Ngành đường sắt gặp khó, xin miễn giảm thuế, phí

(Doanh nghiệp) - Ngành đường sắt đang trải qua giai đoạn thử thách lớn nhất trong lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đề nghị Bộ Tài chính xem xét miễn, giảm hơn 200 tỷ đồng phí sử dụng hạ tầng đường sắt năm 2020 cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trước đó, VNR đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT và các cấp có thẩm quyền xem xét miễn, giảm các khoản phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt và tiền thu cho thuê sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt năm 2020.

Cụ thể, theo quy định hiện hành tại Thông tư số 295/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt do Nhà nước đầu tư, mức thu này là 8% trên doanh thu kinh doanh vận tải đường sắt, nghĩa là khoản phí phải nộp của VNR năm 2020 ước tính khoảng 213 tỷ đồng.

Nganh duong sat gap kho, xin mien giam thue, phi
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang đề xuất được miễn, giảm thuế, phí nhằm gỉảm áp lực trả nợ gốc và lãi vay trong giai đoạn khó khăn. Ảnh: VGP.

Bên cạnh đó, VNR cũng xin miễn trích nộp ngân sách Nhà nước tiền thu cho thuê sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt năm 2020. Theo quy định hiện hành tại Thông tư số 21/2008/TT-BTC ngày 4/4/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phương thức thu phí và mức thu phí, giá thuê sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư là 20% số thu thì khoản thu này cho cả năm 2020 của Tổng công ty vào khoảng 14,6 tỷ đồng.

“Việc VNR đề nghị miễn, giảm các khoản phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt và tiền thu cho thuê sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 trong năm 2020 là có cơ sở”, lãnh đạo Bộ GTVT nhìn nhận.

Tuy nhiên, phía Bộ GTVT thừa nhận thẩm quyền quyết định việc miễn, giảm các khoản thu, nộp trên và việc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan lại không thuộc bộ, chưa kể VNR là doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính xem xét, quyết định hoặc báo cáo cấp thẩm quyền quyết định việc miễn, giảm các khoản thu, nộp nêu trên nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 cho VNR.

Đối với đề nghị cho phép lùi thời gian thực hiện về niên hạn sử dụng đầu máy, toa xe định kỳ thêm 3 năm so với thời gian quy định tại Điều 19 Nghị định số 65/2018/NĐ-CP ngày 12/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đường sắt, Bộ GTVT hiện đang rà soát, xem xét, xử lý theo quy định.

Chia sẻ trên báo chí, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR đánh giá, ngành đường sắt đang trải qua giai đoạn thử thách lớn nhất trong lịch sử hơn 100 năm hình thành và phát triển.

Kết quả sản xuất, kinh doanh 8 tháng đầu năm, doanh thu của Công ty mẹ (VNR) chỉ đạt 1.164,7 tỷ đồng bằng 72,5% so với cùng kỳ và 55,5% kế hoạch năm. Doanh thu hợp nhất toàn Tổng Công ty đạt 4.088,5 tỷ đồng bằng 77,8% so với cùng kỳ và bằng 64,4% kế hoạch năm. Dự kiến cả năm 2020, VNR lỗ trên 1.200 tỷ đồng.
 
Hiện tại trung bình một tháng, Công ty mẹ hụt dòng tiền xấp xỉ 100 tỷ đồng. Dự tính tổng thâm hụt dòng tiền của VNR năm 2020 khoảng 1.000 tỷ đồng.
 
Việc cân đối dòng tiền tại các công ty con là Vận tải đường sắt Hà Nội, Vận tải đường sắt Sài Gòn hiện cũng gặp nhiều khó khăn. Dự kiến năm 2020, với khoản lỗ 410 tỷ đồng của Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội và 357 tỷ đồng của Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn thì 2 Công ty này cũng sẽ bị hụt dòng tiền khoảng xấp xỉ 1.000 tỷ.
 
Nguyên nhân là 2 Công ty này trong các năm vừa qua đã đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng đóng mới và cải tạo toa xe nên các năm tiếp theo gặp áp lực rất lớn về dòng tiền trả nợ gốc và lãi vay cho các ngân hàng thương mại.
 
Việc mất cân đối dòng tiền của các Công ty con ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của Công ty mẹ do các công ty này đang sử dụng dịch vụ của Công ty mẹ với số tiền dự kiến phải thanh toán trong năm 2020 hơn 1.600 tỷ đồng. 

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 09/10/2020 15:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện