Netflix chưa đặt máy chủ ở Việt Nam: Sai đã rõ...

(Doanh nghiệp) - Những doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viên thông như Netflix phải đặt máy chủ, mở văn phòng ở Việt Nam.

Nguy cơ trốn thuế

Ngày 25/10/2020, trao đổi với Đất Việt về việc đại diện Netflix khẳng định chưa dự định mở văn phòng đại diện hay đặt máy chủ ở Việt Nam dù duy trì cam kết với thị trường, người dùng tại đây, nhiều luật sư cho rằng, đơn vị chủ quản của ứng dụng này đang vi phạm Luật An ninh mạng 2018.

Luật sư Trần Trọng Đắc - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, theo Khoản 3, Điều 26 Luật An ninh mạng 2018, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu nhập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Doanh nghiệp ngoài nước quy định tại Khoản 3, điều 26, Luật An ninh mạng 2018 phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

"Netflix là ứng dụng hoạt động dựa trên nền tảng OTT (giải pháp cung cấp các nội dung cho người sử dụng có trả phí trên các nền tảng internet) nên cũng thuộc đối tượng quy định tại Khoản 3, điều 26, Luật An ninh mạng 2018. Vì vậy, việc đơn vị chủ quản Netflix chưa mở văn phòng đại diện, máy chủ tại Việt Nam là đang vi phạm quy định pháp luật" - ông Đắc khẳng định.

Netflix chua dat may chu o Viet Nam: Sai da ro...
Netflix đang vi phạm pháp luật Việt Nam?

Theo ông Đắc, chính việc doanh nghiệp chủ quản Netflix không đặt máy chủ, văn phòng đại diện tại Việt Nam nên dẫn tới hệ quả có thể cơ quan chức năng Việt Nam sẽ khó khăn trong vấn đề truy thu thuế.

"Hiện nay, doanh nghiệp nước ngoài có kinh doanh ở Việt Nam thường phải nộp thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân...

Nhưng Netflix không có văn phòng đại diện ở Việt Nam thì có thể không có nhân viên làm việc, cũng không thành lập doanh nghiệp ở đây nên khó truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân mà chỉ có thể áp thuế giá trị gia tăng với loại hình hàng hóa dịch vụ.

Từ đó có thể dẫn đến tình trạng thất thu thuế, hoặc doanh nghiệp có thể chây ỳ nộp thuế hoặc tháo chạy khỏi thị trường Việt Nam sau thời gian dài hoạt động mà chưa hoàn thành nghĩa vụ về thuế" - ông Đắc cho hay.

Nước ngoài quản Netflix thế nào?

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Khiết - Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, ông lớn công nghệ cung cấp nội dung xuyên biên giới dường như có một điểm chung về thuế, đó là khi không bị yêu cầu nộp thuế một cách mạnh tay, các hãng sẽ tìm mọi cách để tránh thuế tại các quốc gia có triển khai dịch vụ và có phát sinh doanh thu.

Để ngăn chặn tình trạng này, cơ quan chức năng cần phải có cơ chế quản lý những nền tảng như Netflix để đảm bảo nguồn thu thuế cho nhà nước và kiểm duyệt nội dung mà ứng dụng này đem lại.

Vị luật sư này lấy ví dụ như ở Indonesia, các nhà làm luật cho rằng hãng đang chiếu các nội dung bạo lực và khiêu dâm một cách thiếu kiểm duyệt. Chính vì thế, Indonesia đã buộc Netflix phải phải thiết lập một văn phòng đại diện và thực hiện nghĩa vụ thuế tại nước này.

Không những thế, những nhà mạng hoạt động tại Indonesia còn chặn Netflix nếu như ứng dụng này không tuân thủ những yêu cầu mà cơ quan chức năng đặt ra. Hoặc buộc Netflix phải liên kết với một đơn vị tại Indonesia với vai trò đơn vị cung cấp nội dung cho hãng trong nước.

Tại Singapore, từ năm 2017, cơ quan chức năng đã áp thuế hàng hóa dịch vụ 7% đối với Netflix.

Còn tại Thái Lan, tháng 4/2017, Ủy ban Truyền hình và truyền thông nước này đã công bố kế hoạch đưa các dịch vụ OTT vào một khung quản lý dạng cấp phép, từ đó có thể đánh thuế các dịch vụ này theo cơ chế thuế Thái Lan.

"Việt Nam có thể học hỏi mô hình quản lý ứng dụng OTT tại các nước như Indonesia, Singapore hay Thái Lan để áp dụng với Netflix" - ông Khiết bày tỏ.

Ngọc Khánh


 

Thứ Ba, 27/10/2020 13:39

Sự Kiện