Hợp tác chuỗi Dịch vụ - Khí – Điện

(Doanh nghiệp) - Đây là sự kiện đầy ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động Chào mừng ĐH đại biểu Đảng bộ TĐ Dầu khí QG Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Sáng 3/8/2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức Lễ ký Thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa ba Tổng Công ty đầu ngành của PVN là Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Điện lực Dầu Khí Việt Nam (PV Power) và Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam và Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ Dầu khí (PVChem).       

Hop tac chuoi  Dich vu - Khi – Dien
Lễ ký thỏa thuận hợp tác chuỗi dịch vụ -khí- điện

Việc hợp tác kinh doanh giữa các đơn vị trong PVN là nhiệm vụ cấp thiết, phù hợp với Luật Doanh nghiệp và định hướng chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam.

Đây cũng là mục tiêu và nhu cầu tăng cường hợp tác, chia sẻ nguồn lực, thông tin, kinh nghiệm cùng phát triển giữa các đơn vị, trên quan điểm phát huy nội lực, gia tăng chuỗi giá trị trong PVN. Lễ ký Thoả thuận nhằm tạo ra những chuỗi giá trị mới, các chuỗi cung ứng mới, tạo lợi thế cạnh tranh cho các đơn vị theo định hướng của PVN và phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Báo cáo tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị cho Lễ ký kết giữa PV GAS, PV Power và PTSC, ông Lê Mạnh Cường – Tổng giám đốc PTSC cho biết: Thực hiện chiến lược, định hướng và chỉ đạo của PVN, các đơn vị PV GAS, PV Power và PTSC đã nghiên cứu hợp tác đầu tư với mục tiêu xuyên suốt là sản xuất điện, sản xuất khí có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.

Qua thảo luận, 3 đơn vị đã thống nhất cùng triển khai đầu tư chuỗi Khí – Điện – Cảng dịch vụ theo hình thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC). Việc triển khai theo hình thức BCC là phù hợp với mô hình hoạt động của PVN và nhu cầu cấp thiết của các đơn vị trong Tập đoàn cần tăng cường hợp tác, chia sẻ với nhau về nguồn lực, thông tin, kinh nghiệm… để cùng phát triển. Các bên thống nhất hợp tác phát triển các dự án cấp khí LNG tái hóa bổ sung cho NM điện Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 1A.

Về thỏa thuận hợp tác kinh doanh giữa PV GAS và PVChem, Chủ tịch HĐQT PVChem Trương Đại Nghĩa cho biết: Nhằm tăng cường kết nối, đảm bảo hợp tác bền vững trên cơ sở lợi thế của các bên từ chức năng nhiệm vụ, kinh nghiệm, nhân lực, năng lực, cơ sở vật chất..., sự hợp tác giữa hai Tổng công ty sẽ góp phần đẩy mạnh tăng trưởng, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Theo Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng: Đây là ký kết ngang, ký kết giữa các đơn vị lớn, giữa các đơn vị cốt lõi trong PVN. Điều này cho thấy nỗ lực của 4 đơn vị đã nhanh chóng hoàn thành công tác chuẩn bị, đàm phán chặt chẽ đến ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh phát triển. Đây sẽ là khởi đầu mới nhằm nâng cao hiệu quả SXKD giữa các đơn vị trong PVN, sử dụng triệt để thế mạnh, năng lực của từng đơn vị trong chuỗi liên kết ngang. Mô hình BCC là mô hình hoàn toàn mới nên chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn và thách thức, các đơn vị cần nỗ lực, lập kế hoạch triển khai chi tiết, cụ thể danh mục các dự án án, huy động tài chính, nhân sự… phục vụ cho mục tiêu hợp tác.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng mong muốn, mô hình BCC giữa 4 đơn vị sẽ sớm hoàn thành và đạt được những kết quả khả quan trong thời gian tới.

Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn đại diện cho 4 đơn vị tham gia ký kết đã cảm ơn đối với lãnh đạo PVN đã có định hướng, tạo điều kiện thuận lợi để 4 đơn vị sớm hoàn thành quá trình đàm phán. Ông khẳng định: Với sự ủng hộ đó, các đơn vị sẽ triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký, qua đó góp phần vào đà tăng trưởng cho PVN và các bên tham gia.

Lễ ký kết hợp tác kinh doanh giữa PV GAS, PV Power và PTSC cũng như việc ký kết hợp tác giữa PV GAS và PVChem là sự kiện đánh dấu bước tiến mới trong việc triển khai và cụ thể hơn Gói giải pháp ứng phó với cuộc “khủng hoảng kép” do tác động của dịch Covid-19 và giá dầu xuống thấp đã được PVN triển khai thời gian qua. Đây cũng là sự kiện đầy ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động Chào mừng ĐH đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí QG Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trần Thị Sánh

Thứ Hai, 03/08/2020 15:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện