Nghi vấn kho nhôm Trung Quốc tuồn vào VN: Kết luận nóng

(Doanh nghiệp) - Cơ quan Hải quan cho rằng, không đủ căn cứ để kết luận doanh nghiệp gian lận xuất xứ đối với lô hàng nhôm có trị giá gần 5 tỉ USD'

Ngày 6/7, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc cho biết, cơ quan hải quan đã kết thúc điều tra nghi vấn gian lận xuất xứ của nhôm trị giá 4,3 tỉ USD của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Nghi van kho nhom Trung Quoc tuon vao VN: Ket luan nong
Hải quan kết luận về kho nhôm khổng lồ tại Vũng Tàu. Ảnh: VietnamBiz

Theo đó, ông Lộc khẳng định chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc 'đội lốt' Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Ông Lộc cho biết thêm, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ thì Mỹ đề nghị Việt Nam, cụ thể là cơ quan Hải quan xử lý vụ việc trên.

Do đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp để điều tra, xác minh, làm rõ lại một lần nữa về lô hàng này.

Kết quả kiểm tra cho thấy, vấn đề về xuất xứ, mà cụ thể là theo các quy định Việt Nam hiện hành thì ông Lộc khẳng định, chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm.

Cụ thể theo ông Lộc, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu nhập khẩu nhôm, trong đó có nhôm thành phẩm, nhôm định hình về Việt Nam để sản xuất hàng xuất khẩu. Các sản phẩm này chưa đáp ứng về điều kiện kỹ thuật, chất lượng, hình dáng nên doanh nghiệp đã thực hiện việc sản xuất lại.

"Thành phẩm của công đoạn này lại là nguyên liệu của công đoạn khác, quá trình sản xuất lại của doanh nghiệp đã đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi mã hàng hoá, do đó không đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ hàng hoá", ông Lộc cho hay.

Vị này cũng khẳng định, Cơ quan hải quan đang tổng hợp kết quả để báo cáo cấp có thẩm quyền, sau đó thông tin với Chính phủ Mỹ về vụ việc.

Riêng thông tin trước đây nói về việc doanh nghiệp tồn lượng một lượng nhôm trị giá 4,3 tỷ USD, xấp xỉ 2 triệu tấn, thì theo ông Lộc, đây là lượng nhôm dự trữ để doanh nghiệp đưa vào sản xuất.

Đồng thời, theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp thì hiện do tình hình khó khăn trong xuất khẩu, nhất là xuất khẩu tại thị trường Bắc Mỹ, trong khi phía Mỹ áp thuế đối với Công ty Hoàn Cầu, chứ không áp thuế đối với mặt hàng nhôm. Đây chính là lý do lượng nhôm đang tồn, doanh nghiệp bị lỗ, không xuất khẩu được.

Nhưng nhằm bảo đảm công tác quản lý, ngành Hải quan cũng chỉ đạo Hải quan địa phương, cụ thể là Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện theo dõi giám sát và có chế độ báo cáo hàng tuần để bảo đảm theo dõi, giám sát chặt chẽ số hàng hóa này không thâm nhập vào thị trường nội địa hoặc khi xuất khẩu khỏi lãnh thổ Việt Nam sẽ bảo đảm các điều kiện tiêu chuẩn xuất xứ Việt Nam.

Kết quả kiểm tra kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc

Trước đó, vào khoảng tháng 10/2019, báo chí đưa tin tờ báo The Wall Street Journal của Mỹ tiết lộ Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu nằm trong diện nghi vấn liên quan đến vụ việc nhôm Trung Quốc đội lốt Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ có giá trị khoảng 4,3 tỷ USD.

Lượng nhôm do một tập đoàn lớn về nhôm của Trung Quốc có tên là China Zhongwang đứng đằng sau. Doanh nghiệp này do tỷ phú nhôm Trung Quốc Liu Zhongtian đứng sau.

Trao đổi với báo Đất Việt sau đó, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) xác nhận đã cập nhật được kết quả xác minh nguồn gốc xuất xứ của kho nhôm ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

"Tóm lại là kho nhôm này có đầy đủ thủ tục, nhập khẩu vảo kho đúng quy định, chưa phát hiện gì về lợi dụng hay sai phạm. Kho nhôm này có nhiều chủ khác nhau, không riêng tỷ phú Trung Quốc, tuy nhiên không có chủ người Việt Nam", ông Hùng nói.

Ông Hùng nhấn mạnh, việc nhập và xuất khẩu của kho nhôm này đều đúng quy định.

  • An An

Thứ Ba, 07/07/2020 07:11

Sự Kiện