Món lợi đầu tiên sau đại thương vụ thâu tóm Sabeco

(Doanh nghiệp) - Công ty có liên quan đến tỷ phú Thái Lan sẽ nhận được khoảng 1.200 tỷ đồng cổ tức từ Sabeco.

Hội đồng quản trị Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã CK: SAB) vừa thống nhất chủ trương tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền mặt với tỷ lệ 35%, tương đương 3.500 đồng mỗi cổ phần.

Việc tạm ứng dự kiến thực hiện vào ngày 23/1/2018. Với hơn 641 triệu cổ phần đang lưu hành, tổng số tiền Sabeco dự chi tạm ứng đợt này là 2.245 tỷ đồng.

Quyết định này đưa ra sau khi Bộ Công Thương vừa hoàn tất thoái gần 54% vốn tại đơn vị này. Tại phiên đấu giá chiều ngày 18/12, số cổ phần này đã thành công cho hai nhà đầu tư. Công ty TNHH Vietnam Beverage - doanh nghiệp có liên quan tới tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabakdi, đã chi ra gần 5 tỷ USD để mua 343,6 triệu cổ phần.

Như vậy, với việc đã sở hữu gần 54% cổ phần tại Sabeco trước thời điểm chốt danh sách cổ đông, công ty có liên quan đến tỷ phú Thái Lan sẽ nhận được khoảng 1.200 tỷ đồng cổ tức.

Mon loi dau tien sau dai thuong vu thau tom Sabeco
Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi sẽ nhận cổ tức Sabeco trong thời gian tới.

Theo thông tin được tỷ phú Charoen Sirivadhanabakdi thông báo trên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore, Vietnam Beverage là doanh nghiệp do Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú này nắm giữ 49% vốn điều lệ.

Thông tin từ ThaiBev, để tài trợ cho thương vụ này, ThaiBev và công ty con do tập đoàn này sở hữu 100% vốn, là BeerCo Limited, đã thực hiện 6 khoản vay khác nhau, với tổng số tiền tương đương 5 tỷ USD.

Trong đó ThaiBev vay 100 tỷ Baht, tương đương 3,05 tỷ USD từ các ngân hàng của Thái Lan, còn BeerCo vay 1,95 tỷ USD thông qua 2 ngân hàng đầu mối là Mizuho Bank chi nhánh Singapore và Standard Chartered chi nhánh Singapore. Các khoản vay này có thời hạn 2 năm.

Trước đó, một lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết Công ty TNHH Vietnam Beverage vừa chuyển vào tài khoản phong tỏa của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) số tiền gần 5 tỷ USD (khoảng 110.000 tỷ đồng) và hoàn tất thương vụ mua Sabeco.

Vị này cho biết vào ngày đấu giá thành công (18/12), Bộ Công Thương và Vietnam Beverage đã ký một bản thỏa thuận sơ bộ về việc doanh nghiệp này mua thành công vốn Nhà nước tại Sabeco.

Theo bản thỏa thuận sơ bộ, Vietnam Beverage phải chuyển tiền cho phía Việt Nam vào ngày 28/12. Ngay sau khi chuyển khoản, 2 bên sẽ chốt hợp đồng chính thức và hoàn tất thương vụ mua bán cổ phần. Đúng hạn ngày 28/12, Vietnam Beverage đã chuyển khoản số tiền trên.

Trong một diễn biến có liên quan, ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là đầu mối mua trọn gần 5 tỷ USD ở thương vụ trên, để nhà đầu tư chuyển đổi sang VND thanh toán tiền mua cổ phần Sabeco.

Trong lịch sử hoạt động ngân hàng Việt Nam chưa từng có một giao dịch nào lớn như vậy mà do một ngân hàng nội địa đứng ra xử lý.

Với 110.000 tỷ đồng đối ứng để mua gần 5 tỷ USD, quy mô quá lớn, không nhiều thành viên trong hệ thống có thể "xử lý" gọn, nhất là khi không phải toàn bộ lượng ngoại tệ này đều phải bán lại cho Ngân hàng Nhà nước để có nguồn đối ứng.


Bảo An (Tổng hợp)

Thứ Hai, 01/01/2018 14:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện