Ngân hàng Nhà nước đáp lời than khó của EVN

(Doanh nghiệp) - Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai lũ lụt ở một số tỉnh phía Bắc vừa qua.

Cụ thể, ngày 7/8, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 5936/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng hỗ trợ khắc phục hậu quả do lũ, lụt gây ra, giúp người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện ngay các chính sách liên quan đến tín dụng.

Các tổ chức tín dụng chủ động rà soát các khoản nợ vay nông nghiệp nông thôn của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do lũ lụt nghiêm trọng tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh bị thiệt hại nặng nề như Quảng Ninh, Điện Biên, Lạng Sơn, Lai Châu.

EVN thiếu than sau lũ Quảng Ninh: Lo lắng phận nhiệt điện

Thống đốc yêu cầu, các tổ chức tín dụng kịp thời thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, xem xét miễn, giảm lãi vốn vay. Đồng thời, tiếp tục xem xét cho vay mới giúp khách hàng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất.

Cơ chế hỗ trợ trên hiện đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và Thông tư số 10/2015/TT-NHNN hướng dẫn nghị định này.

Căn cứ vào khả năng tài chính của các tổ chức tín dụng, kịp thời có biện pháp hỗ trợ an sinh xã hội cho các địa phương bị thiệt hại nặng nề nhằm giúp người dân trên địa bàn sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngan hang Nha nuoc dap loi than kho cua EVN

Các tổ chức tín dụng chủ động rà soát các khoản nợ vay nông nghiệp nông thôn của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do lũ lụt nghiêm trọng

“Ngân hàng Nhà nước đề nghị các tổ chức tín dụng khẩn trương và nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trường hợp có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo Ngân hàng Nhà nước để được xem xét, xử lý”, văn bản trên nêu yêu cầu.

Trong khi, trước đó, Tập đoàn Điện lực VN là DN lên tiếng kêu khó khăn nhiều nhất vì hệ quả sau lũ.

Bởi vì việc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) thông báo không thể vận chuyển được than vì mưa lũ, nên EVN đã có thông cáo gửi cơ quan báo chí khẳng định hàng loạt nhà máy của mình chỉ còn đủ than dự trữ từ 4,5 đến 20 ngày, tùy nơi.

EVN khẳng định việc cấp than tại các cảng khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả phải ngừng do mưa kéo dài liên tục đã ảnh hưởng lớn tới khả năng cung ứng than, đặc biệt là hai nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2.

EVN nói rõ: Nếu như Vĩnh Tân 2 nếu chạy một tổ máy chỉ đủ than trong 4,5 ngày nữa là hết (đồng nghĩa nếu không được cấp sẽ phải dừng phát điện). Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh cũng chỉ đủ than trong 7 ngày nữa.

Nhiều nhất là nhiệt điện Uông Bí đủ than chạy trong 20 ngày. TKV và EVN đã có cuộc họp khẩn. EVN cho biết đã phải chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia huy động các nhà máy nhiệt điện than và yêu cầu các Tổng Công ty phát điện phải tìm kiếm các nguồn cấp than để duy trì phát điện.

Song, EVN vẫn phải kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm,  góp phần giảm sức ép trong vận hành hệ thống điện.

Sau khi EVN lên tiếng kêu gặp khó, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức có thông báo về việc hỗ trợ cho các cá nhân, DN về thủ tục tín dụng.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 09/08/2015 07:16

Sự Kiện