Giấc mơ ô tô Việt: Nhật Bản giúp xoay chuyển tình thế?

(Doanh nghiệp) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu các bộ ngành khẩn trương phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản về kế hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Cụ thể Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục trao đổi với Đại sứ quán Nhật Bản để thống nhất nội dung và hoàn thiện dự thảo kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng tới.

Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng về Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1043/QĐ-TTg.

Chính phủ sốt ruột với sự phát triển của ngành ô tô
Chính phủ sốt ruột với sự phát triển của ngành ô tô

Câu chuyện làm thế nào để ngành công nghiệp ô tô phát triển đã được đặt ra từ lâu song và Nhật Bản cùng các doanh nghiệp ô tô đã nhiều lần đề nghị Việt Nam xây dựng một kế hoạch hành động phát triển công nghiệp ô tô. Trong đó, vấn đề quan trọng là xây dựng các chính sách ưu đãi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư lớn cho ngành công nghiệp này.

Việc chọn Nhật Bản là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp ô tô phát triển hàng đầu thế giới, giới phân tích cho rằng việc Việt Nam hợp tác với Nhật Bản phát triển ngành này là rất tốt.

Song  trên thực tế ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hiệp hội DNCK Việt Nam (VAMI) cho rằng: Việt Nam hiện nay đến cả một cái trục khuỷu ô tô hay ốc vít cũng không thể sản xuất được mà tất cả phải đi nhập.

Còn ông Vũ Quang Tâm, Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM)  cũng từng nói thẳng với Đất Việt: Ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt nam đã có hơn 20 năm hình thành và phát triển song mới chỉ phát triển theo chiều rộng với sự có mặt của nhiều doanh nghiệp tham gia, chứ chưa có những đầu tư chiều sâu về công nghệ, máy móc, và con người.

Trước những khó khăn 'đá tảng' này liệu rằng Nhật Bản có thể giúp Việt Nam xoay chuyển được tình thế khi chỉ còn không tới bốn năm nữa việc giảm thuế nhập khẩu ô tô về 0% từ khu vực ASEAN sẽ có hiệu lực.

Như vậy với khoảng thời gian này liệu một cuộc chạy đua nước rút có được thực hiện để ngành ô tô bứt phá?

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Năm, 05/02/2015 07:41

Sự Kiện