Hỗ trợ doanh nghiệp mùa Covid-19: Đừng ngăn sông cấm chợ

(Doanh nghiệp) - Chủ tịch VCCI đề nghị các địa phương rà xét, dỡ bỏ ngay các quy định và hành xử bất hợp lý, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh.

Ngày 11/4, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc tạm dừng việc cấp giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố.

Trước đó, ngày 8/4 và ngày 10/4, UBND TP đã có các văn bản về việc tăng cường công tác kiểm soát lái xe vận tải hàng hóa trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch Covid-19.

Qua kiểm tra tình hình thực tế, việc cấp giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố, các địa phương, đơn vị đã tích cực thực hiện; tuy nhiên có đơn vị triển khai thực hiện chưa khoa học, chưa đảm bảo các qui định tại nơi cấp về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo tạm dừng việc cấp giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố. Giao các Chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố tạm dừng việc kiểm soát các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố.

Giao UBND các quận, huyện kiểm tra nơi ở tập trung cho các lái xe, phụ xe vận tải hàng hóa mà các doanh nghiệp, chủ phương tiện đăng ký đảm bảo các qui định về phòng chống dịch Covid-19. Xác định cụ thể số lượng các lái xe và phụ xe mà doanh nghiệp, chủ phương tiện tự bố trí được nơi ở tập trung, số lượng lái xe và phụ xe không tự bố trí được nơi ở tập trung, tổng hợp báo cáo UBND (qua Sở GTVT).

Giao Sở GTVT tổng hợp số liệu nêu trên, đề xuất, báo cáo UBND thành phố.

Ho tro doanh nghiep mua Covid-19: Dung ngan song cam cho
Hải Phòng tạm dừng cấp giấy xác nhận cho xe chở hàng hóa ra vào thành phố

Trước đó, ngày 8/4, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu từ ngày 11/4, các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố chỉ cho phép các xe vận tải của Hải Phòng ra vào thành phố khi có giấy xác nhận cho phép phương tiện ra vào thành phố theo qui định.

Tuy nhiên, ngay khi quy định trên được ban hành tại các nơi cấp giấy xác nhận như UBND phường, quận, Phòng CSGT thuộc thành phố đã trở nên quá tải vì có quá nhiều doanh nghiệp đến xin xác nhận trong khi lượng cán bộ giải quyết chưa đủ để xử lý kịp thời.

Nhiều doanh nghiệp tỏ ra bức xúc do lo lắng việc kinh doanh sẽ bị chậm trễ bởi thủ tục xác nhận không kịp hoàn thành, đồng thời cũng quan ngại về việc tập trung đông người tại các khu vực xác nhận như trên sẽ dẫn tới nguy cơ lây nhiễm Covid-19 .

Trước thực trạng trên, ngày 10/4, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc điều chỉnh thời gian thực hiện kiểm soát xe vận tải hàng hóa của Hải Phòng ra vào thành phố bắt đầu từ 0h ngày 12/4 (lùi lại 1 ngày so với văn bản trước đó). Việc cấp giấy xác nhận cho các xe vận tải của các tỉnh thành khác ra vào thành phố vẫn thực hiện từ 0h ngày 11/4.

Trao đổi trên Thanh niên, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, đã đến lúc việc hỗ trợ doanh nghiệp cũng phải quyết liệt như chống dịch Covid-19, mọi rào cản trái quy định mà các địa phương dựng lên cần được dỡ bỏ.

Theo ông Lộc, Thủ tướng đã nói “không được ngăn sông, cấm chợ, phải tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh”. Chính phủ nỗ lực giãn, hoãn, giảm thuế, bơm tín dụng, giảm thủ tục phiền hà cho doanh nghiệp, nhưng có địa phương vẫn phát lệnh cấm sản xuất, đóng cửa công trường, ngăn không cho xe chở nguyên vật liệu và lao động ra vào tỉnh, thành… gây ắc tách cho sản xuất.

"Dù không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước diễn biến của dịch bệnh nhưng tôi vẫn muốn đề nghị với Thủ tướng chỉ đạo các địa phương rà xét, dỡ bỏ ngay các quy định và hành xử bất hợp lý của mình để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh (trừ những ngành, những lĩnh vực rất hạn chế phải ngừng hoạt động do yêu cầu chống dịch như hàng không, nhà hàng, du lịch…).

Doanh nghiệp là huyết mạch của nền kinh tế, bếp ăn của xã hội. Đằng sau hoạt động của doanh nghiệp là những vấn đề quốc kế dân sinh - tăng trưởng, nguồn thu ngân sách, công ăn việc làm, an sinh xã hội. Không ai có thể biết được bao giờ dịch bệnh sẽ qua đi. Khi thế giới còn chưa hết dịch thì Việt Nam chưa thể an toàn, vì vậy, cả cuộc chiến y tế và kinh tế có thể sẽ còn kéo dài.

Vậy thì phải chuẩn bị một tâm thế “sống chung với dịch”, thực hiện “kinh doanh an toàn” - kinh doanh trong điều kiện bảo đảm các yêu cầu giãn cách xã hội phải là giải pháp của các doanh nghiệp và nền kinh tế trong thời đại dịch", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 13/04/2020 07:30

Sự Kiện