Lo nhà máy giấy 'bức tử' sông Hậu: Không đánh giá lại

(Doanh nghiệp) - Theo lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, dự án nhà máy giấy TQ đang triển khai nên không phải đánh giá lại tác động môi trường.

Xung quanh thông tin về mối lo ngại nhà máy giấy Trung Quốc có thể "bức tử" sông Hậu, sáng ngày 27/6, ông  Hoàng Quốc Cường - Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hậu Giang cho rằng: “Vụ việc này do Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) có chỉ đạo thanh tra, đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với nhà máy nên ông không thể trả lời ngay được. Từ ngày 1/7 tới Thanh tra của của Bộ TNMT sẽ vào làm việc, khi có kết quả thanh, kiểm tra, chúng tôi xin ý kiến rồi trả lời báo chí sau” – ông Cường nói.

Về trường hợp đánh giá tác động của môi trường (ĐTM) có từ năm 2008 đã quá lâu liệu có còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay không và mình có tổ chức đánh giá lại chưa, ông Cường lý giải: "Dự án này đang triển khai nên không phải đánh giá lại và theo Luật bảo vệ môi trường cho phép báo cáo ĐTM từng hạng mục để thi công riêng từng hạng mục rồi mới tổng hợp thành báo cáo ĐTM cho toàn dự án. Tuy nhiên, cũng xin nói thêm vấn đề này cũng thuộc thẩm quyền của Bộ TN&MT”.

Lo nha may giay 'buc tu' song Hau: Khong danh gia lai
Nhiều người lo ngại khi nhà máy giấy đi vào hoạt động sẽ "bức tử" sông Hậu. Ảnh: Dân trí

Phía lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cũng cho biết: Tỉnh vừa có báo cáo trình Thủ tướng chính phủ về Dự án nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, trong báo cáo nêu rõ:

Qua kiểm tra thực tế, đến nay nhà máy giấy của Công ty trách nhiệm hữu hạn Giấy Lee & Man Việt Nam chưa đi vào hoạt động, hệ thống xử lý nước thải đang được xây dựng và phía chủ đầu tư đã cam kết là hệ thống xử lý nước thải sẽ xử lý triệt để các chất gây ô nhiễm, đảm bảo đạt tiêu chuẩn A trước khi thải ra môi trường, thực hiện giám sát, quan trắc nước thải tự động 24/24 giờ và kết nối trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường.

Ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho hay: Tỉnh Hậu Giang còn nhiều khó khăn nên thời gian qua vấn đề thu hút đầu tư đối với Hậu Giang được cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang rất quan tâm, nhưng không vì nghèo muốn thu hút đầu tư mà Hậu Giang bất chấp mọi vấn đề, nhất là những vấn đề về môi trường có liên quan đến đời sống sinh hoạt và quá trình sản xuất của người dân.

Các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn của Bộ tài nguyên và Môi trường đã làm việc hết sức kỹ khi Nhà máy giấy bắt đầu khởi công và dự kiến trong thời gian tới đây, trước khi đi vào hoạt động thì Bộ Tài nguyên và Môi trường kết hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hậu Giang sẽ kiểm tra rà soát thật kỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực môi trường sẽ được quan tâm sâu sắc hơn, xem nó ảnh hưởng như thế nào đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân bởi Nhà máy này đặt ở vị trí cặp sông Hậu.

"Vấn đề môi trường hiện nay không chỉ riêng với Hậu Giang mà đây là vấn đề toàn cầu cho nên không phải vì tỉnh nghèo mà phải trả giá quá đắt cho vấn đề môi trường. Hậu Giang làm đúng theo qui định của Nhà nước, được các cơ quan chức năng đánh giá vấn đề tác động môi trường", ông Chánh khẳng định.

Trong khi trước đó, về việc này, ngày 26/6,  Bộ trưởng Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà đã giao Tổng cục Môi trường phối hợp các đơn vị thanh tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam.

“Đây là dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhận định và yêu cầu Đoàn kiểm tra tập trung vào ba nội dung chính. Thứ nhất, kiểm tra quy trình phê duyệt, nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải nước thải, công nghệ sản xuất và xử lý nước thải.

Thứ hai, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của công ty trong thực hiện quy định đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải, áp dụng quy chuẩn môi trường; việc thiết kế, thẩm định, xây dựng, kế hoạch vận hành thử nghiệm.

Thứ ba, đoàn phải kiểm tra phương án, công trình ứng phó sự cố môi trường, hồ chỉ thị sinh học, hệ thống giám sát tự động, trực tuyến kết nối với các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường địa phương, đảm bảo nước thải trước khi ra môi trường được kiểm soát đầy đủ thông số theo quy định. Hệ thống này phải dễ dàng tiếp cận và được sự giám sát của người dân…

Được biết, dự án nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kong – Trung Quốc) được xây dựng trong cụm công nghiệp tập trung ở tỉnh Hậu Giang (nằm cạnh sông Hậu) và có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD.

Thu Hoài (Tổng hợp)

Thứ Ba, 28/06/2016 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện