiết bị Trung Quốc

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đầy đủ chương trình giám sát môi trường như đã nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, báo cáo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để theo dõi, quản lý. Số liệu giám sát phải được cập nhật đầy đủ và lưu giữ để cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đánh giá diễn biến về chất lượng môi trường của khu vực. Đồng thời tuân thủ các yêu cầu về phòng ngừa, ứng cứu sự cố, vệ sinh công nghiệp, phòng chống cháy, nổ, an toàn lao động, an toàn hóa chất trong quá trình thực hiện dự án theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Tất cả các loại máy móc, thiết bị, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu được sử dụng trong dự án đều không thuộc danh mục cấm sử dụng ở Việt Nam theo quy định hiện hành.

Chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản đến UBND tỉnh, Sở TN-MT về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) trước khi tiến hành vận hành thử nghiệm ít nhất 10 ngày làm việc. Thời gian vận hành thử nghiệm không quá sáu tháng; việc kéo dài thời gian vận hành thử nghiệm phải được sự chấp thuận của UBND tỉnh. Báo cáo cơ quan quản lý nhà nước kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường để được kiểm tra, xác nhận hoàn thành trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức theo quy định pháp luật hiện hành về bảo vệ môi trường. Lập và gửi kế hoạch quản lý môi trường của dự án để niêm yết công khai theo quy định pháp luật.

Nha may thep ngan ty: Quang Nam khen chu dau tu
Nhà máy thép Việt Pháp tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam gây ô nhiễm bị người dân phản đối gay gắt.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nếu có những thay đổi về nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, Chủ dự án phải có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh, Sở TN-MT và chỉ được thực hiện những nội dung thay đổi sau khi được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt.

Theo ông Huỳnh Khánh Toàn, quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo của dự án theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường.

Dự án nhà máy thép Việt Pháp đầu tư tại huyện vùng cao Nam Giang, khu vực đầu nguồn sông Bung, sông Vu Gia và sông Thu Bồn đổ về hạ lưu nên được dư luận đặc biệt quan tâm nên ngày 13/10/2016, Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo. Tại đây, chủ đầu tư dự án cho biết, công nghệ và thiết bị của dự án này là trung bình khá được nhập từ Trung Quốc.

Hồng Sơn

Thứ Bảy, 26/11/2016 14:06

Sự Kiện