Kiến nghị cho Samsung chuyển thành DN chế xuất, TP.HCM được gì?

(Doanh nghiệp) - Theo chuyên gia, việc TP.HCM kiến nghị cho Samsung chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất không được coi là ưu đãi.

UBND TP.HCM vừa có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về chủ trương cho Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC CE Complex (Samsung Electronics HCMC CE Complex Co., Ltd - SEHC) chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất theo hình thức “doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong Khu công nghệ cao”.

Điều kiện để được chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất, Công ty SEHC phải đạt tỷ lệ giá trị xuất khẩu từ 90% trở lên và phải có cam kết bằng văn bản.

Trao đổi với Đất Việt, ông Vũ Đức Quyết, nguyên Giám đốc Sở Công thương Bắc Ninh, nguyên Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cho biết, mô hình doanh nghiệp chế xuất đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật. Đó là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế.

Doanh nghiệp chế xuất không nằm trong khu chế xuất được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo các quy định áp dụng đối với khu phi thuế quan tại pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ( Nghị định 82/2018/NĐ-CP).

Theo quy định, 100% hàng hóa do doanh nghiệp chế xuất sản xuất phải xuất khẩu ra nước ngoài và phải khai báo với cơ quan Hải quan. Doanh nghiệp chế xuất được miễn thuế xuất nhập khẩu khi nhập khẩu hàng hóa tạo tài sản cố định, nhập khẩu nguyên liệu sản xuất, hoặc khi xuất khẩu thành phẩm ra nước ngoài. Thuế Giá trị gia tăng (VAT) không áp dụng đối với doanh nghiệp chế xuất.

Ông Vũ Đức Quyết nhận xét, việc TP.HCM đề xuất cho SEHC chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất không được coi là ưu đãi và trên thực tế, SEHC - với tư cách là doanh nghiệp FDI, đang được hưởng các ưu đãi ở mức cao.

Kien nghi cho Samsung chuyen thanh DN che xuat, TP.HCM duoc gi?
Nhà máy Samsung ở Khu công nghệ cao TP.HCM

"Thứ được nhất của SEHC khi chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất là giảm bớt được thủ tục hành chính. Chẳng hạn, nếu trước đây khi SEHC nhập linh kiện, nguyên vật liệu về phải đóng trước một khoản thuế nhập khẩu nguyên liệu, đến khi họ xuất hàng đi thì Nhà nước sẽ hoàn lại số tiền thuế này cho doanh nghiệp.

Thông thường, nếu thủ tục hoàn thuế này không được làm nhanh gọn, nhiều khi doanh nghiệp không kịp thời có vốn, chưa kể nó dễ làm nảy sinh phiền phức.

Còn khi là doanh nghiệp chế xuất thì SEHC không phải làm thủ tục nói trên, họ tiết kiệm được khoản tiền phải tạm đóng trước, giúp doanh nghiệp giảm được áp lực tài chính", nguyên Giám đốc Sở Công thương Bắc Ninh chỉ rõ.

Bởi chính sách ưu đãi với doanh nghiệp là không thay đổi nên câu hỏi được đặt ra là: Tại sao từ doanh nghiệp có sản phẩm bán trong nước, SEHC lại muốn chuyển sang doanh nghiệp chế xuất?

Theo lý giải của ông Vũ Đức Quyết, có thể ban đầu quy mô đầu tư của SEHC ở khu công nghệ cao còn nhỏ, họ xác định tỷ lệ bán ở thị trường trong nước cao. Nhưng khi doanh nghiệp tăng vốn, thị trường trong nước trở nên quá chật chội, lượng tiêu thụ thấp nên muốn chuyển đổi thành doanh nghiệp chế xuất với 100% sản phẩm hàng hóa xuất khẩu.

Điểm cần lưu ý là Samsung là doanh nghiệp đa quốc gia, họ có hệ thống phân phối sản phẩm mang tính quốc tế với quy mô lớn, bao tiêu gần như toàn bộ sản phẩm của doanh nghiệp ở nước ngoài, lượng sản phẩm bán ở Việt Nam chỉ còn lại một ít. Nếu trước đây họ bán trực tiếp ở thị trường trong nước thì khi thành doanh nghiệp chế xuất, hàng sẽ được xuất hết đi, đến khi nhập khẩu lại thị trường Việt Nam thì giá sẽ đẩy lên cao.

Nhìn nhận về mặt lợi ích của TP.HCM khi đề nghị chuyển đổi SEHC thành doanh nghiệp chế xuất, vị chuyên gia cho rằng nó hầu như không khác gì so với trước đây.

"Khi doanh nghiệp FDI là SEHC vào TP.HCM thì về mặt lợi ích, đóng góp của doanh nghiệp bán hàng trong nước với doanh nghiệp chế xuất tương đương nhau. Ngoài việc tạo công ăn việc làm cho người lao động, các khoản thuế thu nhập (nếu có) cũng phải đóng góp như nhau.

Tuy nhiên, đề xuất của TP.HCM liên quan đến SEHC cho thấy sự quan tâm của thành phố, tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển, từ đó thu hút thêm được đầu tư từ các doanh nghiệp FDI khác, tạo lợi thế cạnh tranh với các địa phương khác", ông Vũ Đức Quyết nhận định.

Liên quan đến việc chuyển đổi SEHC thành doanh nghiệp chế xuất, từ năm 2018, Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP HCM đã đề nghị Bộ Tài chính chuyển SEHC thành doanh nghiệp chế xuất. Tuy nhiên, Bộ này sau đó trả lời bằng văn bản rằng, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động trong khu công nghệ cao, không phải hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp hay khu kinh tế.

Mặt khác, theo Bộ này, tổng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng của Samsung từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2018 là 165.613 tỷ đồng, trong đó hơn 75% là doanh thu chịu thuế suất 0% (doanh thu xuất khẩu).

Như vậy, tỷ lệ xuất khẩu của Công ty SEHC chỉ đạt trung bình khoảng 75%, chưa đảm bảo điều kiện là doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong khu công nghiệp, khu kinh tế theo quy định của Nghị định 82/2018. Do đó, chưa có cơ sở cho phép công ty này chuyển thành doanh nghiệp chế xuất.

Thành Luân

Thứ Năm, 10/09/2020 07:35

Sự Kiện