Foxconn muốn thuê mua nhà ở xã hội: Đừng chơi chữ

(Doanh nghiệp) - Nhu cầu nhà ở của công nhân tại các KCN là có, vì vậy Foxconn nên tham gia vào việc tạo lập quỹ nhà ở cho người lao động.

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Tập đoàn Foxconn đề xuất cho phép các doanh nghiệp sản xuất trong các khu công nghiệp có thể đại diện cho người lao động đứng ra  thuê, mua nhà ở xã hội cho công nhân tại 3 dự án nhà ở xã hội, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu ở của công nhân đang làm việc tại tập đoàn.

Trao đổi với Đất Việt về đề xuất của Foxconn, ông Vũ Đức Quyết, nguyên Giám đốc Sở Công thương Bắc Ninh cho biết, hiện nay pháp luật Việt Nam chưa cho phép người nước ngoài và doanh nghiệp nước ngoài được mua nhà ở xã hội, chỉ có người Việt Nam mà thôi.

Ngay bản thân người Việt Nam, theo quy định của Luật Nhà ở 2014, cũng chỉ có 9 đối tượng được mua nếu đáp ứng đủ các tiêu chí, điều kiện.

Bên cạnh đó, ông Vũ Đức Quyết cũng chỉ rõ, doanh nghiệp không thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê mua nhà ở xã hội, bởi sở hữu của người lao động là sở hữu cá nhân, doanh nghiệp - nơi người lao động làm việc, có nghĩa vụ và trách nhiệm trả cho người lao động những quyền lợi họ được hưởng, biến quyền lợi ấy thành sở hữu cá nhân của họ.

"Những tổ chức được người lao động thừa nhận mới được gọi là đại diện, ví dụ như nghiệp đoàn, công đoàn. Doanh nghiệp chỉ đại diện một phần và nó nằm trong thẩm quyền của người chủ sử dụng lao động, còn không thể đại diện cho sở hữu của người lao động", nguyên Giám đốc Sở Công thương Bắc Ninh nêu rõ.

Foxconn muon thue mua nha o xa hoi: Dung choi chu
Công nhân lắp ráp trong một nhà máy của Foxconn. Ảnh: Foxconn.

"Doanh nghiệp có thể bỏ tiền ra cho người lao động mua nhà, khi ấy căn nhà thuộc sở hữu của người lao động. Nếu doanh nghiệp đứng ra đại diện cho người lao động, thuê mua nhà ở tức là doanh nghiệp đó giao dịch hợp đồng pháp luật với cơ quan nhà nước, khi ấy doanh nghiệp trở thành người sở hữu căn nhà chứ không phải người lao động.

Ở đây chẳng qua là một cách chơi chữ, đánh lẫn khai niệm mà thôi.

Nếu đến độ tuổi nào đó, doanh nghiệp sa thải người lao động, khi ấy doanh nghiệp có dám đứng ra bảo toàn sở hữu của người lao động đối với căn nhà đó không?", ông Vũ Đức Quyết nêu vấn đề.

Dù vậy, nguyên Giám đốc Sở Công thương Bắc Ninh thừa nhận, nhu cầu nhà ở của người lao động tại các khu công nghiệp là rất lớn. Để giải quyết nhu cầu này, cần khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào việc tạo lập quỹ nhà ở cho người lao động.

"Không ai ngăn cản Foxconn tạo lập quỹ nhà ở và ưu tiên cho công nhân của tập đoàn bởi pháp luật Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp dùng quỹ phúc lợi của mình làm quỹ nhà ở cùng với chính quyền địa phương", ông Quyết nói.

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) thành lập năm 1974 tại Đài Loan (Trung Quốc) hoạt động trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và máy tính. 

Tại Việt Nam, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải bắt đầu đầu tư từ năm 2007 chủ yếu tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc; năm 2019 tiếp tục mở rộng đầu tư thêm tại tỉnh Quảng Ninh và tăng thêm quy mô đầu tư lớn tại tỉnh Bắc Giang.

Tập đoàn Foxconn đã nghiên cứu và đề xuất đầu tư xây dựng 3 dự án nhà ở xã hội ngay cạnh khu công nghiệp của doanh nghiệp này tại địa bàn các tỉnh gồm: Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang), Khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh), Khu công nghiệp Bình Xuyên 2 (Vĩnh Phúc).

Các dự án nhà ở xã hội được Tập đoàn Foxconn đề xuất phát triển là: Dự án công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town với quy mô 9,9 ha gần Khu công nghiệp Bình Xuyên với tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng; Dự án nhà ở xã hội Vân Trung, quy mô 16,7 ha có tổng mức đầu tư hơn 3.400 tỷ đồng; Dự án nhà ở xã hội Golden Park gần Khu công nghiệp Quế Võ có quy mô 6,3 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 2.900 tỷ đồng.

Ngoài đề xuất cho phép doanh nghiệp trong khu công nghiệp có thể đại diện cho người lao động đứng ra thuê, mua và bố trí quỹ nhà ở xã hội cho công nhân viên của mình ở, Tập đoàn Foxconn cũng đề nghị làm rõ các ưu đãi trong cơ chế khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân mà doanh nghiệp được hưởng, bao gồm cả thủ tục hồ sơ liên quan đến miễn tiền sử dụng đất.

Theo phía công ty này, hiện nay, thủ tục miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất còn nhiều bất cập, gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp.

Foxconn muốn thuê mua nhà ở xã hội: Lo biến tướng

Thành Luân

Thứ Năm, 09/07/2020 07:36

Sự Kiện