EVN thiếu than sau lũ Quảng Ninh: Lo lắng phận nhiệt điện

(Doanh nghiệp) - Tập đoàn Điện lực VN (EVN) vừa có thông cáo cho biết hàng loạt nhà máy điện chỉ còn đủ than dự trữ từ 4,5-20 ngày.

Thông tin này bắt nguồn từ việc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản VN (TKV) thông báo không thể vận chuyển được than.

Do ảnh hưởng của mưa lớn và các sự cố, TKV cho biết đã dừng mọi hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tập trung vào phòng chống mưa lũ.

Đặc biệt, TKV cho biết do điều kiện bất khả kháng về thời tiết nên việc cấp than cho các hộ tiêu thụ rất khó khăn, bị chậm và có thể gián đoạn trong những ngày tới. TKV đã có văn bản gửi EVN về việc này.

Việc thiếu than khiến nguy cơ thiếu điện là có thể xảy ra. EVN cho biết đã phải chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia huy động thấp các nhà máy nhiệt điện than và yêu cầu các tổng công ty phát điện phải tìm kiếm các nguồn cấp than để duy trì phát điện.

Tuy nhiên, nguy cơ thiếu than không phải chỉ trong những ngày gặp biến động về thời tiết mà đó là nhu cầu thực tế.

Theo dự báo của giới chuyên môn vào năm 2025, Việt Nam từ một nước xuất khẩu sẽ phải nhập khẩu than với con số khổng lồ 125 triệu tấn, bằng 1/10 giao dịch than toàn cầu, trong khi hiện vẫn chưa biết nhập của ai, với giá bao nhiêu.

EVN thieu than sau lu Quang Ninh: Lo lang phan nhiet dien
Dù đứng trước nguy cơ thiếu than nhưng các nhà máy nhiệt điện vẫn đang mọc lên ở Việt Nam

Theo dự kiến của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), năm 2015 nhu cầu than cho các nhà máy nhiệt điện trong nước khoảng 23-24 triệu tấn, tăng khoảng 6 triệu tấn so với năm nay.

Với tính toán gần nhất theo Quy hoạch điện 7, nhu cầu than cho điện còn cao hơn gấp đôi so với con số nêu trên. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Biên, Phó Tổng giám đốc Vinacomin, do nhiều dự án nhiệt điện chậm tiến độ nên nguồn than trong nước vẫn có thể cân đối cung ứng đủ cho năm 2015.

Nhưng từ năm 2016 trở đi sẽ phải nhập khẩu khoảng vài triệu tấn và đến năm 2020 có thể lên 20-30 triệu tấn/năm.

Dù thiếu than như vậy nhưng hiện các nhà máy nhiệt điện vẫn đang mọc lên. Theo quy hoạch, công suất nhiệt điện than năm 2020 là 36.000 MW, chiếm 48% cơ cấu nguồn điện; và công suất nhiệt điện than năm 2030 là 75.000 MW, chiếm 51% cơ cấu nguồn điện.

Nếu so với tổng công suất các nhà máy điện than của cả nước năm 2010 là 4.250 MW, thì chỉ trong vòng 10 năm, tổng công suất các nhà máy điện than tăng gấp 8,5 lần và sau 20 năm tăng gấp 17,6 lần.

Đến năm 2030, cả nước sẽ có thêm gần 80 nhà máy nhiệt điện than khắp cả nước, trải dài từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Khánh Hòa, Bình Thuận, Long An, Trà Vinh, Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang... Quy ra công suất thì đến năm 2030 sẽ có tương đương 60 nhà máy nhiệt điện than có công suất như Vĩnh Tân 2 (622 MW x 2 = 1.244 MW).

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu cơ khí (Bộ Công Thương), tính đến tháng 4-2014, trong 20 dự án nhiệt điện đang thi công thì có tới 15 công trình (chiếm 75%) do phía Trung Quốc làm tổng thầu trọn gói (trong đó có Vĩnh Tân 2), từ thiết kế, mua sắm, đến xây dựng và lắp đặt.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 01/08/2015 14:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện