Ngân hàng giảm lương thưởng để giảm lãi suất: Cần hơn nữa

(Doanh nghiệp) - Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, các ngành khác như điện, xăng dầu... cũng cần cắt giảm chi phí để giảm giá xăng, điện...

Chưa kịp hồi phục sau khi Covid-19 tạm lắng, nhiều doanh nghiệp đã khó lại càng khó khăn hơn khi làn sóng dịch bệnh quay lại lần thứ hai như một cú đấm bồi.

Trong bối cảnh đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Theo đánh giá từ cơ quan quản lý tiền tệ, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường trên thế giới có thể đẩy kinh tế suy thoái sâu và tác động nặng nề đến kinh tế trong nước.

Thị trường trong nước cũng đang phải ứng phó với tình hình tái dịch, nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Những diễn biến này tiếp tục ảnh hưởng đến việc điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngành ngân hàng.

Một trong những nhiệm vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện là tiết giảm chi phí hoạt động bằng cách giảm lương thưởng, lợi nhuận từ đó có nguồn lực giảm lãi suất cho vay  thực chất với cả khoản vay hiện hữu và vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Ủng hộ chỉ đạo này của Ngân hàng Nhà nước, GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân cho hay, tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp và chỉ có thể được giải quyết khi có được vaccine. Trong khi chờ đợi vaccine, tác động của làn sóng dịch Covid-19 lần 2 đối với nền kinh tế rất khủng khiếp và có thể thấy rõ nó ảnh hưởng ngay lập tức tới các ngành du lịch, vận tải hành khách...

Cùng với đó, sức khỏe của nhiều doanh nghiệp vốn vẫn rất yếu ớt do những tác động mạnh của dịch Covid-19 thì nay, sự tái bùng phát mạnh hơn lần 1 của dịch bệnh khiến họ gần như kiệt sức. Có những doanh nghiệp còn tồn tại được thì phải gồng mình để sống lay lắt chờ đợi dịch qua đi.

Vì thế, chủ trương tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân trong bối cảnh dịch bệnh tái bùng phát là vô cùng cần thiết.

Ngan hang giam luong thuong de giam lai suat: Can hon nua
Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa. Ảnh: Báo ĐCS Việt Nam 

Một điểm khác được vị chuyên gia chỉ ra, đó là một thời gian dài lãi suất cho vay, các khoản chi phí, việc quản lý các định mức vẫn theo hướng có lợi cho ngành ngân hàng. Dù thời gian qua, lãi suất cho vay đã giảm song theo nhiều doanh nghiệp, vẫn còn quá cao so với khả năng chống chịu của họ.

"Lãi suất cho vay vẫn có dư địa giảm thêm, nhất là trong bối cảnh lạm phát, tỷ giá ổn định như hiện nay", GS.TS Đặng Đình Đào nói.

Dù vậy, trước tình thế khó khăn, khó xoay trở của doanh nghiệp khi dịch bệnh trong nước tái bùng phát lần hai, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, cho rằng, chỉ mình hệ thống ngân hàng cắt giảm chi phí để hạ lãi suất cho vay là chưa đủ. Để giảm gánh nặng cho doanh nghiệp, các ngành khác cũng phải cắt giảm chi phí như: ngành điện, nước, xăng dầu... để giảm giá điện, nước, xăng dầu, đồng thời cắt giảm các khoản phí, lệ phí.

"Quan trọng hơn là phải đánh giá, xem xét một cách cẩn trọng để hỗ trợ cho đúng đối tượng, tránh sai sót ở gói hỗ trợ trước đây khi có hiện tượng hỗ trợ nhầm. Thậm chí có trường hợp người có nhà 3-4 tầng to đẹp, trong nhà điều hòa, tivi, tủ lạnh đủ hết ... cũng được xác nhận là hộ nghèo hoặc cận nghèo để được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước đợt Covid-19. Những sai sót theo kiểu người không nghèo nhưng lại được hưởng ưu đãi của người nghèo cần phải hết sức tránh", GS.TS Đặng Đình Đào nhấn mạnh và lưu ý rằng, với diễn biến của dịch Covid-19 hiện nay, bối cảnh đã khác trước, cần phải xác định rằng dịch bệnh không chỉ xảy ra ngày một ngày hai mà phải chung sống với nó một thời gian dài nữa.

Nhà nước ta cũng đã xác định vừa chống dịch vừa phải đảm bảo hoạt động kinh tế xã hội bị ảnh hưởng thấp nhất; chỉ phong tỏa nơi tâm dịch, giãn cách xã hội ở vùng dịch, phân loại và kiểm soát phòng chống dịch, để các hoạt động kinh tế xã hội diễn ra bình thường.  

Cho nên, GS.TS Đặng Đình Đào tin rằng số doanh nghiệp nằm bất động trong đợt dịch này sẽ ít hơn lần 1. Vấn đề là các ngành, các địa phương, cơ quan quản lý và doanh nghiệp phải ngồi lại để chung tay tính toán cho đầy đủ, cho hết các tình huống, từ đó đưa ra những giải pháp tổng thể, đồng bộ để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khôi phục sản xuất.

GS Đào dẫn ví dụ, nhiều doanh nghiệp sau thời gian bị gián đoạn nguồn cung nguyên vật liệu vì đại dịch Covid-19 nay đã nối lại được nguồn cung nhưng xuất khẩu vẫn chưa thông suốt. Cho nên, hỗ trợ doanh nghiệp bằng các giải pháp cải thiện về thị trường, đặc biệt là phần cầu, rất quan trọng. Càng có nhiều người tiêu thụ hàng hóa thì mới kích thích, tạo động lực cho sản xuất. Bên cạnh đó, vẫn rất cần các gói an sinh xã hội hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo, người lao động thu nhập bị giảm sút hoặc không có thu nhập do dịch bệnh.

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết có gần 63.500 doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường trong 7 tháng đầu năm, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân mỗi tháng khoảng 9.060 doanh nghiệp đóng cửa, tập trung nhiều ở nhóm quy mô vốn nhỏ và mới thành lập.

Gần 33.000 doanh nghiệp trong số này đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng trên 40% so với cùng kỳ. Đây là năm ghi nhận lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh nhiều nhất từ 2015 đến nay, tăng đều ở tất cả lĩnh vực.

Hầu hết doanh nghiệp chọn phương án này có thời gian hoạt động ngắn, một nửa là dưới 5 năm và quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, vui chơi giải trí, dịch vụ lưu trú và ăn uống có tỷ lệ ngừng kinh doanh cao nhất.

Số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất giải thể trong giai đoạn này lần lượt khoảng 21.800 và 8.940, đều giảm so với cùng kỳ. Các ngành kinh doanh có số lượng doanh nghiệp chờ giải thể lớn nhất là bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, xây dựng, chủ yếu hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Hồng.

Thành Luân

Thứ Ba, 11/08/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện