Nghi trục lợi khi thoái vốn: TISCO nói gì?

(Doanh nghiệp) - Lãnh đạo TISCO khẳng định doanh nghiệp hoạt động theo pháp luật và sẵn sàng tiếp nhận các cuộc kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.

Theo thông tin trên báo Dân trí, Thanh tra Chính phủ vừa nhận được yêu cầu xác minh đơn thư phản ánh dấu hiệu trục lợi trong quá trình thoái vốn tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Theo phản ánh này, TISCO đang có rất nhiều lợi thế như thương hiệu tốt, thị phần rộng, nguồn nguyên liệu lớn, tài nguyên đất nhiều và nhân lực lại có trình độ cao. Sản phẩm gang thép được sản xuất từ nhà máy này có chất lượng không thua kém bất cứ sản phẩm nào cùng loại đang chào bán trên thị trường. Vì thế, câu hỏi đặt ra là với chừng đó lợi thế, tại sao TISCO không phát huy được mà vẫn chìm trong nợ nần và thua lỗ?

Thông tin phản ánh cho rằng, không loại trừ về khả năng việc hoạt động kém hiệu quả là do lỗi chủ quan, lỗi của nhóm người đang có ý đồ thâu tóm mua TISCO với giá rẻ mạt nên cố tình làm cho doanh nghiệp làm ăn bê bết, kém hiệu quả và thua lỗ.

Nội dung đơn kiến nghị cũng đề nghị cơ quan chức năng giám sát chặt việc thoái vốn tại doanh nghiệp này và tính tới cả khả năng về việc ‘bị thâu tóm’ để bảo toàn nguồn vốn của Nhà nước”.

Trao đổi với Đất Việt về thông tin này, ông Hoàng Ngọc Diệp, Tổng Giám đốc TISCO, cho biết, lãnh đạo công ty không nắm được thông tin trên.

Về nghi vấn trục lợi trong quá trình thoái vốn, ông Diệp khẳng định không rõ đơn thư thế nào nhưng có trục lợi hay không thì phải để pháp luật, cơ quan chức năng làm rõ, còn doanh nghiệp hoạt động theo quy định của luật pháp.

Nghi truc loi khi thoai von: TISCO noi gi?
Dây chuyền cán thép của Nhà máy cán thép Thái Nguyên thuộc TISCO

"Khó khăn của TISCO đã kéo dài nhiều năm, nhiều bộ, ban, ngành vào cuộc vẫn chưa giải quyết được, vậy cá nhân nào có thể giải quyết?

Chúng tôi không biết người trục lợi ở đâu, chỉ có những người đang làm việc, chịu trách nhiệm với đồng vốn của Nhà nước, với người lao động, không ai dại gì làm cho công ty thua lỗ.

Nếu Thanh tra Chính phủ có vào cuộc xác minh, kiểm tra thì chúng tôi cũng sẵn lòng. Mọi thông tin cần phải được minh bạch, hiểu rõ bản chất để mọi người có thể tập trung làm việc", ông Diệp bày tỏ.

Ông cũng đặt lại câu hỏi trước thông tin có nhóm người cố tình làm cho doanh nghiệp làm ăn bê bết, thua lỗ: "Một công ty đang sản xuất bình thường mà phải gánh mấy ngàn tỷ nợ nần thì sống kiểu gì?

Có hai mảng: dự án và sản xuất. Tình trạng của dự án giai đoạn 2 đã kéo dài nhiều năm, không có gì thay đổi. Ở mảng sản xuất, thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt và dự án giai đoạn 2 vẫn dừng thi công trên hiện trường ảnh hưởng đến sản xuất của giai đoạn 1... khiến làm ăn khó khăn hơn, sức cạnh tranh yếu đi.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có lợi nhuận, đảm bảo nộp thuế cho Nhà nước mỗi năm hàng trăm tỷ đồng, lo công ăn việc làm và trả lương cho gần 5.000 lao động. Nếu không có khoản nợ kia, chắc chắn tình hình sản xuất của doanh nghiệp còn tốt hơn".

Khẳng định việc thoái vốn tại TISCO hiện nay rất cấp thiết và đúng với chủ trương của Nhà nước, ông Hoàng Ngọc Diệp nhấn mạnh, mọi thứ làm phải theo luật. Muốn bán được vốn thì phải công khai, minh bạch.

"Nếu một công ty bình thường thì không có gì phải suy nghĩ, nhưng với doanh nghiệp như TISCO, chuyện mua bán, lợi thế... đều phải tính toán kỹ càng. Đã đi kêu gọi đầu tu thì phải nói cái cơ hội, tốt đẹp của mình. Chỉ có điều, khi làm việc ấy phải làm cho chuẩn, giữ được đồng vốn của Nhà nước ở mức tốt nhất. Còn bản thân nhà đầu tư nếu quan tâm họ sẽ tìm hiểu rất kỹ, họ biết lợi thế của doanh nghiệp là gì, biết tồn tại là gì...

Chúng tôi là người quản lý, chúng tôi sẵn sàng nghỉ bất cứ lúc nào miễn là làm sao công ty này phát triển, người lao động có công ăn việc làm. Đó là trách nhiệm", ông Diệp nói.

Ông nhấn mạnh rằng, việc thoái vốn phải làm quyết liệt. Nếu càng để lâu, khó khăn của công ty càng đội lên bởi thiết bị máy móc xuống cấp, thị trường bão hòa dần...

"Công ty vẫn còn cơ hội để làm cho nó tốt lên. Duy trì dự án giai đoạn 2 là cần thiết nhưng nó phải ở hình thái khác, không phải rót tiền nhà nước vào làm tiếp dự án rồi củng cố quyền lực lãnh đạo để mà thu lợi, hưởng thụ", lãnh đạo TISCO nói.

Qua rà soát, kiểm tra, Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc thoái vốn của Tổng Công ty Thép Việt Nam (VnSteel) tại TISCO vẫn đang được triển khai theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, do vướng mắc về trách nhiệm của VnSteel trong việc bảo lãnh cho TISCO vay vốn ngân hàng Vietinbank để thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của nhà máy nên VnSteel đang báo cáo với Chính phủ, Bộ Công thương và phối hợp với Vietinbank giải quyết trước khi thoái vốn. Do đó, cho đến nay, việc VnSteel thoái vốn tại TISCO vẫn chưa được thực hiện.

Theo Thanh tra Chính phủ, để phòng ngừa vi phạm xảy ra trong việc thoái vốn của VnSteel tại TISCO, cơ quan này đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công thương kiểm tra, giám sát việc thoái vốn của VnSteel tại TISCO trong đó lưu ý nội dung đơn kiến nghị nêu, xác định đầy đủ giá trị doanh nghiệp trong đó có các lợi thế kinh doanh để không xảy ra tình trạng thao túng, làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Thanh tra cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương yêu cầu VnSteel kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện trách nhiệm của người đại diện vốn chủ sở hữu của tổng công ty này tại TISCO đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư của TISCO, đảm bảo đúng quy định, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng, lợi ích nhóm, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Thành Luân

e

Thứ Ba, 14/08/2018 08:00

Sự Kiện