Lo đóng cửa, Nhiệt điện Quảng Ninh muốn mua than ngoài TKV

(Doanh nghiệp) - NMNĐ Quảng Ninh kiến nghị đàm phán, ký hợp đồng mua bán than với đơn vị ngoài TKV, Tổng công ty Đông Bắc để cung cấp lượng than thiếu hụt.

Ngày 26/11, ông Ngô Sinh Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh cho biết, từ ngày 17/11, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh buộc phải dừng vận hành 2/4 tổ máy, tương ứng hơn 10 triệu kWh/ngày để đảm bảo đủ than duy trì vận hành 2 tổ máy còn lại.

Hiện nhà máy vẫn đang chờ Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc cung cấp khối lượng than bổ sung.

Cân đối với lượng than của TKV, Tổng Công ty Đông Bắc đảm bảo cung cấp cho tháng 11, tháng 12/2018 (515.000 tấn), Nhiệt điện Quảng Ninh sẽ thiếu hụt 145.000 tấn so với nhu cầu tiêu thụ các tổ máy.

Đồng thời để đảm bảo các tổ máy vận hành liên tục, an toàn thời gian đầu năm 2019, cần thiết phải có lượng than dự trữ tồn kho khoảng 100.000 tấn.

Khẳng định TKV và Tổng Công ty Đông Bắc không thể đáp ứng được việc cung cấp than sản xuất trong nước cho sản xuất điện tháng 11 và tháng 12 năm 2018,   Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong hai tháng trên, mùa lũ đã hết, nguồn điện cung cấp chính là nhiệt điện than.

Dự tính mỗi tháng phải phát 9,5 tỷ kWh từ các nhà máy nhiệt điện than, tương đương với sử dụng 4,5 triệu tấn than/tháng.

Hiện than cho Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 trong kho đã gần hết, chưa có nguồn bổ sung. Các nhà máy điện Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghi Sơn 1 khối lượng than tồn kho cũng chỉ còn vận hành được 4-10 ngày và trong tình trạng nhiều ngày gần đây số lượng than cấp ít hơn lượng than sử dụng.

EVN tính toán, tổng khối lượng than của TKV với Tổng Công ty Đông Bắc cho sản xuất điện năm 2019-2020 sẽ là 37,21 triệu tấn và 38,55 triệu tấn. Như vậy, khối lượng than còn thiếu để sản xuất điện là khoảng 5,5 triệu tấn/năm.

Lo dong cua, Nhiet dien Quang Ninh muon mua than ngoai TKV
Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh đã phải dừng vận hành 2/4 tổ máy vì thiếu than

EVN kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành tạo điều kiện cho TKV, Tổng công ty Đông Bắc để nhanh chóng đầu tư mở rộng sản xuất than antraxite trong nước.

Chỉ đạo giải quyết các vướng mắc về quy định hiện hành để tăng cường các nguồn cung cấp than.

Cụ thể, theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/8/2015 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than, than sản xuất trong nước EVN chỉ mua từ TKV và Tổng Công ty Đông Bắc.

Trong khi đó, theo các văn bản chỉ đạo ngày 16/01/2017 và văn bản ngày 10/3/2017 về việc cung cấp than cho sản xuất điện thì chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện than chịu trách nhiệm thu xếp nguồn than để cung cấp cho nhà máy theo quy định (trực tiếp nhập khẩu hoặc mua than qua đầu mối là TKV, Tổng Công ty Đông Bắc hoặc qua doanh nghiệp thương mại).

Về nhập khẩu than, theo thông báo ngày 26/8/2014 của Văn phòng Chính phủ, TKV và Tổng công ty Đồng Bắc là hai đơn vị được giao làm đầu mối nhập khẩu than cung cấp cho các nhà máy điện; các dự án điện của các tập đoàn và các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu than trục tiếp phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Do các chỉ đạo trên ở những thời kỳ khác nhau, có những điểm chưa thống nhất, để phù hợp với tình hình hiện tại EVN đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản quy định về quản lý, cung cấp than sản xuất trong nước, than nhập khẩu, mua bán than để thay thế cho những quy định, văn bản hiện hành, nhằm tạo điều kiện cho các chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện, các đơn vị trong và ngoài nước có đủ năng lực được khai thác, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu than cung cấp cho sản xuất điện.

Xem xét giải pháp nhập khẩu than antraxite để bổ sung cho phần sản xuất thiếu hụt của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc.

EVN cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép tập đoàn tìm kiếm các nguồn than hợp pháp trong nước và chủ động nhập khẩu than antraxite để có thể đốt trực tiếp tại một số nhà máy nhiệt điện (không cần pha trộn) để ưu tiên than sản xuất trong nước cấp đủ cho những nhà máy khác.

Trong văn bản gửi Bộ Công thương ngày 23/11 vừa qua, Nhiệt điện Quảng Ninh cũng cho rằng, trên Thị trường trong nước hiện nay có nhiều đơn vị kinh doanh, cung cấp than ngoài TKV, Tổng Công ty Đông Bắc có đủ năng lực, chức năng cung cấp khối lượng than bổ sung theo nhu cầu của nhà máy; chủng loại, chất lượng than cung cấp phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, nếu tổ chức đấu thầu để lựa chọn đơn vị cung cấp than, thời gian sẽ mất khoảng 03- 04 tháng, không đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu than tiêu thụ cho các tổ máy ngay từ thời điểm đầu tháng 12/2018.

Vì thế, Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh kiến nghị Bộ Công thương, EVN, EVNGENCO1 chủ trương cho công ty được đàm phán, ký hợp đồng mua bán than với đơn vị ngoài TKV, Tổng Công ty Đông Bắc để cung cấp khối lượng than thiếu hụt cho sản xuất điện các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

Khối lượng, chủng loại, chất lượng than cung cấp: 250.000 tấn than cám 5a.1, 5b.1, 6a.1 theo TCVN hiện hành (bao gồm than sản xuất trong nước; và/hoặc than nhập khẩu; và/hoặc than trộn có chỉ tiêu chất lượng gần nhất hoặc tương đương với các chỉ tiêu chất lượng từng chủng loại than trên).

Chi phí mua khối lượng than bổ sung đảm bảo không cao hơn chi phí mua than theo hợp đồng đã ký với TKV.

Cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là hình thức đàm phán, ký hợp đồng trực tiếp với đơn vị kinh doanh, cung cấp than, nhằm đáp ứng kịp thời tiến độ cung cấp than phục vụ sản xuất điện đang hết sức cấp bách hiện nay.

Thành Luân

Thứ Tư, 28/11/2018 07:39

Sự Kiện