Miễn tiền thuê đất cho doanh nghiệp du lịch: Khó công bằng

(Doanh nghiệp) - Theo chuyên gia, những "ông lớn" kinh doanh resort, du lịch nghỉ dưỡng mà không phải đóng tiền thuê đất thì không cần và không được hỗ trợ.  

Cơn bão Covid-19 khiến ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước. Theo thông tin tại buổi làm việc của Đoàn ĐBQH TP.HCM với UBND TP.HCM cùng các sở ngành, nhiều doanh nghiệp du lịch kiến nghị được miễn tiền thuê đất.

Trao đổi với Đất Việt, một số ý kiến cho rằng, việc hỗ trợ ngành du lịch là cần thiết, song cần có sự khảo sát, đánh giá kỹ càng để đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, đảm bảo công bằng.

LS Trương Xuân Tám, Ủy viên Hội đồng Luật sư toàn quốc, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đại dịch xảy ra ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó có ngành du lịch, dù là doanh nghiệp kinh doanh lữ hành hay doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, resort nghỉ dưỡng.

Cho tới nay, dù dịch bệnh đã lắng xuống nhưng người dân vẫn ngại ngần đi du lịch, một phần vì không có tiền, nhiều cửa hàng, khách sạn vẫn đóng cửa vì kinh doanh không hiệu quả. Đặc biệt, ở mảng lữ hành quốc tế, nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng hoặc ngừng hoạt động trong suốt thời gian xảy ra dịch bệnh.

"Lữ hành không có khách thì làm sao các cơ sở lưu trú có khách?  Thời gian diễn ra đại dịch, hàng loạt cơ sở đã phải rao bán khách sạn, resort, hoặc phải tạm thời đóng cửa, cho nhân viên về quê", LS Tám nói và khẳng định tất cả doanh nghiệp đều khó khăn, tuy nhiên mức độ khó khăn thì lại khác nhau.

Chẳng hạn, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành thường chỉ có văn phòng giao dịch, tiền thuê đất rất ít. Còn doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, resort nghỉ dưỡng, có những người phải thuê đất, nhưng cũng có những đại gia không cần thuê mặt bằng mà đã mua đứt, đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của họ.

Mien tien thue dat cho doanh nghiep du lich: Kho cong bang
Đại dịch Covid-19 khiến ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: Dân trí

"Những đối tượng không phải đi thuê đất để kinh doanh như vậy thì không phải trả tiền thuê đất, và như vậy làm sao phải hỗ trợ họ? Tôi tin rằng những đại gia này không xin hỗ trợ, mà có xin cũng không được", Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bày tỏ quan điểm và cho rằng, hỗ trợ cái gì, hỗ trợ như thế nào, tỷ lệ hỗ trợ ra sao đối với mỗi loại hình cụ thể cần phải có khảo sát, tính toán, đảm bảo hiệu quả, công bằng bởi nguồn lực Nhà nước có hạn, không thể vung tay quá trán.

"Hỗ trợ liên quan đến đồng tiền của Nhà nước nên ngành du lịch phải ngồi lại với ngành tài chính nghiên cứu, bàn bạc, từ đó có sự khảo sát, đề xuất, báo cáo xem doanh nghiệp lữ hành nào, resort, khách sạn nào, ở những tỉnh nào cần hỗ trợ ra sao và bao nhiêu. Có nhiều hình thức hỗ trợ, không nhất thiết cứ phải miễn tiền thuê đất", LS Trương Xuân Tám nói.

Vị luật sư cũng lưu ý, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch hay doanh nghiệp trong nền kinh tế nói chung bao giờ cũng phải hỗ trợ đối tượng khó khăn nhất, còn bản thân các doanh nghiệp lớn, những tập đoàn khách sạn, resort có tiềm lực mạnh thì có thể hỗ trợ ít hơn, thậm chí những doanh nghiệp này còn phải thực hiện trách nhiệm với cộng đồng nhiều hơn trong lúc khó khăn.

Cùng chia sẻ quan điểm về đề xuất hỗ trợ tiền thuê đất cho doanh nghiệp du lịch, ông Vũ Hoài Phương, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Huế cho rằng đề xuất này khó làm đồng loạt được, bởi tác động của nó đối với mỗi loại hình doanh nghiệp là không giống nhau.

"Doanh nghiệp du lịch không thuê đất thì đâu cần hỗ trợ tiền này, còn doanh nghiệp thuê mặt bằng rộng nhưng tiềm lực kinh tế mạnh thì có nhất thiết phải hỗ trợ?", ông Phương nêu vấn đề.

Bởi chính sách không bao phủ hết được tất cả các đối tượng để đảm bảo công bằng, nên theo Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Huế cần phải tiến hành phân loại cụ thể, trong đó xem xét tiền thuê đất chiếm bao nhiêu % trong doanh thu của cơ sở du lịch. Nếu nó tác động lớn đến kết quả kinh doanh của cơ sở du lịch thì có thể xem xét hỗ trợ tiền thuê đất. Ngược lại, nếu nó không tác động/tác động không lớn đến kết quả kinh doanh thì tùy vào tình hình khó khăn của doanh nghiệp mà sử dụng những chính sách hỗ trợ khác, như miễn giảm thuế thu nhập; thuế VAT, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, giãn nợ...

Chứng minh cho đề xuất hỗ trợ tiền thuê đất cho doanh nghiệp du lịch không làm đồng loạt được, ông Vũ Hoài Phương dẫn chứng: từ khi xảy ra đại dịch, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế hầu như không làm được gì, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, phá sản, vậy làm sao để giúp họ? Chưa kể, doanh nghiệp lữ hành không đầu tư vào mặt bằng nhiều mà chú trọng tới thị trường nhiều hơn, có khi đặt văn phòng ở nước ngoài. Cho nên, cần có nghiên cứu cụ thể và ngành du lịch khi đề xuất hỗ trợ thì phải có đề xuất rõ ràng cho từng đối tượng.

"Trong quá trình phân loại, ngành du lịch phải xem xét nCoV tác động nhiều nhất đến hoạt động nào của doanh nghiệp thì mới có chính sách hỗ trợ phù hợp. 

Hỗ trợ thì phải công bằng, chứ không phải chỉ được một số loại hình hay một số ông lớn. Chưa kể, mỗi ngành, mỗi địa phương có đặc thù riêng, khi hỗ trợ cần xem xét yếu tố này", ông Phương lưu ý.

Thành Luân

Thứ Tư, 14/10/2020 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện