Học theo thói xấu của Trung Quốc: Lỗi ở Việt Nam

(Doanh nghiệp) - VN không nên đặt vấn đề phải cạnh tranh với thế giới hay các nước khu vực mà cần phải tạo sự liên kết với các nước phát triển...

Hoc theo thoi xau cua Trung Quoc: Loi o Viet Nam
Ảnh minh họa

Việt Nam đi sau và học được nhiều cái tốt từ Trung Quốc

Về phát biểu mới đây của một vị chuyên gia, ''Việt Namd di sau nhưng lại đi theo Trung Quốc, có nghĩa là học theo cr những kinh nghiệm xấu, những mặt trái của nước bạn, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi - Trưởng Khoa kinh tế, trường Đại học Nông - Lâm (TP.HCM) không hoàn toàn đồng tình.

Theo ông, đúng là kinh tế VN đang đi sau TQ cả chục năm, VN cũng đang học theo nhiều chiến lược phát triển kinh tế của TQ nhưng chính vì đi sau, học theo nên VN đang được thừa hưởng nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm tốt có lợi từ TQ, trong 3 lĩnh vực - thứ nhất là cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (CPH DNNN); thứ hai, khoán nông nghiệp và thứ ba, xu hướng hướng ngoại. Việt Nam đang học theo TQ nhưng cũng đều đang có những kết quả tích cực.

Phân tích ở cả 3 lĩnh vực này, ông cho biết TQ đều đi trước VN cả chục năm và hiện tại VN vẫn đang đi theo.

Từ việc CPH DNNN, hiện nay TQ đã đi  trước VN từ nhiều năm và đến nay VN vẫn đang làm.

"Theo ghi nhận của tôi là đã có kết quả và VN đang làm khá tốt. Công tác tiến hành CPH DNNN đang diễn ra mãnh mẽ, rất nhiều doanh nghiệp nhà nước sau CPH đã đi vào hoạt động hiệu quả", ông nói.

Tuy nhiên, vẫn có những câu hỏi như: Vì sao CPH DNNN chưa triệt để? CPH vẫn bị lợi ích nhóm chi phối hay bị mất vốn nhà nước...? Vị chuyên gia cho rằng, câu chuyện này lại do quá trình thực hiện của VN, nó thuộc về giải pháp chứ không thuộc về chủ trương.

Về khoán nông nghiệp, ông Ngãi cho hay, trước đây VN thực hiện theo mô hình tập trung, theo kiểu HTX và VN đã thất bại. Thất bại nhìn thấy là nạn đói năm 79-80, sau đó, VN đã đưa ra chủ trương khoán theo TQ. "Tôi biết bài đổi mới đầu tiên là chủ trương khoán 10, tức là giao đất cho nông dân tự sản xuất. Kết quả là sau 7-8 năm, VN đã bắt đầu xuất khẩu gạo", vị chuyên gia nói. 

Điểm thành công nữa mà ông Ngãi nói tới đó là chiến lược hướng ngoại của TQ. Cụ thể ông cho biết, hàng hóa sản xuất ra đều được TQ định hướng để xuất khẩu đi các nước. Trong đó bao gồm cả các nước đang phát triển và các nước phát triển trên thế giới.

Dễ nhận thấy, các sản phẩm của TQ hiện đang có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới. Theo ông, từ cách đây 30 năm, khi đi công tác nước ngoài ông đã thấy hàng hóa TQ tràn ngập các siêu thị nước ngoài, từ quần áo, hàng tiêu dùng cho tới thiết bị sản xuất...

"Trước đây TQ cũng giống VN, sản phẩm sản xuất chủ yếu hướng tới thị trường Đông Âu, nhưng sau khi thị trường này sụp đổ họ đã chuyển đổi sang xu hướng toàn cầu, hướng ngoại. VN cũng đang đi theo cách này. Điểm khác biệt của VN là sản phẩm làm ra mới chủ yếu xuất được sang thị trường TQ mà chưa len lỏi được vào các thị trường khó tính", ông nói. 

Về đầu tư nước ngoài, ông cho biết TQ cũng là nước đi trước VN. Họ thu hút dòng vốn không chỉ với các nhà đầu tư XHCN mà còn nhiều nhà đầu tư khác theo nền kinh tế thị trường. Đến tận năm 90, VN mới hô hào thu hút đầu tư nước ngoài.

"Như vậy có thể nói, VN đang đi sau TQ cả 10 năm và VN cũng đang đi theo, học theo TQ nhiều lĩnh vực nên VN có rất nhiều điều kiện sàng lọc, học tập những cái hay của nước đi trước chứ không hoàn toàn chỉ học những cái xấu.

Nghĩa là học theo, đi theo nhưng thực hiện thế nào và kết quả ra sao lại hoàn toàn phụ thuộc vào VN chứ không vì học theo TQ, đi theo TQ mà có kết quả không tốt", vị chuyên gia kết luận.

Phụ thuộc càng sâu, TQ càng dễ thao túng

Cũng từ cách làm chưa tốt, chưa kiên quyết, triệt để của VN mà nền kinh tế VN đang ghi nhận nhiều dấu hiệu tiêu cực. Dù đã hội nhập gần 20 năm nay, VN cũng tiếp xúc với rất nhiều hình mẫu kinh tế khác nhưng theo PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi, ảnh hưởng của Trung Quốc tới nền kinh tế VN vẫn rất nặng nề, thậm chí còn có xu hướng lệ thuộc ngày càng sâu hơn. Ông nói thẳng, tất cả mọi vấn đề đều liên quan tới yếu tố sau lưng là kinh tế.  

Phân tích cụ thể hơn, ông cho biết, đặc điểm nhận thấy rõ nhất là sự ảnh hưởng về thương mại và đầu tư. XNK của VN đang phụ thuộc nặng nề vào TQ. Theo ông, lâu nay, VN nhập siêu từ TQ rất nhiều, chủ yếu là nguyên vật liệu, thiết bị, yếu tố đầu vào phục vụ sản xuất gần như phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nhập khẩu của TQ.

 

Thứ Tư, 27/04/2016 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện