Giá điện cõng tiền hiếu hỷ: Đừng vắt kiệt sức dân!

(Doanh nghiệp) - Dân phải đóng thuế nuôi EVN, nay lại phải cõng thêm các khoản chi phí bất hợp lý khác là không thể chấp nhận được.

PV:- Thưa ông, Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Quy chế tài chính của Tập đoàn Điện lực đề xuất việc tính thêm các khoản chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động, các khoản phúc lợi vào chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dư luận không đồng tình với dự thảo trên bởi cho rằng, giá điện sẽ phải cõng thêm các khoản chi phí này. Ông bình luận như thế nào trước thông tin trên? Nỗi băn khoăn của dư luận có hợp lý hay không và vì sao?

PGS Phương Ngọc Thạch: Theo tôi, nỗi băn khoăn của dư luận, cũng chính là nỗi băn khoăn của người dân. Nỗi băn khoăn, lo lắng đó là hợp lý. Từ nhiều năm nay, người dân vẫn đang phải chịu một mức giá điện quá cao so với thực tế. Bởi lẽ, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị của EVN hầu hết đều trích từ ngân sách nhà nước.

Đến cả chi phí nuôi bộ máy quản lý của EVN, trả lương công nhân cũng lấy từ ngân sách mà ra. Ngân sách nhà nước cũng chính là một phần thuế của dân.

Gia dien cong tien hieu hy: Dung vat kiet suc dan!
Ảnh minh họa

Đã phải đóng thuế xây dựng, duy trì, nuôi dưỡng bộ máy EVN, nay lại phải cõng thêm các khoản chi phí bất hợp lý khác như hiếu, hỷ, nghỉ mát cho cán bộ, công nhân viên EVN và người nhà của họ là không thể chấp nhận được. EVN đừng vắt kiệt sức dân.

Tập đoàn điện lực Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước, phải thực hiện vai trò chủ đạo trong phát triển kinh tế vĩ mô. Trong khi đó, điện là lĩnh vực trọng yếu; nắm vị trí kinh tế then chốt, yết hầu, là đầu vào của nền kinh tế, đảm bảo các cân đối lớn cho nền kinh tế.

Do đó, EVN không thể tùy tiện tăng giá điện, tăng gây lạm phát làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội đất nước. Nhà nước phải có chính sách phát huy vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước. Ngoài ra phải có chính sách phát huy vai trò của nhà nước trong cung cấp dịch vụ công, điện là một loại hình dịch vụ công.

Nhà nước có trách nhiệm đến cùng trước xã hội, công dân đối với số lượng và chất lượng cung cấp các loại hình của dịch vụ công, hướng tới hiệu quả và công bằng không vì mục tiêu lợi nhuận.  

PV:- Lãnh đạo Bộ Tài chính giải thích, EVN là doanh nghiệp nhà nước nhưng cũng là một doanh nghiệp, do đó, cần phải được thực hiện quyền lợi và chính sách như những doanh nghiệp khác, việc EVN tính chi phí hiếu, hỷ vào chi phí sản xuất là đúng luật. Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, EVN tính cả chi phí hiếu, hỷ, nghỉ mát vào giá thành sản xuất sẽ không làm tăng giá điện. Có mâu thuẫn gì trong lời giải thích này không, thưa ông, bởi một đồng chi ra cũng được cộng vào giá thành sản xuất?

PGS Phương Ngọc Thạch: Nhiều chính sách nhà nước đưa ra không sát thực tế. Không ít văn bản mâu thuẫn chồng chéo, nhiều văn bản vừa ban hành đã phải sửa đổi, bổ sung, gây khó khăn cho việc vận dụng thực thi.

Chính từ những bất cập trên mới có tình trạng, chuyên gia nói sai, lãnh đạo Bộ Tài chính lại khẳng định đúng luật. 

Việc lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, EVN tính cả chi phí hiếu, hỷ, nghỉ mát vào chi phí sản xuất là đúng luật, đồng thời cách tính trên không làm tăng giá điện  là vô cùng mâu thuẫn.

Ai cũng hiểu, một đồng chi ra đều được cộng vào giá thành sản xuất. Đây là hệ quả của quá nhiều văn bản chỉ đạo chồng chéo nhau, đồng thời cũng do sự nhập nhèm trong cách tính giá thành của các DNNN, cụ thể là EVN.

Chuyện này trước đó các chuyên gia kinh tế cũng như các đại biểu Quốc hội đã đề cập tới rất nhiều. Hầu hết phiên họp Quốc hội nào cũng yêu cầu tính minh bạch, công khai trong cách tính giá điện, nhưng câu trả lời cuối cùng vẫn là lòng vòng hoặc tảng lờ, không thỏa mãn được bức xúc của người dân.

PV:-  Phản biện lai quan điểm trên, theo nhiều chuyên gia, EVN vừa là DNNN lại vừa độc quyền giá. Trong khi đó, cơ chế chính sách điều hành, quản lý, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng, thiết bị đều do nhà nước đầu tư rồi trừ khấu hao. Trong trường hợp này, EVN không thể đòi hỏi quyền bình đẳng với các DN tư nhân. Ông có đồng tình với nhận định trên không? Xin ông phân tích rõ hơn?

PGS Phương Ngọc Thạch: Đòi hỏi sự công bằng cho EVN của lãnh đạo Bộ Tài chính về luật là đúng nhưng thực tế chưa phù hợp.

Có thể nói, EVN là doanh nghiệp nhà nước nhưng chưa hoàn thành vai trò chủ đạo cũng như chưa có chính sách phát huy vai trò chủ đạo.

EVN không thể đòi hỏi quyền bình đẳng với các doanh nghiệp tư nhân vì EVN đang được đầu tư chủ yếu từ yếu tố nhà nước. Mà ai cũng biết, ngân sách nhà nước đang thâm hụt do nhiều yếu tố trong đó do tham ô, lãng phí.

Thứ Tư, 25/05/2016 13:47

Sự Kiện