Malaysia dùng vốn TQ xây nhà máy điện: Việt Nam được quyết

(Doanh nghiệp) - Việt Nam không đủ vốn để xây dựng nhà máy điện nên phải kêu gọi đầu tư nhưng thực ra, nhà đầu tư ngoại làm là chúng ta thiệt.

Tập đoàn JAKS Resources Berhad (Malaysia) sẽ hợp tác với Tập đoàn tư vấn công trình điện lực Trung Quốc (CPECC) trong dự án liên doanh xây dựng nhà máy điện có quy mô vốn lên tới 1,87 tỷ USD tại Việt Nam.

Malaysia dung von TQ xay nha may dien: Viet Nam duoc quyet
Phối cảnh Nhà máy Nhiệt điện Hải Dương.

Theo tờ The Star của Malaysia, vào ngày 7/7, các bên đã ký thỏa thuận để Tập đoàn CPECC của Trung Quốc tham gia vào dự án theo hình thức (Xây dựng- Kinh doanh – Chuyển giao) tại tỉnh Hải Dương, Việt Nam.

Tập đoàn CPECC đã nhận được chấp thuận của Chính phủ Trung Quốc cho việc đầu tư về tài chính và các vấn đề an ninh vào dự án này với tỷ lệ góp vốn 50%.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã giao giấy chứng nhận đầu tư cho JAKS đầu tư dự án nhà máy điện nói trên theo hình thức hợp đồng BOT kể từ ngày 26/8/2011.

Dự kiến cơ cấu nguồn vốn của dự án sẽ bao gồm 25% vốn chủ sở hữu và 75% vốn huy động từ bên ngoài. Dự án này sẽ được khởi công trong nửa đầu năm 2016 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Trao đổi với Đất Việt ngày 8/7 về thông tin này, PGS.TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cho hay, ông không rõ việc tập đoàn Trung Quốc tham gia góp vốn vào dự án nhiệt điện ở Hải Dương đã được phía Việt Nam chấp nhận hay chưa. Tuy nhiên, trong một dự án BOT, chủ đầu tư, tức người bỏ vốn ra đã được Chính phủ phê duyệt, trong quá trình thực hiện, nhà đầu tư có quyền gọi vốn nhưng phải được Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

"Chủ đầu tư có quyền gọi vốn, 5%, 20% hay 50%, hình thức tham gia xây lắp hay tổng thầu EPC... tất cả đều do chủ đầu tư quyết định. Việt Nam đã phê duyệt cho chủ đầu tư Malaysia làm chủ đầu tư dự án nhà máy điện theo hình thức BOT, họ bỏ vốn, xây dựng và sau 25 năm vận hành sẽ giao lại cho Việt Nam. Trong quá trình triển khai, nhà đầu tư Malaysia phải kê khai những ai đã bỏ vốn vào, không để xảy ra tình trạng Việt Nam phê duyệt cho một chủ đầu tư rồi chủ đầu tư đó muốn gọi ai vào làm chung cũng được", ông nói.

PGS.TS Trương Duy Nghĩa dẫn chứng, nhà máy nhiệt điện Nam Định do Công ty TNHH Điện lực Taekwang, Hàn Quốc làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện, dự án thay đổi chủ đầu tư, người góp vốn. Khi đó, phía nhà đầu tư Hàn Quốc phải trình lên phía Việt Nam và được phía Việt Nam chấp nhận.

Mới đây, Thủ tướng đã đồng ý Tổ hợp nhà đầu tư: Công ty TNHH Điện lực Taekwang, Công ty quốc tế về dự án Điện và Nước - Vương quốc A Rap Saudi tham gia góp vốn để phát triển dự án thay cho Tổ hợp nhà đầu tư Công ty TNHH Điện lực Taekwang và Công ty TNHH Điện lực Đông Tây Hàn Quốc (Korea East West Co Ltd).)

Về cơ cấu nguồn vốn dự kiến của dự án (25% vốn chủ sở hữu và 75% vốn huy động từ bên ngoài), ông Nghĩa giải thích, đây là dự án BOT nên là vốn của Malaysia, 75% vốn có thể huy động của các nhà đầu tư khác. Nhưng huy động của ai thì theo luật, những người được huy động phải được báo cáo với Chính phủ Việt Nam.

Thứ Năm, 16/07/2015 06:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện