Habeco bị truy thu 920 tỷ tiền thuế: Bộ đừng... thương

(Doanh nghiệp) - Ở Việt Nam khi luật pháp chưa chặt chẽ nên kiến nghị thu thêm 920 tỷ với Habeco là cần thiết để tránh việc doanh nghiệp chuyển giá, lách luật.

Doanh nghiệp lách luật, chuyển giá?

Liên quan đến việc kiểm toán nhà nước đề nghị Tổng cục thuế truy thu thêm 920,2 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) trong thời gian từ năm 2012-2015, trao đổi với Đất Việt, TS Phạm Quang – Viện trưởng Viện kế toán – Kiểm toán – Trường đại học Kinh tế quốc dân khẳng định kiến nghị trên là có cơ sở.

Theo TS Quang, nếu luật soạn theo tư tưởng của nước ngoài thì việc truy thu thêm 920 tỷ đồng đối với Habeco là không đúng. Luật pháp quốc tế quy định rất rõ đâu là vùng cấm, khu vực không cấm nghĩa là doanh nghiệp được làm, không hề vi phạm gì cả. Tuy nhiên ở Việt Nam, khi luật pháp chưa chặt chẽ, hiểu theo cách nào cũng được thì kiến nghị của Kiểm toán nhà nước là cần thiết để thu thêm tiền cho ngân sách nhà nước và tránh việc các doanh nghiệp lách luật, chuyển giá.

“Việc doanh nghiệp tìm cách trốn thuế TTĐB bằng cách chuyển giá thì lâu nay nhiều người đều biết rồi.

Ở đây doanh nghiệp thành lập một đơn vị nội bộ. Công ty đó về bản chất thuộc Habeco nhưng là một đơn vị hạch toán riêng. Trong đó người ta giao giá xuất xưởng đáng lẽ chai bia 15.000 đồng thì họ chỉ giao 5.000 đồng thôi. Sau đó các công ty con phân phối và bán cho thị trường theo đúng giá của nó để giảm giá tính thuế.

Thuế TTĐB đánh vào nơi sản xuất, dựa vào quy định là thuế TTĐB thu ở đơn vị sản xuất không thu ở đơn vị kinh doanh thương mại. Vì vậy, công ty Habeco thành lập mới là công ty thương mại thì giá đầu vào rất thấp, giá đầu ra cao nên họ lãi rất nhiều. Đây là một mô hình khép kín của Habeco, nên lợi nhuận cuối cùng vẫn được chuyển về cho doanh nghiệp này. Đây là lý do Kiểm toán nhà nước yêu cầu Tổng cục thuế phải truy thu thêm 920 tỷ đồng tiền thuế TTĐB của Habeco”, TS Quang nói.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cũng thẳng thắn thừa nhận ở Việt Nam cách thức kinh doanh như của Habeco không hiếm và hầu hết các doanh nghiệp đều thực hiện theo cách thức của doanh nghiệp này, chẳng hạn như Sabeco hay Tổng công ty thuốc lá Việt Nam.

Habeco bi truy thu 920 ty tien thue: Bo dung... thuong
Ở Việt Nam khi luật pháp chưa chặt chẽ nên kiến nghị thu thêm 920 tỷ với Habeco là cần thiết để tránh việc doanh nghiệp chuyển giá, lách luật. Ảnh minh họa.

Lý giải thêm về phản ứng của Habeco, TS Quang cho rằng doanh nghiệp nắm được kẽ hỡ và lách được luật chứ không vi phạm luật. Vì vậy khi bị truy thu thêm thuế TTĐB, Habeco hay bất cứ doanh nghiệp nào cũng sẽ cư xử như vậy.

“Kiểm toán nhà nước đang lấy mấy doanh nghiệp nhà nước để làm gương, sẽ tiến tới những hộ kinh doanh hàng TTĐB cá nhân. Lúc đó mói có ý nghĩa về mặt ngân sách”, TS Quang nhấn mạnh.

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Quang Bình, Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) cho rằng kiểm toán nhà nước đưa ra bất cứ quyết định gì đều căn cứ vào chế độ, tiêu chuẩn luật thuế để làm. Trong trường hợp họ phát hiện thu không đúng, không đủ thì có quyền yêu cầu truy thu thêm.

“Habeco và Sabeco hoạt động tương đối giống nhau nên cách áp dụng thuế cũng giống nhau. Trước Sabeco đã đóng thêm 408 tỷ tiền thuế TTĐB rồi nên kiểm toán nhà nước kiến nghị lần này thì cũng hoàn toàn có cơ sở”, PGS.TS Bình nói.

Không được tạo ra tiền lệ xấu

Trước việc Habeco khẳng định đang “hoang mang do không có sự nhất quán trong việc giải thích và hướng dẫn việc thực thi pháp luật và các quy định của Nhà nước”, TS Phạm Quang cho rằng điều này chưa thỏa đáng.

Theo TS Quang, Habeco thực chất là doanh nghiệp nhà nước chứ không phải doanh nghiệp tư nhân. Vì vậy, Habeco phải tuân theo yêu cầu của Nhà nước.

“Cho nên Habeco kêu khó khăn tôi cho rằng quan điểm đấy chưa đúng. Nếu doanh nghiệp nói không có tiền để trả lương, thanh toán chi phí thì họ phải làm văn bản kiến nghị lên nhà nước”, ông Quang phân tích.

Nhìn nhận ở khía canh Bộ Công thương có văn bản gửi lên Chính phủ đề nghị chưa thu thuế TTĐB bổ sung của doanh nghiệp này để chờ Thủ tướng xem xét, giải quyết, PGS.TS Bình cho rằng điều này sẽ tạo ra một tiền lệ xấu và sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Thứ Tư, 14/09/2016 06:58

Sự Kiện