IPBF 2020: Kinh tế số, năng lượng, hạ tầng được quan tâm

(Doanh nghiệp) - Là dịp để các doanh nghiệp kết nối với các doanh nghiệp Mỹ và khu vực như ASEAN, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Bangladesh. ..

IPBF 2020: Kinh te so, nang luong, ha tang duoc quan tam
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá Việt Nam được kết nối rất chặt chẽ với khu vực nhờ cách tiếp cận đa dạng và toàn diện của mình. Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở cao, nhiều nước trong khu vực sẽ trở thành đối tác thương mại mới. Ảnh chụp màn hình IPBF

IPBF lần 3 được xem là một trong những hoạt động doanh nghiệp ưu tiên của chính quyền Mỹ trong năm 2020. IPBF 2020 sẽ tập trung thảo luận 4 lĩnh vực chính: hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, y tế, kinh tế số và kết nối thị trường giai đoạn hậu covid-19.

Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPBF 2020) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội sáng 28/10, sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Tới tham dự và chủ trì IPBF có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, cùng hơn 300 đại diện doanh nghiệp/hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế. Do ảnh hưởng của dịch covid-19, nhiều phái đoàn đã tham dự từ xa và phát biểu trực tuyến, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

IPBF 2020 là cơ hội cập nhật định hướng chính sách thương mại và đầu tư, các xu hướng phát triển và hợp tác doanh nghiệp mới của khu vực, đặc biệt là các chính sách của Mỹ. Bên cạnh đó, cũng là dịp để các doanh nghiệp kết nối với các doanh nghiệp Mỹ và khu vực như ASEAN, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, Bangladesh. 

IPBF 2020: Kinh te so, nang luong, ha tang duoc quan tam
Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink đánh giá cao các thành tựu trong quan hệ hai nước và đánh giá mối quan hệ này sẽ còn rực rỡ hơn nữa trong tương lai. Ảnh chụp màn hình IPBF

Phát biểu khai mạc IPBF 2020 tại Hà Nội sáng nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tập trung nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương được “phú” cho những chặng đường hàng hải quan trọng. Những năm gần đây, các quốc gia trong khu vực là đối tác lớn nhất của Trung Quốc và Mỹ. Tổng giá trị giao thương đạt hơn 1,4 nghìn tỉ USD trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt hứa hẹn là lĩnh vực kinh tế số, năng lượng, hạ tầng, những lĩnh vực này xứng đáng được quan tâm lớn nhất trong diễn đàn lần này”.

Trong khi đó, Phó chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, ông Myron Brilliant khẳng định bất chấp kết quả bầu cử tổng thống Mỹ những ngày tới như thế nào, cam kết của Washington đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và đặc biệt là ASEAN sẽ không có bất kỳ thay đổi nào. Ông Brilliant cho biết rất hoan nghênh sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng cũng kêu gọi Bắc Kinh cam kết tuân thủ luật quốc tế, tăng cường sự minh bạch nhằm hướng đến một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương an ninh và thịnh vượng cho tất cả các bên.

Theo chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, có ba trụ cột trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là an ninh, kinh tế và quản trị. Trong trụ cột kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đóng một vai trò quan trọng và diễn đàn này là một trong những diễn đàn quan trọng nhất, nơi các quan chức cấp cao của chính phủ, các nhà điều hành ngành và các đối tác khác cùng nhau thúc đẩy chương trình nghị sự chung: một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thịnh vượng, tự do và cởi mở.

IPBF 2020: Kinh te so, nang luong, ha tang duoc quan tam
Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa PV Gas với tập đoàn AES về LNG trị giá 1,4 tỉ USD tại IPBF sáng 28/10 có sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước. Ảnh chụp màn hình IPBF

Bên cạnh 6 ký kết thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD giữa các tổ chức/doanh nghiệp, sự kiện năm nay cũng nhấn mạnh vào các dự án đang được triển khai tại khu vực, trong số các sáng kiến nổi bật có Quan hệ đối tác Kết nối Kỹ thuật số và An ninh mạng (DCCP), Mạng Cơ sở hạ tầng giao dịch và hỗ trợ (ITAN) và Tăng cường Phát triển và Tăng trưởng thông qua Sáng kiến Năng lượng (Asia EDGE).

- IPBF đầu tiên diễn ra vào tháng 7.2018 tại Mỹ. Tổng cộng giá trị nguồn vốn Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Mỹ đổ vào khu vực từ đó đến nay là 37,6 tỉ USD.

- Chỉ tính riêng năm 2019, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 1.890 tỉ USD. Sản lượng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ từ khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương chiếm 28,2% trong tổng giá trị xuất khẩu cùng năm, ngược lại 37,9% trên tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ đến từ khu vực.

- Mỹ hiện là nguồn vốn FDI lớn nhất tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với tổng đầu tư của Mỹ vào các quốc gia ASEAN chiếm 338 tỉ USD trong năm, cao hơn cả FDI đổ vào Trung Quốc và Nhật Bản gộp lại.

  • Khánh Nguyên

Thứ Tư, 28/10/2020 18:21

Sự Kiện