Mỏ sắt Thạch Khê:Hà Tĩnh muốn dừng, chủ đầu tư quyết làm

(Doanh nghiệp) - "Không lấy lợi ích trước mắt mà chọn lợi ích lâu dài", đó là quan điểm của lãnh đạo Hà Tĩnh về dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ KHĐT, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh quan ngại trước đề xuất tái khởi động dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê.

Mo sat Thach Khe:Ha Tinh muon dung, chu dau tu quyet lam
Dự án khai thác sắt Thạch Khê dừng bốc đất tầng phủ từ tháng 7/2011 đến nay khiến nhiều mặt của Hà Tĩnh bị ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: Dân trí

Ông Thắng nêu lên 3 vấn đề: Thứ nhất, khi dự án đi vào khai thác sẽ mất cả khu du lịch biển Thạch Hải, tiềm ẩn rủi ro lớn đến cả dải du lịch ven biển Hà Tĩnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, phát triển kinh tế của người dân.

Thứ hai, với vị trí sát biển, gần khu dân cư nên khi mỏ sắt Thạch Khê khởi động lại, những yêu cầu về kỹ thuật và công nghệ luyện quặng cũng như năng lực quản lý, kỹ thuật, tài chính của nhà đầu tư phải rất lớn.

Thứ 3, những hậu quả về môi trường như: Tụt mạch nước ngầm, xâm nhập mặn, xử lý chất thải, đổ thải lấn biển là chưa thể lường hết được.

“Quy mô và phạm vi dự án rất lớn, nên vấn đề ô nhiễm môi trường, sa mạc hóa, bão cát, sụt giảm nguồn nước ngầm, móng mỏ tạo thành hồ lớn sâu nằm ngay bờ biển và TP.Hà Tĩnh có thể gây ra những hậu quả khó lường”, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu.

Ông Thắng không phủ nhận những đóng góp tích cực nếu dự án được tái khởi động như: tăng thu ngân sách từ các nguồn thu thuế, phí; đẩy nhanh tiến độ bồi thường, tái định cư; tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương…

Tuy nhiên, về lâu dài, dự án sẽ có những tác động, có thể phát sinh những hệ lụy nghiêm trọng. Chính vì vậy, tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã nêu rõ quan điểm, sẽ không lấy lợi ích trước mắt mà chọn lợi ích lâu dài.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cho rằng, quan ngại của tỉnh Hà Tĩnh là có cơ sở, thậm chí là quá bức xúc. Ông Sơn cho biết, do quy mô, phạm vi ảnh hưởng rất lớn của mỏ sắt Thạch Khê, tính chất phức tạp khi khai thác (nằm sát biển, trong khu vực khu dân cư), yêu cầu cao về công nghệ luyện quặng, khai thác gắn với chế biến, cần phải có nhà đầu tư mạnh, có đầy đủ năng lực về quản lý, kỹ thuật và tài chính.

Thế nhưng, ngót 10 năm trôi qua, dù đã nhiều lần cải tổ cổ đông, nhưng đến nay TIC vẫn chưa lo đủ dù chỉ là phần vốn đối ứng như cam kết.

“Với quy mô, phạm vi ảnh hưởng rất lớn của mỏ sắt Thạch khê, tính chất phức tạp khi khai thác, chủ đầu tư cần trả lời thỏa đáng tính khả thi của dự án từ thiết kế kỹ thuật, công nghệ khai thác, khả năng thu xếp vốn đến hiệu quả kinh tế dự án” – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn nêu vấn đề bức xúc của tỉnh với chủ đầu tư.

Xem xét toàn diện các lợi ích lâu dài, lãnh đạo Hà Tĩnh kiến nghị dừng dự án, khi nào có đủ điều kiện mới thực hiện.

Chủ đầu tư "cố đấm ăn xôi"?

Trái với những lo lắng, quan ngại của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đại diện các bộ ngành, nhà khoa học và chủ đầu tư (Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam - TKV và công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê - TIC) khẳng định, hoàn toàn đảm bảo tính khả thi khi triển khai dự án này.

7.000 tỷ đồng đánh thức mỏ Thạch Khê: Mạo hiểm, lãng phí...

Việc lựa chọn giải pháp kỹ thuật, công nghệ và thiết bị khai thác mỏ đã được Hội đồng thẩm định Bộ Công thương thẩm định kỹ lưỡng, đủ độ tin cậy để tiếp tục triển khai đầu tư dự án.

Từng trao đổi với báo chí, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho biết, mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng 544 triệu tấn, giá trị khoảng 35 tỷ USD, chưa kể khoáng sản khác như crom có 5 - 6 tỷ USD.  Tuy tiềm năng rất lớn song đến nay chúng ta vẫn chưa khai thác được.

Ông Hoài khẳng định, hiện Bộ Công Thương vẫn đang lên phương án xử lý khó khăn để khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Đặc biệt, theo tính toán cần ít nhất là 7.000 tỷ đồng để tái khởi động mỏ sắt này, đồng thời tái cơ cấu cổ đông và nguồn vốn.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, GS.TSKH Bùi Văn Mưu,  nguyên Giảng viên Bộ môn Luyện kim đen – Khoa KH & CN Vật liệu – ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định với điều kiện kỹ thuật như hiện nay, việc đầu tư số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng vào mỏ sắt Thạch Khê là rất lãng phí và không phù hợp.

"Tôi nghĩ chúng ta không nên đầu tư 7.000 tỷ đồng để tái khởi động mỏ quặng sắt Thạch Khê. Hiện nay chúng ta làm chưa có lợi vì đòi hỏi kỹ thuật cao, vốn nhiều trong khi đất nước thì nghèo.

Thậm chí, bây giờ nếu chúng ta có tiền thì kỹ thuật cũng chưa đảm bảo. Trình độ của Việt Nam và TKV chưa đủ khả năng để làm những công trình như thế này. Chúng ta sẽ lại phải thuê chuyên gia, kỹ sư nước ngoài”, GS Mưu nhấn mạnh.

  • Thái An (Tổng hợp)

Thứ Tư, 31/05/2017 06:55

Sự Kiện