Học Bác từ những điều bình dị nhất

(Doanh nghiệp) - Những kết quả người lao động Dầu khí đạt được chính là nhờ học tập, tu dưỡng theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác Hồ

(Trích tham luận của Giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh tại Hội nghị toàn quốc Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”)

Khắc ghi lời Bác dạy, là một người lao động Dầu khí, trên cương vị là Chi ủy viên chi bộ 2; Trưởng giàn cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh, đối với anh em trong giàn: Tôi luôn gần gũi, thấu hiểu khó khăn để kịp thời động viên, hỗ trợ khi anh em đồng nghiệp cùng tìm biện pháp khắc phục, hỗ trợ nhau trong công việc và cuộc sống để giàn khoan là ngôi nhà thứ hai tràn đầy tình thương yêu của những người đồng nghiệp. Trong 05 năm qua chi bộ tôi đã kết nạp 22 đảng viên mới. Cá nhân tôi không ngừng tự học, trau dồi về chuyên môn nghiệp vụ: hoàn thành chứng chỉ tin học lập trình python, chứng chỉ tiếng Anh TOIEC đạt 795 điểm.

Hoc Bac tu nhung dieu binh di nhat
Giàn trưởng Nguyễn Thanh Tĩnh học Bác từ những điều nhỏ nhất

Cách đây 10 năm, vị trí Trưởng giàn chưa có người Việt Nam đủ kinh nghiệm để đảm đương vị trí này. Mặc dầu tuổi đời còn trẻ, tôi lại chưa từng kinh qua nhiệm vụ này; dự án Biển Đông là một trong những dự án đầu tiên, quy mô lớn nhất do người Việt Nam chế tạo có áp suất và nhiệt độ cao bậc nhất trong khu vực. Thực hiện lời Bác: “Cán bộ phải đi đầu trong mọi công việc, tập hợp lực lượng, triển khai thực thi nhiệm vụ”; nhận thức sâu sắc trách nhiệm, bổn phận của mình trước Công ty, mặc dầu nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhưng khi Tổ quốc cần tôi luôn sẵn sàng. Sau thời gian cố gắng, tôi đã được bổ nhiệm quyền Trưởng giàn kể từ tháng 6/2013 thay thế chuyên gia nước ngoài trực tiếp điều hành hoạt động sản xuất trên các công trình Biển, tiết kiệm khoảng 13,8 tỷ đồng (600 nghìn USD) mỗi năm tiền thuê chuyên gia nước ngoài.

Trong 08 năm với vị trí trưởng giàn tôi luôn sáng tạo, không chấp nhận tư duy lối mòn mà hướng tới sự đổi mới, hiệu quả để ngày càng đạt kết quả tốt hơn. Tôi đã phối hợp cùng các đồng nghiệp có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Tiêu biểu như:

- Sáng kiến đạt giải đặc biệt cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam: Làm sạch giếng Mộc Tinh và Hải Thạch bằng hệ thống thiết bị khai thác (phối hợp cùng nhóm 4 tác giả). Tổng giá trị tiết kiệm từ sáng kiến này là gần 70 tỷ đồng (3.040.000 USD).

- Sáng kiến cấp Công ty: Kết nối trực tiếp nguồn khí từ bồn ổn áp cấp cho bơm cao áp (cấp thủy lực cho các van an toàn đầu giếng Mộc Tinh 1), tách nguồn khí điều khiển, giảm thiểu nguy cơ dừng giàn do mất áp hệ thống khí điều khiển khi chạy bơm. Giải pháp đã tiết kiệm hơn 5,94 tỷ đồng (258.494 USD).

- Tham gia vào đề án nghiên cứu áp dụng công nghệ 4.0 và áp dụng trí tuệ nhân tạo vào vận hành sản xuất và bảo dưỡng. Xây dựng văn hóa an toàn trên Giàn, tìm biện pháp khắc phục tránh giảm tối thiểu tai nạn xảy ra đã giúp cho Biển Đông POC kể từ khi đưa dự án vào vận hành khai thác đạt 3.094 ngày và 25 triệu giờ công lao động tuyệt đối an toàn không có tai nạn sự cố.

Ghi nhớ sâu sắc lời Người dạy: "Đoàn kết làm ra sức mạnh", "Đoàn kết là then chốt của thành công", tôi đã cùng đồng nghiệp xây dựng tinh thần đoàn kết nội bộ trên Giàn Hải Thạch - Mộc Tinh với tinh thần “như anh em một nhà”, góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại Biển Đông POC là: “Đoàn kết một lòng, Biển Đông ngời sáng”. 

Trong bối cảnh tác động kép của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử ngành Dầu khí Việt Nam. Do dịch bệnh hạn chế di chuyển, việc đổi ca trên tàu thuyền, giàn khoan hay ở các dự án tại nước ngoài kéo dài hằng tháng, hằng năm; nhiều người phải kiêm nhiệm thêm nhiều vị trí, làm việc gấp đôi, gấp ba ngày thường; có những người cả năm không được đổi ca, mắc kẹt giữa biển khơi, lênh đênh trên những con tàu chở dầu hay ở sa mạc Sahara đầy khắc nghiệt...Dù trong hoàn cảnh nào chúng tôi cũng vững vàng, lao động với ý thức kỷ luật, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn. Kết quả là, tập thể người lao động PVN đã tự tin bước qua khủng hoảng, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế và an ninh trên biển, hoàn thành vượt mức nộp ngân sách nhà nước: năm 2020 là 83 nghìn tỷ đồng, 05 tháng đầu năm 2021 là 32,4 nghìn tỷ đồng.

Ngoài nhiệm vụ tìm nguồn “vàng đen”, chúng tôi còn thực hiện nhiệm vụ rất thiêng liêng là góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Tự hào về truyền thống 60 năm của ngành Dầu khí, tự hào về ý chí nội lực, tinh thần yêu nước và khát vọng của những người đi tìm lửa càng thôi thúc tôi bồi đắp lòng tự trọng về nghề nghiệp và tác phong làm việc, vì sự phát triển của đơn vị, của ngành và phát triển đất nước.

Những kết quả mà người lao động Dầu khí đạt được chính là nhờ không ngừng học tập, tu dưỡng theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác Hồ, là tinh thần lao động quên mình vì sự nghiệp “tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc”. Những hành động đẹp đã lan tỏa văn hóa PVN, là niềm tự hào, là sức mạnh để người dầu khí tự tin phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó.

PV


 

Thứ Ba, 15/06/2021 09:38

Sự Kiện