EVN sẽ phân chia giờ để tính tiền sử dụng điện

(Doanh nghiệp) - Tùy theo giờ cao điểm, thấp điểm EVN sẽ tính mức thu tiền khác nhau. Công tơ điện sẽ được lắp thêm sim để tiện việc theo dõi.

Thông tin được tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online cho biết, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang tính đến việc tính tiền điện theo giờ.

Theo đó sẽ có 3 mức: bình thường, cao điểm và thấp điểm  khi cung cấp điện sinh hoạt cho người dân.

Với cách tính này, giá mỗi kWh điện của giờ cao điểm và giờ bình thường chênh nhau cả nghìn đồng; còn giá của giờ thấp điểm chỉ vào khoảng 60% so với giờ bình thường.

Để tính tiền điện theo giờ, ngành điện sẽ đưa ra nhiều mức giá bán điện khác nhau, vào những khoảng thời gian khác nhau trong ngày.

Cụ thể, trong các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy trong tuần được tính như sau: Khoảng thời gian từ 9h30’ – 11h30’ và từ 17 giờ đến 20 giờ trong ngày là giờ cao điểm; từ 20 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau là giờ thấp điểm;

Còn trong ngày Chủ nhật, ngành điện quy định không có khung giờ cao điểm trong việc tính tiền điện. Ngành điện chỉ tính theo giờ thấp điểm (từ 20 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau) và giờ bình thường từ 4 giờ đến 20 giờ hàng ngày.

EVN sẽ thay đổi cách tính giá điện theo giờ
EVN sẽ thay đổi cách tính giá điện theo giờ

Được biết, việc tính tiền điện theo giờ nhằm khuyến khích người dân sử dụng điện vào giờ thấp điểm, và hạn chế vào giờ cao điểm nhằm tránh quá tải, thiếu điện vào giờ cao điểm. Cách làm này được cho rằng sẽ đem lại lợi ích cho cả ngành điện và cho cả người dân.

Để kiểm soát giờ sử dụng điện, trên đồng hồ đo điện của người dân sẽ được gắn thêm một chiếc sim điện thoại. Chiếc sim đó sẽ được tích hợp sẵn phần mềm theo dõi thông tin khách hàng và chuyển về trung tâm dữ liệu phần mềm cơ sở dữ liệu khách hàng của ngành điện để xử lý và tính cước.

Nguyên lý hoạt động và tính tiền của ngành điện sẽ tương tự như cách mà ngành viễn thông đang làm.Theo đó sẽ có cả việc trả tiền điện trước và trả sau cho người dân như với cách mà ngành viễn thông đang làm với điện thoại.

Hiện tập đoàn Điện lực Việt Nam đang hợp tác với một tập đoàn công nghệ thông tin và viễn thông để phát triển giải pháp tính tiền điện theo giờ cho người dân.

Dự kiến, hai đơn vị này sẽ sớm đưa giải pháp này vào thử nghiệm tại một tỉnh hoặc thành phố; sau đó sẽ rút kinh nghiệm để sớm triển khai trên toàn quốc.

Việc thay đổi cách tính tiền điện (theo giờ, theo số lũy tiến...) liên tục được EVN tính toán và áp dụng với mong muốn có thể tận thu tốt nhất, có lợi cho ngành.

Trong một diễn biến khác, mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý cho EVN tăng giá điện thêm 7,5% áp dụng từ ngày 16/3.

Tuy nhiên lãnh đạo EVN cho rằng nếu tính đầy đủ các chi phí phát sinh, giá điện lẽ ra phải tăng 12,8% nhưng EVN chỉ trình mức cao nhất 9,5%. Tuy nhiên, phương án này (Bộ Công thương cũng đề xuất) đã không được Chính phủ chấp nhận.

Theo EVN: “Nếu tăng ở mức 9,5% thì lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của EVN đạt khoảng 3% nhưng với giá được thông qua, tỷ suất lợi nhuận đó chỉ còn khoảng trên 1%”, ông Tri nói.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 10/03/2015 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện