Nhà máy thép ngàn tỷ ở Vũng Áng sắp khai tử

(Doanh nghiệp) - Dự án Nhà máy Liên hợp gang thép Vạn Lợi ở Khu kinh tế Vũng Áng có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng chuẩn bị khai tử.

Ban Quản lý Khu Kinh tế Hà Tĩnh vừa có văn bản chấm dứt hoạt động dự án Nhà máy Liên hợp gang thép Vạn Lợi gửi đến các ngân hàng đã cho chủ đầu tư dự án này vay tiền.

Văn bản nêu rõ dự án có vốn đầu tư 1.764 tỉ đồng dự kiến hoàn thành giai đoạn 1, cho sản phẩm phôi thép thương phẩm, gang thỏi vào tháng 8/2010 nhưng từ năm 2009 thì gặp vấn đề về nguồn lực, đến cuối năm 2010 phải dừng lại và bỏ hoang đến nay.

Dự án nhà máy thép ngan tỷ giờ chỉ còn lại đống sắt gỉ sau 6 năm vứt giữa nắng mưa
Dự án nhà máy thép ngan tỷ giờ chỉ còn lại đống sắt gỉ sau 6 năm vứt giữa nắng mưa. Ảnh: VNN

Việc chấm dứt hoạt động và sẽ ra quyết định thu hồi là do phía Công ty gang thép Hà Tĩnh (chủ đầu tư) đã thừa nhận không thể khởi động lại dự án như cam kết.

Sau ngày 25/5, Ban Quản lý sẽ chính thức ban hành quyết định thu hồi dự án (đất và giấy chứng nhận đầu tư).

Với việc dự án ngừng hoạt động, một loạt ngân hàng, chủ nợ của dự án này với tổng vốn cho vay hơn 750 tỷ đồng - nhiều khả năng sẽ chia nhau một đống sắt vụn.

Trao đổi với báo Lao động, ông Đặng Văn Thành - Phó Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết,  Ban Quản lý đã ra văn bản để các ngân hàng có kế hoạch thanh lý tài sản.

"Trong tuần tới chúng tôi sẽ kiểm tra, cân nhắc và ra quyết định thu hồi dự án. Thực ra, muốn động viên Công ty làm tiếp, nhưng bất khả kháng thì phải thu hồi thôi”, ông Thành nói.

Về việc thẩm định năng lực nhà đầu tư khi cấp giấy chứng nhận đầu tư, ông Thành nói Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng (nay là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh) đã thực hiện đúng theo pháp luật, cũng phải đầy đủ các điều kiện mới cấp chứng nhận đầu tư.

Còn ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hà Tĩnh, cho biết trên báo Người lao động,  nếu dự án bị thu hồi, việc ngân hàng thẩm định rồi cho chủ đầu tư vay thì ngân hàng phải chịu trách nhiệm, tỉnh không liên quan.

“Khi có quyết định thu hồi dự án, tôi nghĩ phần vốn của chủ đầu tư sẽ mất. Còn lại, các ngân hàng có thể bàn bạc với nhau theo hướng chuyển nhượng dự án cho doanh nghiệp khác để thu hồi vốn”.

Chia sẻ với VietNamNet, một giám đốc ngân hàng tại Hà Tĩnh (cùng cho dự án vay) nói rằng, dự án đổ vỡ thì việc xử lý hệ lụy là rất phức tạp và khó khăn.

Theo vị này, hơn 750 tỷ đồng các ngân hàng nhà nước bỏ ra cho dự án có nguy cơ mất trắng khi toàn bộ thiết bị máy móc, phương tiện mang về từ gần 10 năm nay đã gỉ sét, hư hỏng và mất trộm. Các hạng mục đầu tư trị giá gần 1.000 tỷ giờ chỉ là đống sắt vụn. Đã rất nhiều chuyên gia đến để thẩm định đầu tư nhưng đều lắc đầu bỏ đi.

Thời điểm 2008 chúng tôi cũng nghe theo lời kêu gọi của tỉnh, tham gia cho vay (dự kiến 100 tỷ), vì tỉnh nên đồng ý, chứ thẩm định dự án này thì cũng chỉ có ngân hàng phát triển thẩm định về khả thi dự án. Nhìn hàng trăm tỷ đồng đổi lại đống sắt vụn, hoang hóa hàng ngày, sốt ruột lắm nhưng không làm gì được”, vị giám đốc này nói.

Chuyên gia tài chính - TS Đinh Thế Hiển phân tích: Nếu tỉnh Hà Tĩnh bảo lãnh bằng cách phát hành trái phiếu đô thị hoặc trái phiếu chính quyền địa phương rồi lấy số tiền đó cho doanh nghiệp vay thì tỉnh phải chịu trách nhiệm. Còn trong trường hợp này, tỉnh bảo lãnh chủ yếu bằng “chủ trương động viên” là chính. Vì vậy, phải xem lại năng lực thẩm định của các ngân hàng, dù là dự án phát triển kinh tế - xã hội hay thương mại cũng phải chịu trách nhiệm về hiệu quả.

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Hai, 25/05/2015 10:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện