Lo điện mặt trời theo vết xe đổ Trung Quốc: Khó hiểu

(Doanh nghiệp) - Quy hoạch bổ sung nhiều dự án, trong khi EVN không muốn đầu tư thêm đường truyền tải... đây là mâu thuẫn lớn trong phát triển điện mặt trời.

Lo xa quá

Vẫn liên quan tới những lo ngại cho rằng, số lượng dự án đang đàm phán mua bán điện mặt trời tại Ninh Thuận và Bình Thuận có nguy cơ làm đường dây truyền tải khu vực này rơi vào tình trạng đầy tải, quá tải. Hay những cảnh báo về việc năng lượng tái tạo của Việt Nam đi theo vết xe đổ của Trung Quốc; hay giá mua điện mặt trời khá cao (9,35UScent/kWh), tạo ra thị trường mua bán dự án trở nên quá nóng... ông Đỗ Minh Kính - Giám đốc Sở Công thương Bình Thuận cho rằng những lo ngại trên là không thực tế.

Lo dien mat troi theo vet xe do Trung Quoc: Kho hieu
Phát triển năng lượng sạch là xu hướng chung. Ảnh: Nhịp cầu đầu tư

Ông Kính giải thích, tại Bình Thuận có khoảng hơn 20 dự án với công suất khoảng 1.000MW được bổ sung vào quy hoạch điện mặt trời. Trong số đó, dự kiến đến tháng 6/2019 có khoảng 10 dự án hoàn thiện và đưa vào hoạt động, còn chưa đạt mục tiêu.

Về những dự án đang đàm phán chờ ký để xem xét bổ sung vào quy hoạch thì đây vẫn đang nằm trong kế hoạch, chưa được phê duyệt.

"Khi xem xét bổ sung dự án vào quy hoạch, chính Bộ Công thương đã phải xem xét, đánh giá rất kỹ về khả năng truyền tải của đường dây.

Hơn nữa, các dự án đang hoạt động còn rất ít và mới, nếu đưa ra những nhận định mang tính dài hơi, cụ thể như trên thì có vẻ hơi chủ quan, thiếu cơ sở", ông Kính nói.

Mặt khác, về phía Tổng Công ty điện lực Việt Nam (EVN) muốn mua điện mặt trời thì cơ quan này phải có trách nhiệm đầu tư, phát triển đường truyền tải.

"Rõ ràng với sản lượng điện mặt trời dự tính thì không chỉ cung cấp cho riêng Bình Thuận mà cần truyền tải cho các địa phương khác. Muốn vậy, phải có trạm, có lưới điện, có đường dây truyền tải, đặc biệt là việc bù trừ công suất khi sụt giảm truyền tải... việc này EVN phải lo. Theo kế hoạch, những vấn đề trên đều đã được tính toán, tôi cũng không hiểu giờ người ta phản ánh những vấn đề trên để làm gì?", ông Kinh băn khoăn.

Về lo ngại "điện mặt trời đi theo vết xe đổ của Trung Quốc", Giám đốc Sở Công thương Bình Thuận cũng không đồng tình và cho rằng cần có cái nhìn khách quan hơn với điện mặt trời.

"Chúng ta mới chỉ vừa đưa vào hoạt động một vài nhà máy, còn chưa có gì để mà lo đi theo vết xe đổ của Trung Quốc.

Kể cả những lo ngại các tấm pin tích trữ để chỗ nào cho an toàn, rồi khi hỏng, không sử dụng được nữa thì xử lý ra sao... đó là những lo ngại mang tính dài hơi, bây giờ cứ làm đã, đến lúc đó sẽ có giải pháp.

Không nên đưa ra những nhận định chủ quan khi chúng ta còn chưa có gì", ông Kính thẳng thắn.

Thậm chí, ông Kính còn cho rằng, mối lo lớn hơn cả của Việt Nam hiện nay chính là nhiệt điện than chứ không phải điện mặt trời. Theo ông Kính, nguy cơ ô nhiễm môi trường từ xỉ than, xỉ tro do các nhà máy nhiệt điện than thải ra, rồi nguy cơ phát thải nhà kính... của nhiệt điện than đang khiến cả thế giới phải lo ngại.

Ngay tại Trung Quốc, các dự án nhiệt điện than cũng bị hạn chế, thu hẹp dần quy mô hoạt động do gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống của người dân.

"Vì thế, việc đặt ra những lo ngại trên với điện mặt trời vào thời điểm này rất khó hiểu. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước cần tỉnh táo tính toán cho hài hòa", ông Kính nêu quan điểm.

Về lo ngại giá điện mặt trời quá cao, ông Kính cho rằng đây là mức giá khuyến khích. Về phía Chính phủ cũng nhận thấy đấy là mức giá còn cao, do đó, đã có chỉ đạo điều chỉnh giảm giá cho phù hợp với nhu cầu thị trường.

"Cả thế giới đang có xu hướng hướng tới phát triển năng lượng xanh, sạch, vì thế, điện mặt trời bắt buộc phải làm. Tất nhiên, điện mặt trời cũng có những hạn chế, vì vậy, trước mắt không thể sử dụng điện mặt trời thay thế hoàn toàn các loại điện năng khác nhưng không thể thiếu", ông Kính nói rõ.

Lo điện mặt trời theo vết xe đổ Trung Quốc: Hỏi ngược

Vấn đề ở EVN

Về phía Ninh Thuận, ông Phạm Đăng Thành - Giám đốc Sở Công thương Ninh Thuận cũng cho biết, hiện nay tốc độ đăng ký dự án trên địa bàn đang có xu hướng vượt so với tốc độ đầu tư hệ thống truyền tải.

Theo ông Thành, việc các nhà đầu tư đăng ký dự án là theo luật, địa phương không thể từ chối. Việc xem xét, đánh giá, bổ sung dự án vào quy hoạch là trách nhiệm thẩm định của Bộ Công thương.

Hiện đang có mâu thuẫn là dự án phê duyệt vào quy hoạch quá nhiều nhưng hạ tầng truyền tải lại thiếu. Vì lý do trên, EVN khẳng định chỉ đầu tư, phát triển theo đúng sơ đồ điện VII, không đầu tư thêm đường truyền tải để phục vụ truyền phát điện mặt trời.

"EVN lý luận rằng, điện mặt trời là nguồn phát còn EVN chỉ có trách nhiệm đầu tư lưới điện cho các phụ tải phục vụ nền kinh tế. Vì thế, EVN cho rằng, họ không có trách nhiệm đầu tư đường dây tải điện phục vụ điện mặt trời mà phải kêu gọi nguồn đầu tư khác", ông Thành cho biết.

Ông Thành cho biết thêm, Ninh Thuận có tiềm năng rất lớn trong phát triển điện mặt trời nhưng nếu không được hỗ trợ hạ tầng truyền tải điện thì rất khó để phát triển.

Trong khi, Ninh Thuận là địa phương không có tiềm năng phát triển công nghiệp hay nông nghiệp, đất đai chủ yếu là cát trắng, do đó, Ninh Thuận đã có đề xuất xin cơ chế đặc thù để phát triển điện mặt trời.

Mới đây, Chính phủ cũng có chỉ đạo, EVN phải tăng cường đầu tư, phát triển đường truyền tải giúp Ninh Thuận phát triển điện mặt trời.

Theo ông Thành, hiện Ninh Thuận đang làm việc với EVN và Bộ Công thương để tìm ra giải pháp.

  • Thái Bình

Thứ Năm, 20/12/2018 07:23

Sự Kiện