Intel tính đầu tư lớn: VN cần làm gì để có lợi?

(Doanh nghiệp) - Intel đầu tư phát triển nhân sự lãnh đạo sẽ tạo ra cơ hội phát triển cho nguồn nhân lực công nghệ cao trong nước.

Trước thông tin, sau khoản đầu tư 1 tỷ USD, Intel Products Việt Nam đang tính đầu tư thêm một khoản lớn hơn trong những năm tiếp theo, TS Đinh Sơn Hùng - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đánh giá đây là tin rất vui cho TP.HCM nói riêng cũng như lĩnh vực phát triển công nghệ cao của Việt Nam nói chung.

Intel tinh dau tu lon: VN can lam gi de co loi?
Kỳ vọng tạo sự thay đổi trong nguồn nhân lực công nghệ cao. Ảnh minh họa

Nhấn mạnh Intel Products Việt Nam là một nhà đầu tư công nghệ có quy mô, năng lực, có uy tín, có nền tảng hoạt động lâu dài tại nhiều quốc gia trên thế giới, theo vị chuyên gia, việc Intel quyết định đầu tư vào TP.HCM và mở rộng quy mô hoạt động cho thấy doanh nghiệp này đã làm ăn có lãi.

Một điều hiển nhiên, khi doanh nghiệp làm ăn có lãi, quy mô hoạt động được mở rộng thì nhân sự lãnh đạo cũng sẽ tăng lên.

Vì điều này, Intel đã cho biết, công ty cũng sẽ tập trung vào việc phát triển các cấp lãnh đạo trung và cao cấp.

TS Đinh Sơn Hùng nhận định, quyết định mở rộng quy mô, mở rộng đầu tư cùng với chiến lược phát triển nhân sự trung và cao cấp của doanh nghiệp đồng thời sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam.

"Ở đây không chỉ là vấn đề công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập, đóng góp vào tăng trưởng GDP trong nước, mà khi phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo công nghệ cao sẽ tác động mạnh mẽ tới đội ngũ nguồn nhân lực quản trị trong nước, giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công nghệ cao, nâng cao khả năng tổ chức, quản trị, điều hành, từng bước làm chủ công nghệ nguồn, công nghệ cốt lõi", vị TS nói.

Nói thêm về vấn đề nguồn nhân lực, TS Đinh Sơn Hùng cho hay, nguồn nhân lực công nghệ cao trong nước còn thiếu rất nhiều, nhất là đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ. Ðây là lý do khiến Việt Nam đi sau hàng chục năm so với nhiều nước đang phát triển khác.

"Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa sở hữu hay làm chủ được hoàn toàn toàn chuỗi công nghệ nguồn, công nghệ cốt lõi thuộc lĩnh vực công nghệ cao mà mới chỉ dừng ở một vài công đoạn, một số quá trình, hay một số chi tiết nào đó... Điều này được cho là do không được nhà đầu tư nước ngoài chuyển giao nhưng mặt khác cũng còn do năng lực của các doanh nghiệp trong nước chưa thể đáp ứng được yêu cầu, chưa sẵn sàng mọi điều kiện để tiếp nhận nếu được chuyển giao công nghệ cao", vị chuyên gia phân tích.

Ông Hùng nhắc lại câu chuyện khi một tập đoàn công nghệ thông tin của Nhật Bản làm việc với lãnh đạo TP.HCM, phía đối tác ngỏ ý cần khoảng 200 lao động trong lĩnh vực thiết kế bo mạch điện tử nhưng doanh nghiệp trong nước đã không thể đáp ứng được yêu cầu này. Chính điều này đã lấy đi nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tham gia hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu..

Làm gì để đỡ thiệt

Trở lại câu chuyện Intel đầu tư vào TP.HCM, TS  Đinh Sơn Hùng cho hay,  để thu hút được Intel đầu tư vào TP.HCM, địa phương đã phải dành rất nhiều ưu ái, trong đó có cả những chính sách ưu đãi vượt rào nhằm giữ chân doanh nghiệp này.

Nhìn vào thực tế, những chính sách ưu đãi của TP.HCM dường như đã phát huy tốt hiệu quả, bằng chứng là doanh nghiệp này đang tiếp tục lựa chọn TP.HCM và còn có ý định mở rộng, đầu tư với quy mô nguồn vốn lớn hơn nhiều hiện tại.

Sau khoản đầu tư 1 tỷ USD, Intel tính mở rộng hơn

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, Việt Nam đã trong giai đoạn thu hút FDI theo cách mới, do đó, những chính sách ưu đãi kịch khung đã không còn phù hợp. TP.HCM cần giữ chân nhà đầu tư bằng sự thay đổi toàn diện cả về cơ chế, chính sách cho tới việc tích cực cải thiện môi trường đầu tư, gia tăng tính cạnh tranh trong môi trường đầu tư, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chính điều này mới là yếu tố quan trọng giúp TP.HCM giữ được chân các nhà đầu tư nước ngoài một cách bền vững, lâu dài. 

"Cũng giống các nhà đầu tư khác, khi tìm đến đầu tư vì những chính sách ưu đãi thì cũng có thể rút đi ngay khi ưu đãi không còn hấp dẫn nữa. Nếu chính sách thu hút FDI không thay đổi, chỉ lấy ưu đãi để thu hút nhà đầu tư thì cuối cùng bài học thua thiệt trong thu hút đầu tư FDI sẽ lặp lại và cái chúng ta được chỉ là một chút công ăn việc làm cho người lao động chân tay, một phần tiền thuế doanh nghiệp đóng góp nhưng sẽ phải gánh chịu rất nhiều hậu quả từ ô nhiễm môi trường, từ trốn thuế, chuyển giá từ các nhà đầu tư nước ngoài. 

Do đó, việc cải thiện môi trường đầu tư, gia tăng tính cạnh tranh trong môi trường đầu tư là điều quan trọng nhất trong thực hiện chính sách thu hút FDI lúc này.

Ngoài ra, để những lời hứa của nhà đầu tư không chỉ là những lời hứa suông thì những thỏa thuận, cam kết trong chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân sự giữa nhà đầu tư với địa phương cũng cần thực hiện rõ ràng, minh bạch, đi cùng với những điều kiện giàng buộc cụ thể cho từng khâu đoạn", nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM gợi ý.

Lam Lam

Thứ Năm, 27/08/2020 07:33

Sự Kiện