Giá điện cõng tiền hiếu hỷ: EVN định tính thế nào?

(Doanh nghiệp) - "Nếu tính dồn chi phí này cho cả một kỳ thì giá thành chắc chắn sẽ đội lên, người dân chịu sao nổi”.

Không hợp lý

Tiếp tục bày tỏ quan điểm không đồng tình với nội dung Dự thảo Quy chế tài chính của Tập đoàn Điện lực trong đó có đề xuất việc tính thêm các khoản chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp - ĐBQH Nguyễn Hữu Đức (Ủy ban kinh tế của Quốc hội) cho rằng: "Không phải chi phí nào cũng được tính vào giá thành sản xuất".

Gia dien cong tien hieu hy: EVN dinh tinh the nao?
Ảnh minh họa

Vị đại biểu nói rõ, một số chi phí có thể vẫn được xem xét để đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh nhằm giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. Ví dụ như chi phí quảng cáo, hoặc những chi phí sửa chữa máy móc, thiết bị...

Tuy nhiên, không phải chi phí nào cũng được đưa vào giá thành sản xuất. Cụ thể những chi phí hiếu, hỷ, nghỉ mát..., đó là những chi phí mang tính phúc lợi, mà thông thường quỹ công đoàn ở các cơ quan đều có danh mục chi cho việc này.

Hơn nữa, ma chay, hiếu, hỉ là vấn đề tấm lý và cũng là tâm linh, việc phúng viếng, lễ lạt là do tùy tâm mỗi người, mỗi cơ quan, không thể đưa ra quy định chung và đưa vào một khoản bắt buộc để luật hóa nó.

Do đó, ông Nguyễn Hữu Đức khẳng định, ông không đồng tình với cách tính nêu trên của EVN. Cách tính như vậy là hoàn toàn không hợp lý, vị đại biểu nhấn mạnh.

EVN tính thế nào?

Liên quan tới giải thích của đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính khi cho rằng, việc đưa các chi phí hiếu hỷ, nghỉ mát... vào chi phí sản xuất kinh doanh của EVN là đúng luật và cũng không làm tăng giá bán lẻ điện cho người tiêu dùng, do đây là những chi phí trước thuế.

TS Bùi Quang Tín - Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM khẳng định: "Lãnh đạo Bộ Tài chính giải thích như vậy có phần hơi mâu thuẫn". Vị chuyên gia phân tích, các chi phí cấu thành nên giá điện bao gồm: chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp.

Trong đó, các khoản chi phí trực tiếp được tính vào giá thành sản xuất là hoàn toàn hợp lý. Riêng, các khoản chi phí gián tiếp EVN phải phân định rất rõ những chi phí nào được phép hạch toán vào chi phí sản xuất, khoản nào không được tính. Cụ thể ở đây là chi phí hiếu, hỷ, nghỉ mát doanh nghiệp phải tính riêng và phải có cơ chế phân bổ cho hợp lý.

"Nếu tính dồn chi phí này cho cả một kỳ thì giá thành chắc chắn sẽ đội lên, người dân chịu sao nổi”, ông Tín nói.

Do đó, vị TS cho rằng, lãnh đạo Bộ Tài chính cần phải làm rõ, chi phí hiếu, hỷ, nghỉ mát nếu tính vào chi phí sản xuất kinh doanh thì sẽ được tính toán và phân bổ như thế nào? Sẽ phân bổ theo các kỳ trong năm hay chia đều cho các năm?. Nhưng dù với cách tính nào, ông Tín cũng khẳng định, chắc chắn sẽ làm giá điện đội lên.

"Tôi lấy ví dụ, chi phí gián tiếp có 5 đồng, nếu chia thành 5 tháng, hoặc 10 đồng chia làm 10 tháng. Nhưng dù chia thành 5 hay chia thành 10 tháng, giá thành sản xuất vẫn sẽ đội lên chứ không thể nói giá thành không đổi như vị lãnh đạo Bộ Tài chính giải thích.

Chỉ khác là tăng ít hay nhiều, tăng từ từ hay tăng ngay lập tức, tăng trước hay sau mà thôi. Như vậy, rõ ràng lời phát biểu này là có mâu thuẫn", vị chuyên gia kết luận.

Ở một góc độ khác, vị chuyên gia lạc quan cho rằng, có thể chia sẻ với quan điểm của lãnh đạo Bộ Tài chính nếu, chi phí gián tiếp tăng nhưng chi phí trực tiếp lại giảm. Khi đó, người dân có thể sẽ được hưởng một mức giá điện giảm. Tóm lại, ông đề nghị EVN cũng như Bộ Tài chính cần phải nói rõ với dư luận, không tăng vì sao và nếu giảm thì giảm thế nào?

"Cái người dân muốn là sự minh bạch trong cách quản lý, điều hành của các doanh nghiệp, mà cụ thể là EVN. Chính phủ cũng đã có chỉ đạo, EVN cũng phải thực hiện minh bạch theo chỉ đạo. Vấn đề là ai thực hiện, ai giám sát và người dân được tiếp cận ở mức độ nào với các thông tin minh bạch trên?", vị chuyên gia đặt câu hỏi.

Thứ Ba, 24/05/2016 13:16

Sự Kiện