Loạt sai phạm tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

(Doanh nghiệp) - TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các đơn vị, tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Hạ mức tổng đầu tư để không phải trình Quốc hội

Ngày 6/8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết luận thanh tra một số nội dung đối với Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Về việc thông qua chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, TTCP cho biết dự án được Hội đồng thẩm định của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thẩm định có tổng mức đầu tư 31.505,4 tỷ đồng tại thời điểm quý II/2010, trong đó vốn chủ sở hữu là 30%. Trước ngày 1/8/2010, đây là dự án, công trình quan trọng quốc gia, do Quốc hội xem xét, thông qua chủ trương đầu tư.

Việc PVN và Bộ Công thương đề xuất Thủ tướng quy đổi tổng mức đầu tư dự án về mặt bằng giá năm 2006 là 18.496,5 tỷ để không trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư và kiến nghị Thủ tướng giao HĐQT PVN quyết định đầu tư dự án là không đúng với nghị quyết 66 ngày 29/6/2006 của Quốc hội.

"Trách nhiệm thuộc về PVN, Bộ Công thương, các đơn vị và cá nhân tham mưu, đề xuất, chỉ đạo đối với chủ trương đầu tư dự án", TTCP kết luận.

Loat sai pham tai Nha may Nhiet dien Thai Binh 2
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sai phạm hàng loạt từ chủ trương đầu tư đến điều chỉnh tổng mức đầu tư...

Đối với việc thẩm định, phê duyệt quyết định đầu tư dự án, trước ngày 1/8/2010, dự án này thuộc diện dự án, công trình quan trọng quốc gia, do đó thẩm quyền quyết định phê duyệt, quyết định đầu tư dự án thuộc Thủ tướng Chính phủ sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư.

Theo TTCP, trong khi dự án chưa được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, HĐQT PVN căn cứ công văn số 800/TTg-KTN do Phó Thủ tướng Chính phủ ký và hồ sơ thẩm định dự án của PVN để phê duyệt quyết định đầu tư dự án là không đúng quy định.

Trong quá trình đầu tư dự án, PVN có quyết định ngày 26/5/2011 phê duyệt điều chỉnh dự án lần 1 với tổng mức đầu tư từ 31.505,4 tỷ đồng thành 34.295,1 tỷ đồng và quyết định ngày 4/10/2016 phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư lần 2 lên thành 41.799,1 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện trình tự thủ tục điều chỉnh dự án lần 1, PVN chưa báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhưng PVN đã thẩm định và quyết định điều chỉnh dự án. Đối với việc điều chỉnh tổng mức đầu tư lần 2 lên thành 41.799,1 tỷ đồng, do việc điều chỉnh hợp đồng EPC không đúng quy định nên việc điều chỉnh tổng mức đầu tư cũng không đúng quy định.

Sai phạm trong chỉ định thầu

Bên cạnh đó, TTCP còn phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc chỉ định thầu, lựa chọn nhà thầu... khi thực hiện dự án.

Theo đó, dù chưa xác định các điều kiện để được chỉ định thầu đối với gói thầu EPC dự án theo quy định nhưng PVN đã đề xuất, được Bộ Công thương đồng ý, trình thủ tướng xem xét, ủy quyền HĐQT PVN quyết định việc chỉ định thầu Dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Trên cơ sở báo cáo, đề nghị của PVN, Bộ Công thương, ngày 1/6/2010, Phó Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc việc chỉ định thầu. PVN chưa xác định các điều kiện để được chi định thầu đối với gói thầu EPC dự án, chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định nhưng đã phê duyệt chỉ định PVC là tổng thầu với thời gian thực hiện 45 tháng. TTCP kết luận việc chỉ định thầu này là không đúng quy định về đấu thầu.

Cũng theo kết luận thanh tra, đến thời điểm được chỉ định thầu, PVC chỉ thực hiện xây dựng công trình dân dụng, hạ tầng, tuyến ống dẫn khí và thi công một số hạng mục Nhà máy Nhiệt điện.

Thời điểm này PVC chưa làm tổng thầu các dự án lớn tương tự như Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. “Hồ sơ năng lực của PVC chưa đáp ứng hồ sơ yêu cầu để thực hiện gói thầu PVC nhưng PVN vẫn chỉ định đơn vị này làm tổng thầu EPC.

Sau khi ký hợp đồng, PVC đã thực hiện không đúng cam kết là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến dự án chậm tiến độ, phát sinh tăng chi phí, trong đó có chi phí trả lãi tiền vay từ năm 2016 đến 2019 là 81,867 triệu USD”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Hợp đồng EPC đã ký giữa PVN và PVC là hợp đồng trọn gói, giá hợp đồng không thay đổi với các công việc thuộc phạm vi hợp đồng đã ký kết.

Tuy nhiên PVN đã điều chỉnh giá gói thầu tăng hơn 5.456 tỷ đồng là không đúng quy định. Theo kết quả thẩm tra thì thiết kế kỹ thuật dự án thiếu khối lượng, phải bổ sung tăng khối lượng thi công dự án với số tiền tăng thêm hơn 4.600 tỷ. 

Để khắc phục những tồn tại, vi phạm, tránh lãng phí tiền vốn của Nhà nước đầu tư, TTCP kiến nghị Thủ tướng tiếp tục cho thực hiện kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xử lý vướng mắc liên quan tới dự án và sớm đưa vào hoạt động.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có sai phạm.

TTCP cũng đã chuyển kết luận này đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhận có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra.

Minh Thái

Thứ Năm, 06/08/2020 21:26

Sự Kiện