Habeco thụt lùi: Nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

(Doanh nghiệp) - Việc nhùng nhằng bán vốn Habeco có thể khiến Nhà nước bị mất tới hàng trăm triệu USD.

Nhà nước có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) nói thẳng, kết quả thụt lùi trong kinh doanh của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) là do trình độ, năng lực quản trị kém.

Habeco thut lui: Nguy co mat hang tram trieu USD
Habeco càng nhùng nhằng, kéo dài thời gian bán vốn Nhà nước càng thiệt

Dẫn lại báo cáo kết quả kinh doanh của Habeco hai năm trở lại đây, ông cho biết, kết thúc năm 2016, Habeco dù vẫn tăng trưởng doanh thu so với năm 2015, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt hơn 740 tỷ đồng, giảm hơn 20% cùng kỳ.

Riêng trong quý cuối cùng của năm 2016, dù doanh thu và lợi nhuận gộp vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ 2015, nhưng khoản lỗ từ hoạt động khác tăng đột biến khiến Habeco ghi nhận lỗ ròng gần 16 tỷ đồng. Mặc dù là quý cuối năm nhưng chi phí quảng cáo khuyến mại trong quý IV/2016 của Habeco giảm hơn 100 tỷ đồng so với cùng kỳ, chỉ còn gần 162 tỷ đồng. Lợi nhuận của doanh nghiệp này năm 2016 là mức thấp nhất kể từ năm 2010 trở lại đây. Năm 2012 lợi nhuận của Habeco từng tiến sát mốc 1.000 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh cũng không khá hơn trong năm 2017, thậm chí còn bị sụt giảm nghiêm trọng. Doanh thu năm 2017 bị giảm 2% so với năm 2016. Riêng trong quý cuối năm, mức doanh thu sụt giảm tới hơn 1000 tỷ đồng.

"Nếu nhìn vào diễn biến kinh doanh của Habeco trong vài năm trở lại đây, kết quả trên không phải là quá bất ngờ. Đây là hệ quả của một hệ thống quản trị không tốt, cán bộ, lãnh đạo không có năng lực trình độ chuyên môn.

Bộ khung lãnh đạo quản trị của Habeco được bổ nhiệm dựa trên cơ sở chọn lựa của Bộ Công thương, là những người làm công chức Nhà nước, thiếu kinh nghiệm, thiếu thực tế, không phải là những nhà kinh doanh giỏi.

Tôi cho rằng, cần phải hiểu, hệ thống quản trị chính là linh hồn của doanh nghiệp, lãnh đạo có giỏi, doanh nghiệp mới làm ăn, kinh doanh tốt. Habeco đang thiếu điều này.

Do đó, Bộ Công thương cần phải nhanh chóng chấn chỉnh công tác quản lý nhân sự, không thể để những người cán bộ làm ăn yếu kém, không có năng lực tiếp quản một DNNN với nguồn vốn khổng lồ như vậy được. Quan trọng hơn, kết quả làm ăn yếu kém của Habeco sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tiến trình thoái vốn Nhà nước trong năm nay, việc này có thể khiến Nhà nước bị mất tới hàng trăm triệu USD. 

Thậm chí Nhà nước có thể mất nhiều hơn do nguy cơ thất thoát, thua lỗ từ doanh nghiệp dẫn tới việc sụt giảm giá trị doanh nghiệp khi bán vốn", ông Hải nói.

Bán Habeco thế nào?

Đề cập tới kế hoạch cổ phần hóa Habeco trong năm 2018, Phó chủ tịch VAFI cho rằng Habeco muốn bán được giá thì cần phải thực hiện bán thật nhanh, bán một lần không nên để nhùng nhằng, níu kéo mãi như hiện nay.

"Bộ Công thương nên giao cho Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đứng ra đàm phán, tìm đối tác bán thật nhanh vốn tại Habeco, hoặc thuê các công ty chứng khoán đứng ra làm cầu nối với nhà đầu tư thực hiện đàm phán. Nếu càng kéo dài giá trị vốn của Nhà nước tại Habeco càng giảm, Nhà nước thiệt.

Habeco muốn thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược có tiềm năng, thế mạnh thì phải có kết quả làm ăn tốt, kinh doanh có lãi, giá trị tài sản của doanh nghiệp mới được giá", ông Hải cảnh báo.

Habeco đang tụt lùi, bán vốn sao khỏi thiệt?

Lý giải thêm đề xuất giao Habeco cho SCIC đứng ra đàm phán, ông Hải cho rằng, Bộ Công thương vừa là cơ quan quản lý Nhà nước nhưng lại đang là cổ đông chi phối, do đó, nếu giao cho đại diện doanh nghiệp đi đàm phán thường sẽ thiếu khách quan, thậm chí có tư duy không muốn đàm phán được, không muốn bán do vướng phải những lợi ích cục bộ.

Ngoài ra, những vướng mắc giữa Habeco và Carlberg cũng cần phải được giải quyết dứt điểm để việc bán vốn tại Habeco thuận lợi nhất.

Theo vị chuyên gia, đây là lý do khiến việc bán vốn tại Habeco cứ nhùng nhằng trong nhiều năm qua vẫn không thực hiện được.

Dự báo thêm về khả năng bán vốn tại Habeco, ông Hải cho rằng, Bộ Công thương khó có thể bán với mức giá hời như khi bán Sabeco do kết quả làm ăn của doanh nghiệp này thời gian gần đây không tốt. Tuy nhiên, ông cảnh báo, nếu không bán nhanh, Nhà nước sẽ còn mất nhiều hơn nữa.

  • Hoài An

Thứ Năm, 08/02/2018 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện