Ngành dệt may có thể thiệt hại 11.000 tỷ đồng vì Covid-19

(Doanh nghiệp) - Đó là ước tính của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) trước giả thiết dịch Covid-19 kết thúc vào cuối tháng 5, kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020.

Tại cuộc họp trực tuyến 22 đơn vị trọng yếu và cơ quan điều hành Vinatex để tìm ra giải pháp khẩn cấp ứng phó dịch Covid-19, ông Lê Tiến Trường – Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, từ trung tuần tháng 3/2020 liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng hầu hết các đơn vị thiếu việc làm trong tháng 4 và tháng 5/2020.

Đáng lưu ý, thương hiệu càng cao thì tỷ lệ cắt giảm hàng càng lớn, và chưa có tín hiệu nào về thời gian phục hồi.

Lãnh đạo Vinatex dự đoán tình hình thị trường nội địa cũng sẽ sụt giảm khi kinh tế tăng chậm. Trong khi đó, Trung Quốc đã hoạt động trở lại, và cầu thị trường thấp sẽ dẫn tới một đợt giảm giá mạnh toàn cầu, dự kiến giá giảm trên 20%.

Tình hình này dẫn đến áp lực lớn lên các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam  cả về tài chính và lao động.

Nganh det may co the thiet hai 11.000 ty dong vi Covid-19
Doanh nghiệp dệt may lao đao vì dịch bệnh

"Nếu không có sự điều chỉnh về chính sách, khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ mất khả năng thanh khoản vào cuối tháng 4/2020. Lao động thiếu việc làm từ 30% tới 50% trong tháng 4 và tháng 5/2020.

Thiệt hại ước tính với ngành dệt may Việt Nam lên tới trên 5.000 tỷ đồng nếu 30% công nhân thiếu việc làm trong tháng 4/2020 và 50% công nhân thiếu việc làm trong tháng 5/2020 (riêng Vinatex ước tính thiệt hại 403 tỷ đồng); và nếu tình hình kéo dài thêm thì mỗi tháng ngành sẽ thiệt hại tới 3.000 tỷ đồng", lãnh đạo Vinatex nhận định.

Bên cạnh đó, ngành dệt may Việt Nam nhập khẩu khoảng 1,5 tỷ USD nguyên liệu/tháng (Vinatex nhập khoảng 120 triệu USD nguyên liệu/tháng). Vinatex cho rằng, nếu giả thiết khách hủy 20% đơn hàng thì ngành sẽ có 300 triệu USD vật tư đã nhập về nhưng không được sử dụng (tập đoàn là 24 triệu USD), tiềm ẩn thành hàng tồn kho khó luân chuyển.

Ước đến hết năm 2020, số hàng tồn kho trong hai tháng 4 và tháng 5/2020 của toàn ngành sẽ mất 50% giá trị, tương ứng khoảng 300 triệu USD (Tập đoàn mất khoảng 24 triệu USD).

"Nếu dịch Covid-19 kết thúc cuối tháng 5, và kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020 thì ước tính ngành dệt may thiệt hại 11.000 tỷ đồng và Tập đoàn sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng", Vinatex nêu giả thiết.

Bởi vậy, tại cuộc họp, nhiều giải pháp trọng tâm đã được Vinatex đặt ra, như: Tận dụng cơ hội tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt;

Áp dụng chế độ làm việc linh hoạt, giảm giờ làm xuống còn khoảng 32h-40h/tuần, làm việc luân phiên, trên cơ sở thảo luận thống nhất với người lao động.

Tập trung tuyên truyền cho người lao động về khó khăn bất khả kháng, cùng chia sẻ với doanh nghiệp để vượt khó; Tiết giảm chi phí, hoãn đầu tư, giảm lương khối gián tiếp tương ứng với công nhân trực tiếp; Xin miễn, hoãn đóng BHXH, BH thất nghiệp, phí công đoàn…

Về cấp tập đoàn cần kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành trong tháng 3/2020 cho phép được xuất khẩu khẩu trang, trang phục phòng dịch; Miễn, giảm, hoãn các loại bảo hiểm, thuế, tiền thuê đất, chính sách sử dụng quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động thiếu việc làm;

Ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại cho ân hạn các khoản phải trả dài hạn đến hạn năm 2020, kéo dài thời gian khoản nợ ngắn hạn lên 11 tháng, không giảm hạn mức, không chuyển loại nợ, cho vay trả lương cho đối tượng bị thiếu việc;

Làm đầu mối tiếp nhận đơn hàng từ Chính phủ Việt Nam và các nước về sản phẩm phòng dịch, tổ chức phân phối cho các đơn vị có nhu cầu may; Quản lý, điều phối tối đa công suất vải kháng khuẩn dệt kim của 5 công ty (Dệt Kim Đông Xuân, Dệt Kim Hanosimex, Dệt May Nha Trang, Dệt May Huế, Dệt Kim Đông Phương); vải dệt thoi kháng nước, kháng khuẩn của Dệt Kim Đông Phương, Đầu tư Phát triển Vinatex và Việt Thắng; Thực hiện các thủ tục đăng ký hợp chuẩn sản phẩm y tế bao gồm cả trang phục y tế.

Minh Thái

Thứ Năm, 26/03/2020 15:31

Sự Kiện