Hòa Phát vượt Formosa: Công nghệ khó nhất đã làm chủ được

(Doanh nghiệp) - Theo Chủ tịch Hòa Phát, sản xuất thép cuộn cán nóng (HRC) là công nghệ khó nhất mà tập đoàn đã làm chủ được kỹ thuật.

Chưa cần đến dự án Dung Quất giai đoạn 2,  Tập đoàn Hòa Phát đã trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, vượt Formosa - doanh nghiệp FDI lớn nhất tại Việt Nam về quy mô, công suất, sản lượng bán hàng và biên lợi nhuận. Năm 2019, Hòa Phát lãi 7.500 tỷ, đến năm 2020, tập đoàn lãi 10.000 tỷ đồng.

Có được thành công này, chia sẻ với Zing, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho rằng đó là nhờ doanh nghiệp đã đầu tư đúng hướng, kiên định đầu tư theo con đường lâu dài, không làm theo phong trào. Doanh nghiệp cũng đã tính toán đúng nhu cầu thị trường về các sản phẩm mà mình đầu tư. Bên cạnh đó, Việt Nam là nước công nghiệp mới, nhu cầu về sắt thép xây dựng còn rất lớn.

"Năm 2020, dù kinh tế toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề, Chính phủ đã dẫn dắt nền kinh tế đạt được “mục tiêu kép”, vừa chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo tăng trưởng. Chính phủ tăng cường đầu tư công, vấn đề giải ngân thực hiện rất tốt nên Hòa Phát được hưởng lợi rất lớn từ chính sách", ông Long cho biết.

Hoa Phat vuot Formosa: Cong nghe kho nhat da lam chu duoc
Tập đoàn Hòa Phát đã trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Ảnh: Hòa Phát

Thông tin về dự án Dung Quất giai đoạn 2, Chủ tịch Hòa Phát cho biết, dự tính vốn cố định khoảng 50.000-60.000 tỷ đồng, vốn lưu động khoảng 20.000 tỷ. Với vốn cố định, cơ cấu vốn sẽ là 50% tự có, 50% đi vay.

Hàng năm Hòa Phát có tích lũy lợi nhuận, đến năm 2020 có thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần (EBITDA) khoảng 20.000 tỷ, mỗi năm tăng khoảng 10%.

Hòa Phát đã thỏa thuận xong với ngân hàng tài trợ vốn cho dự án Dung Quất giai đoạn 2.

"Hiện tại thì uy tín của chúng tôi với các tổ chức tín dụng đã tốt giờ còn cao hơn rất nhiều, nên việc vay vốn cực kỳ dễ dàng, không phải dùng đến công cụ trái phiếu. Như vậy chỉ cần chuẩn bị xong mặt bằng là Dung Quất giai đoạn 2 có thể chạy.

Chúng tôi đã có kinh nghiệm 20 năm làm thép, mất 4 năm để làm dự án Hòa Phát Dung Quất giai đoạn 1. Đội ngũ nhân lực làm thép của Hòa Phát đã được tôi luyện, đặc biệt sản xuất thép cuộn cán nóng (HRC) là công nghệ khó nhất mà chúng tôi đã làm chủ được kỹ thuật.

Về đầu ra, dự án giai đoạn 2 sẽ sản xuất thêm 5 triệu tấn và tập trung 100% cho HRC. Sản lượng tiêu thụ HRC của Việt Nam năm 2020 là 12 triệu tấn và tỷ lệ tăng trưởng hàng năm khoảng 8-10%. Trong khi 2 nhà máy Hòa Phát giai đoạn 1 và Formosa mới cung cấp được 8 triệu tấn cho chị trường.

Như vậy, kể cả dự án giai đoạn 2 hoàn thành vẫn chưa đủ đáp ứng thị trường nên chúng tôi rất tự tin", ông Trần Đình Long khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch Hòa Phát, khi đầu tư nhà máy mới, Hòa Phát đã tính đến vấn đề đảm bảo nguồn nguyên liệu cho sản xuất, không phụ thuộc vào việc có mỏ của riêng mình hay không. Nếu mua mỏ thì phải kiếm được tiền từ làm mỏ, có lợi nhuận độc lập thì mới đầu tư.

Hiện nay Hòa Phát có cảng nước sâu cho phép tàu tải trọng 200.000 tấn cập bến, doanh nghiệp cũng có quan hệ với 4 công ty cung cấp khoáng sản lớn nhất thế giới nên nguồn nguyên liệu cho sản xuất của Hòa Phát luôn rẻ hơn từ 3-5 USD so với thị trường.

Trước đó, theo thông tin từ Hòa Phát, quý I/2021, tập đoàn này sản xuất 2 triệu tấn thép thô, tăng 60% so với cùng kỳ.

Riêng trong tháng 3, Hòa Phát đạt 700.000 tấn thép thô, tăng 56% so với cùng kỳ và là mức cao nhất từ trước đến nay. Thị phần thép xây dựng, ống thép Hòa Phát giữ vị trí số 1 Việt Nam, lần lượt là 33,8% và 30,19%. Tôn Hòa Phát cũng góp mặt trong Top 5 doanh nghiệp có thị phần lớn nhất với gần 6%.

Sản lượng thép thô của Tập đoàn Hòa Phát hiện đạt trên 8 triệu tấn/năm trong đó bao gồm trên 5 triệu tấn thép xây dựng và 3 triệu tấn thép HRC/năm. Trong đó, Khu liên hợp tại Dung Quất là lớn nhất với sản lượng sản xuất đạt 5,2 triệu tấn/năm, tiếp đến là Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Hải Dương với 2,5 triệu tấn/năm. Tổ hợp luyện cán thép tại Hưng Yên công suất 400.000 tấn/năm. Dự kiến khi hoàn thành dự án Hòa Phát Dung Quất 2, sản lượng thép thô của Hòa Phát sẽ đạt 14 triệu tấn/năm.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 19/04/2021 10:01

Sự Kiện