Không dùng 5 tỷ USD bán cổ phần Sabeco để trả nợ

(Doanh nghiệp) - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) khẳng định: 5 tỷ USD thu về từ bán vốn Nhà nước tại Sabeco không phải để trả nợ.

Tại cuộc họp báo ngày 25/12, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính),  khoảng vài ngày nữa số tiền gần 110.000 tỷ đồng (5 tỷ USD) thu từ bán cổ phần Sabeco sẽ được đổ vào Quỹ cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại tài khoản mở ở Kho bạc, tức là về ngân sách nhà nước.

"Việc thoái vốn vừa qua ở Sabeco hay Vinamilk và các doanh nghiệp khác trước đó đều là để tạo nguồn cho việc chi đầu tư các dự án theo Nghị quyết của Quốc hội. Danh mục đầu tư cho các dự án trung hạn đều đã có địa chỉ rõ ràng, do Quốc hội quyết. Việc chi tiêu như thế nào đã có hạch toán rõ ràng và hằng năm được kiểm toán đầy đủ", báo VnExpress dẫn lời ông Tiến khẳng định.

Khong dung 5 ty USD ban co phan Sabeco de tra no
Số tiền thu được từ việc bán cổ phần Sabeco sẽ không để trả nợ

Nói cụ thể hơn về việc sử dụng Quỹ cổ phần hoá này, ông Đặng Quyết Tiến cho biết, tiền lãi thu được từ các thương vụ sẽ được hoàn lại quỹ này. Quỹ có mục tiêu không chỉ tạo nguồn cân đối ngân sách đầu tư mà còn chi giải quyết vấn đề lao động dôi dư trong cổ phần hoá.

Bên cạnh đó, ông Tiến cũng cho biết, với 36% vốn Nhà nước còn lại ở Sabeco cũng sẽ được thoái khi gặp điều kiện thích hợp.

“Chính phủ tuyên bố không nắm giữ gì ở đơn vị này”, ông Tiến nói.

Cũng theo lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp, thời gian tới sẽ cổ phần hoá một số doanh nghiệp quy mô lớn như Tập đoàn Dầu khí, Lọc hoá dầu Bình Sơn, PV Power, PVOil với quy mô tổng cộng có thể lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Trước đó, trao đổi trên báo chí, chuyên gia kinh tế - TS Võ Trí Thành đánh giá việc bán Sabeco rất được giá và ông nhấn mạnh đến câu chuyện hậu cổ phần hóa. Theo đó, có tiền rồi thì  sử dụng những đồng tiền đó như thế nào.

"Cách tồi nhất là dùng cho chi thường xuyên. Cách tốt nhất là phải đưa vào những lĩnh vực tạo được sự lan toả, không làm thoái lui đầu tư tư nhân, ví dụ như đầu tư vào kết cấu hạ tầng, đầu tư vào đào tạo nhân lực", vị chuyên gia cho biết.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 25/12/2017 15:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện