Lao động rơi kịch bản xấu, TP.HCM tìm cách ứng phó

(Doanh nghiệp) - Doanh nghiệp phá sản, lao động thất nghiệp tăng, TP.HCM tìm mọi cách không để doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động.

Khảo sát của Cục Thống kê TP.HCM tại 16.300 doanh nghiệp cho thấy gần 14.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Sáu tháng đầu năm thành phố có hơn 327.000 lao động bị mất việc và dự kiến 6 tháng cuối năm có 180.000 lao động của 5.000 doanh nghiệp bị ngừng việc.

Lao dong roi kich ban xau, TP.HCM tim cach ung pho
Nhà hàng, khách sạn đóng cửa vì Covid-19. Ảnh: baotainguyenmoitruong

Đánh giá về thực trạng trên, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, đây là tình huống xấu nhất trong hai kịch bản mà Sở đưa ra tham mưu cho UBND thành phố phương án ngăn chặn tình trạng lao động mất việc trong 6 tháng cuối năm.

Trong đó, ảnh hưởng nặng nhất là doanh nghiệp dịch vụ, lưu trú, vận tải, du lịch, tiếp đến là da giày, dệt may, sản xuất trang phục, chế biến lương thực, chế biến gỗ...

Ông Tấn cho biết thành phố đang tìm mọi cách không để doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động.

Theo ông Tấn, nếu điều này xảy ra, số lao động bị sa thải sẽ tăng lên rất nhiều.

Song song đó, UBND thành phố kiến nghị Chính phủ, Bộ LĐ-TB-XH có phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động liên quan gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Cụ thể, thành phố đề xuất doanh nghiệp nhận gói hỗ trợ không cần chứng minh tài chính mà chỉ cần báo cáo giảm doanh thu 20-30% trong quý 1 năm nay so với quý 4 năm 2019. Doanh nghiệp có lao động bị ngừng việc, hoãn việc sẽ được hưởng gói hỗ trợ theo Nghị quyết 02 của HĐND TP HCM.

Ngoài ra, người lao động chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội đến ngày 23/3 đủ điều kiện nhận hỗ trợ, không phải buộc đóng đến ngày 31/3.

Những kiến nghị này theo ông Tấn sẽ giúp doanh nghiệp, người lao động dễ dàng tiếp cận với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, giúp họ duy trì cuộc sống trong thời dịch.

3,5-5 triệu lao động có nguy cơ mất việc

Liên quan tới vấn đề việc làm, báo cáo mới đây của Bộ LĐ-TB-XH cũng đưa ra nhiều con số đáng lo ngại.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, thời điểm trước dịch Covid-19, mỗi tháng có khoảng 80.000-90.000 người tham gia vào thị trường lao động. Riêng lực lượng lao động có việc làm thông qua đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là khoảng 11.000 người/tháng.

Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 4-5, thị trường lao động mất khoảng 60.000 việc làm mỗi tháng bởi doanh nghiệp bị đứt chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu, hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được, dẫn đến tình trạng người lao động bị ngưng việc, giãn việc, mất việc.

Bộ LĐ-TB-XH đánh giá, đợt dịch Covid-19 lần 2 sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động do thị trường hàng hóa đóng băng. Các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tính đến hết tháng 7, số doanh nghiệp ngừng kinh doanh tăng 41,5 % so với cùng kỳ năm ngoái. Số lao động thất nghiệp sẽ còn tăng nếu từ giờ đến cuối năm không kiểm soát tốt tình hình dịch.

Việc chưa từng có, chủ nhà phố cổ… xuống nước

Trước tình hình đó, Bộ LĐ-TB-XH đã tham mưu với Chính phủ gói hỗ trợ an sinh xã hội lần 2 với phương án hỗ trợ toàn diện để ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy sản xuất; tập trung hỗ trợ vào nhóm các lĩnh vực như khách sạn, nhà hàng, du lịch, dịch vụ...

Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB-XH đã tính đến kịch bản xấu nhất, trong những tháng cuối năm, số người lao động mất việc làm có thể tăng khoảng 60.000-70.000 người/tháng.

Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ lên đến 70%; số người lao động bị ngừng việc, giãn việc, giảm việc có thể lên tới 3,5-5 triệu người.

Trước đó, tác động của dịch Covid-19, quý II/2020 ghi nhận mức tăng trưởng của nền kinh tế thấp nhất trong vòng 10 năm qua (chỉ tăng 1,81%); cùng với đó là khoảng 1,3 triệu lao động bị thất nghiệp.

An An (tổng hợp)

Thứ Hai, 31/08/2020 09:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện