Mobifone đề nghị được hướng dẫn sửa sai: Sửa thế nào?

(Doanh nghiệp) - Dù cho rằng hợp đồng chuyển nhượng giữa Mobifone và AVG không thể hủy được nhưng theo luật sư, hai bên cần khắc phục hậu quả ngay.

Ngày 23/3, lãnh đạo Mobifone đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn thực hiện kết luận thanh tra, trong đó có việc thu hồi tài sản trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Điều đáng nói, trước đó, ngày 12/3, Mobifone và cổ đông chuyển nhượng AVG đã ký biên bản cam kết hủy thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa hai bên; các cổ đông chuyển nhượng sẽ trả lại toàn bộ số tiền bán cổ phần đã được Mobifone.

Bày tỏ quan điểm về việc này, Luật sư La Văn Thái (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng giữa Mobifone và cổ đông AVG không đảm bảo tính pháp lý nhưng hai bên cần ngay lập tức khắc phục hậu quả.

Phân tích cụ thể, Luật sư La Văn Thái nhận xét, thực tế, hợp đồng chuyển nhượng giữa Mobifone và AVG chưa chính thức bị hủy, hai bên mới ký cam kết hủy mà thôi.

Vấn đề ở chỗ, đối với hợp đồng này, hai bên không thể thương lượng để hủy được.

Lý do là khi Mobifone mua 95% cổ phần của AVG và các cổ đông AVG đã làm thủ tục đăng ký sang tên số cổ phần cho Mobifone.

Từ năm 2016, Mobifone, với tư cách là cổ đông sở hữu 95% cổ phần AVG, đã tham gia quản lý và điều hành doanh nghiệp này. Cũng từ đó đến nay, đã phát sinh hàng nghìn giao dịch và các sự kiện pháp lý với các bên thứ ba.

Mobifone de nghi duoc huong dan sua sai: Sua the nao?
Lãnh đạo Mobifone mong muốn được Thanh tra Chính phủ hướng dẫn để sửa sai

"Như vậy, khi hủy hợp đồng bắt buộc phải có sự chứng kiến của tất cả các tổ chức, cá nhân liên quan vì nếu Mobifone và AVG tự hủy với nhau, nó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo quy định của pháp luật, khi các bên tham gia hợp đồng, kể cả Nhà nước vẫn chỉ coi là một chủ thể bình thường và bình đẳng trước pháp luật, các bên được tự do, tự nguyện thỏa thuận, chấm dứt hợp đồng, tạm đình chỉ hợp đồng hay hủy bỏ hợp đồng nhưng với điều kiện là thỏa thuận đó không được xâm phạm đến quyền lợi của bên thứ ba, hoặc không được xâm phạm đến quyền lợi của Nhà nước.

Ttrong trường hợp này, Mobifone là DNNN, việc hai bên hủy hợp đồng không đơn giản là hai bên hủy hợp đồng và hoàn trả lại cho nhau là xong, coi như không có chuyện gì xảy ra.

Còn phải xem xét trách nhiệm của các bên liên quan xem có dấu hiệu làm trái hoặc chiếm đoạt, làm thất thoát, mất vốn của Nhà nước hay không? 

Việc Mobifone và các cổ đông chuyển nhượng AVG hủy bỏ hợp đồng có thể xâm phạm đến quyền lợi của bên thứ ba và của Nhà nước", Luật sư La Văn Thái chỉ rõ. 

Cũng theo vị chuyên gia, Mobifone ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần khi chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là không đảm bảo điều kiện có hiệu lực của hợp đồng, tức là hợp đồng bị vô hiệu vì chủ thể ký kết không đủ thẩm quyền ký.

Nếu hủy hợp đồng sẽ không giải quyết được triệt để hậu quả pháp lý. Hậu quả pháp lý của nó phải giải quyết theo các quy định của pháp luật về giao dịch dân sự vô hiệu mới đảm bảo tính pháp lý và mới giải quyết được triệt để, toàn diện các vấn đề liên quan.

Từ những phân tích nói trên, Luật sư La Văn Thái tái khẳng định quan điểm không thể hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa Mobifone và AVG, tuy nhiên việc khắc phục để đảm bảo thu hồi vốn Nhà nước là chính đáng.

"Việc làm sai thì đã sai, nhưng đồng ý là hai bên cần khắc phục hậu quả ngay. Việc đầu tiên cần làm là Mobifone phải thu hồi tài sản, vốn Nhà nước, không để cho thất thoát.

Dĩ nhiên đó là xét về mặt dân sự, kinh tế, còn về trách nhiệm hình sự, đương nhiên ai có lỗi thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, sau khi Thanh tra Chính phủ đã làm rõ và xác định vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG có sai phạm rất nghiêm trọng, có dấu hiệu thất thoát vốn Nhà nước rất lớn, việc quan trọng là các cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ Công an phải nhanh chóng vào cuộc để làm rõ, nếu có dấu hiệu thất thoát vốn thì ngay lập tức phải có biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản.

Những việc này phải được tiến hành nhanh chóng, ngay lập tức bởi nếu để ngày nào là có nguy cơ mất ngày ấy.

Sai phạm đã được làm rõ và đồng ý là cần cho khắc phục ngay, còn bây giờ Mobifone bảo hướng dẫn để làm theo quy định của pháp luật thì rất khó vì như đã nói, nếu hợp đồng hủy thì hàng nghìn giao dịch phát sinh về bản chất pháp lý không giải quyết được.

Chưa kể, đây là sai phạm rất lớn, có dấu hiệu thất thoát tiền của Nhà nước, đó là tiền thuế của người dân đóng góp.

Chính vì thế phải xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức trong sai phạm này để minh bạch, củng cố lòng tin của người dân, đồng thời cũng là để răn đe các tập đoàn, công ty nhà nước khác khi làm phải thận trọng", Luật sư La Văn Thái nhấn mạnh.

Thành Luân

Chủ Nhật, 25/03/2018 08:04

Sự Kiện