Kinh tế Campuchia bứt phá, Việt Nam tăng trưởng khiêm tốn

(Doanh nghiệp) - Ngân hàng Thế giới dự báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Campuchia năm 2014 sẽ cao nhất Đông Nam Á.

Campuchia phát triển bất chấp áp lực chính trị

TTXVN ngày 7/4 dẫn số liệu cho biết tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Campuchia năm 2014 này ước tính đạt 7,2%, cao hơn dự báo trước đó 0,2%, ngang bằng với Lào.

Trong khi đó, Myanmar được dự báo đạt mức tăng trưởng 7,6%; tiếp đó lần lượt là Philippines với 6,6%; Việt Nam là 5,5%. Indonesia - 5,3%; Malaysia - 4,9% và Thái Lan đạt mức tăng trưởng 3%.

WB đã điều chỉnh dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Campuchia dựa trên những đánh giá tích cực về triển vọng ổn định chính trị trong nước cùng với bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng trở lại.

Một nhà máy dệt may tại Campuchia

Một nhà máy dệt may tại Campuchia

Theo đánh giá của WB, kinh tế Campuchia đang trong quá trình cải cách nhằm tăng cường hiệu lực quản lý kinh tế nội địa và duy trì tăng trưởng.

Nước này đã giữ được mức tăng trưởng kinh tế ổn định khoảng 7,4% trong năm ngoái bất chấp những ảnh hưởng từ bất ổn chính trị hậu bầu cử và tình trạng đình công lan tràn hồi cuối năm. Đối với các năm 2015 và 2016, WB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Campuchia ở mức 7%.  

Trong khi đó, WB cho rằng kinh tế Việt Nam "sẽ tăng trưởng với tốc độ khiêm tốn vào khoảng 5,5% trong năm 2014".

Theo WB, nền kinh tế của Việt Nam trở về tình trạng môi trường kinh tế vĩ mô tương đối ổn định trong suốt hai năm qua so với thời kỳ đầy biến động 2007- 2011.

Nhưng dù các cân đối kinh tế vĩ mô được cải thiện và các tài khoản đối ngoại được củng cố, tỷ lệ tăng trưởng GDP vừa phục hồi bền vững vẫn còn bị ngăn trở do sự chậm chạp trong cải cách cơ cấu và do mức độ không chắc chắn của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nền kinh tế của Việt Nam trở về tình trạng môi trường kinh tế vĩ mô tương đối ổn định

Nền kinh tế của Việt Nam trở về tình trạng môi trường kinh tế vĩ mô tương đối ổn định

WB nhận định, tỷ lệ lạm phát giảm đã tạo cơ hội cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới lỏng quy định lãi suất nhằm kích cầu khu vực tư nhân.Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng chỉ tăng dần dần.

Một lưu ý khác của WB là những điểm yếu của ngành tài chính vẫn còn tồn tại, tạo thành trở ngại cho tình hình kinh tế chung. Nợ xấu trong ngành ngân hàng tiếp tục là một mối lo ngại lớn, mặc dù cơ sở dữ liệu kém chất lượng và yêu cầu công bố thông tin hạn chế làm ngăn cản khả năng ước tính chính xác độ lớn của nợ xấu.

FDI cân nhắc vào Lào, Campuchia, bỏ quên Việt Nam

Trong khi đó, kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cho thấy, năm 2013, trong số các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) được khảo sát có đến 54% doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam đã từng cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc, Thái Lan, đặc biệt là Campuchia và Lào - đất nước trước đây chưa từng được coi là "đối thủ" cạnh tranh về vốn đầu tư FDI đối với Việt Nam thay vì con số 32% như thời điểm năm 2011, năm 2012.

Theo TS Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, rất có thể thời gian tới đây họ sẽ chuyển sang đầu tư Lào, Campuchia và điều này đang diễn ra rồi do giá đất ở Campuchia, Lào thấp hơn và thủ tục đỡ phiền hà hơn nhiều so với Việt Nam.

Bày tỏ quan điểm về kết quả khảo sát do VCCI đưa ra, chuyên gia kinh tế, TS Alan Phan cho rằng, Campuchia và Lào đang cải thiện nền kinh tế rất nhanh so với Việt Nam, nhờ những giúp đỡ tốt từ Phương Tây và sự chú tâm của Trung Quốc về địa chính trị.

"Tôi nghĩ nếu Việt Nam không thay đổi mạnh mẽ về hệ thống cơ chế cho phù hợp với thị trường toàn cầu, thu nhập đầu người của Campuchia và Lào sẽ cao hơn Việt Nam sau 15 năm nữa", TS Alan Phan cảnh báo.

Thái Linh

Thứ Ba, 08/04/2014 07:13

Sự Kiện