Lo nhà máy giấy TQ 'bức tử' sông Hậu: Thông tin mới

(Doanh nghiệp) - Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương) vừa yêu cầu Sở Công thương Hậu Giang báo cáo về dự án Nhà máy giấy Lee & Man.

Ông Võ Văn Thắng, phó giám đốc Sở Công thương Hậu Giang cho biết thông tin trên vào ngày 24/6

Ông Thắng cho biết khi còn là phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành, ông có tham gia công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng Nhà máy giấy Lee & Man. Trước khi có dự án này, tỉnh Hậu Giang có tổ chức hai đoàn sang tham quan hệ thống xử lý nước thải của hai nhà máy giấy thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper tại Thâm Quyến và Quảng Châu (Trung Quốc).

Cùng thời điểm này, hội thảo về xử lý nước thải nhà máy giấy cũng được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam.

“Hội đồng thẩm định trung ương gồm Bộ TN-MT, các bộ ngành khác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án Nhà máy giấy Lee & Man, còn báo cáo ĐTM được UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt năm 2008” - ông Thắng nói.

Lo nha may giay TQ 'buc tu' song Hau: Thong tin moi
Thiết bị bên trong nhà máy được giới thiệu là nhập từ châu Âu Ảnh: NLĐ

Trả lời câu hỏi liệu công nghệ xử lý nước thải của Tập đoàn Lee & Man Paper mà lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tham quan có được lắp đặt cho nhà máy giấy ở Hậu Giang, ông Thắng cho biết thiết bị tại đây hiện đại hơn vì lắp đặt sau.

Về việc này, ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ khẳng định dự án này có trong quy hoạch hẳn hoi chứ không phải không có. Chỉ là danh mục quy hoạch phát triển ngành thì không ghi tên nhà máy cụ thể mà chỉ nêu chung là nhà máy sản xuất bột giấy và giấy nhưng chắc chắn quy hoạch trong vùng đó là có.

Giải thích rõ hơn, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ cho hay quy hoạch đối với các ngành kinh tế kỹ thuật có sản phẩm thường không phải là quy hoạch “cứng” như nhiều ngành khác. Một số dự án không có trong quy hoạch sẽ xin ý kiến các bộ, ngành và nếu có ý kiến chấp thuận thì có thể bổ sung vào quy hoạch sau đó.

“Như dự án này, trong quy hoạch vùng ban đầu không có nhưng sau đó cũng hỏi ý kiến các bộ nên đã được bổ sung vào quy hoạch. Thực tế, năm 2007, dự án đã dừng lại do có ý kiến về mặt môi trường nhưng sau này, khi đã hoàn tất thủ tục và được bổ sung quy hoạch thì dự án tiếp tục làm” - ông Dũng phân tích.

Trước đó, ngày 23/6, ông Chung Wai Fu, Tổng giám đốc công ty TNHH giấy Lee & Man (Hong Kong - Trung Quốc) cũng cho biết “Chúng tôi chỉ có một đường ống xả thải trên mặt đất, khu vực cửa xả công khai, cơ quan chức năng và người dân hoàn toàn có thể kiểm tra, giám sát.

Nước thải nhà máy xả ra thậm chí tốt hơn tiêu chuẩn A. Theo quy định hiện hành thì nhà máy được phép xả thẳng ra môi trường”, Tổng giám đốc Chung Wai Fu nói và khẳng định trong quá trình xả thải, nếu thiết bị kiểm soát phát hiện nước thải không đạt chuẩn A thì lập tức vận ngành ngược trở lại quy trình xử lý. Vì thế hoàn toàn không có chuyện đầu độc sông Hậu.

Ông Chung Wai Fu cam kết nhà máy giấy này sẽ “không sử dụng chất xút (NaOH) gây ô nhiễm môi trường”.

“Do chúng tôi chưa sử dụng thiết bị nên chưa tính toán được sử dụng bao nhiêu hóa chất ở đây, hóa chất sẽ ảnh hưởng môi trường thế nào. Nhưng hóa chất nào cũng phải dùng tiền để mua, nên chúng tôi không thể muốn xả (ra môi trường) thì xả.

Ở Việt Nam không chỉ có Lee & Man sản xuất giấy, mà còn có nhiều nhà máy khác... nên họ sử dụng chất gì thì chúng tôi sử dụng chất ấy”, ông Chung Wai Fu nói thêm.

Trước nghi vấn công nghệ chủ yếu của nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam lạc hậu và do Trung Quốc sản xuất, Tổng giám đốc Chung Wai Fu khẳng định công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhập từ châu Âu với thiết kế, kỹ thuật tiên tiến nhất. Trong tập đoàn, hiện chỉ có nhà máy tại Việt Nam sử dụng công nghệ này. Cụ thể, máy chủ thiết bị sản xuất từ Hàn Quốc; bộ phận tạo bột giấy của Thụy Điển, dây chuyền hấp của Đức… và tất cả đều mới.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 25/06/2016 10:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện