EVN muốn được miễn thuế phí: Không hợp lý

(Doanh nghiệp) - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) bày tỏ quan điểm không đồng tình với đề xuất xin được miễn thuế, phí của EVN.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiến nghị được giảm giá bán than trộn cho hoạt động sản xuất điện; miễn thuế tài nguyên nước, phí dịch vụ môi trường rừng, phí cấp quyền khai thác tài nguyên nước của các đơn vị sản xuất thủy điện với thời gian là 6 tháng, từ tháng 4 đến hết tháng 10/2020.

Trao đổi với Đất Việt, ông Trần Đình Sính, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cho hay, các kiến nghị trên của EVN được đưa ra trong bối cảnh tập đoàn này vừa đề xuất miễn phí 100% tiền điện cho các khu cách ly tập trung và bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19, còn Bộ Công thương đề xuất mức giảm giá điện cho người dân và doanh nghiệp với mức cao nhất 10% trong 3 tháng.

Điều khiến ông Sính băn khoăn là, các đề xuất hỗ trợ cộng đồng của EVN chưa thành hiện thực thì tập đoàn này đã xin Nhà nước hỗ trợ bằng cách miễn thuế phí, giảm giá.

"Dịch bệnh Covid-19 tác động đến tất cả các lĩnh vực, ngành nghề trong nền kinh tế, không riêng gì ngành điện, chỉ có điều mức độ tác động ít hay nhiều. EVN xin Nhà nước miễn giảm thuế phí, giá như vậy là không hợp lý. Trong bối cảnh dịch bệnh, sản lượng điện tiêu thụ của các đối tượng khách hàng, đặc biệt là các nhà máy, cũng bị giảm đi, EVN không có cớ gì để xin miễn thuế phí và đề nghị TKV, Tổng Công ty Đông Bắc bán giá than thấp đi như vậy", ông Trần Đình Sính nói.

EVN muon duoc mien thue phi: Khong hop ly
EVN kiến nghị được miễn giảm thuế phí, theo chuyên gia, là không hợp lý. Ảnh minh họa

Phó Giám đốc GreenID dẫn việc EVN muốn được giảm giá bán than làm ví dụ.

Theo EVN, các rủi ro đối với cung cấp than phục vụ phát điện là rất đáng lưu ý do hiện nay ở nước ta, sản lượng phát điện huy động từ nhiệt điện than chiếm tỷ lệ cao.

Đối với nguồn nhiên liệu than trong nước phục vụ phát điện, tình hình dịch bệnh dẫn đến rủi ro về sản xuất và cung ứng than nếu trong lực lượng lao động có người bị nhiễm bệnh, phải cách ly.

Về nguồn than nhập khẩu, dịch bệnh đã khiến các nước có những phản ứng với mức độ khác nhau như: đóng cửa biên giới, phong tỏa khu vực hoặc quốc gia. Ngay trong giải pháp phong tỏa ở một số quốc gia thì một số nước cấm toàn bộ việc đi lại và đóng cửa các ngành kinh tế không thiết yếu, trong khi đó có nước lại cấm hoạt động của mỏ than dẫn tới rủi ro nhất định đối với nguồn than nhập khẩu.

"EVN mua than của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc bao giờ cũng có hợp đồng hàng năm cấp bao nhiêu. TKV, Tổng Công ty Đông Bắc chưa cắt hợp đồng với EVN, cớ gì EVN lại đòi giảm giá than? Nếu giảm giá than thì TKV, Tổng Công ty Đông Bắc sẽ ra sao? Cho nên, EVN phải đặt mình vào vị trí của TKV, Tổng Công ty Đông Bắc, đừng nghĩ cho riêng mình.

Tương tự, than nhập khẩu cũng đã được EVN và các đối tác ký hợp đồng sẵn, cứ vậy mà thực hiện.

Đặc biệt, các nhà máy của EVN bao giờ cũng có hệ thống kho chứa than trong khoảng thời gian ít nhất 1 tháng, tùy từng nhà máy, không bao giờ để rơi vào thế bị động", ông Trần Đình Sính chỉ rõ.

Vị chuyên gia cũng lưu ý đến việc sử dụng các nhiên liệu đầu vào của EVN: doanh nghiệp có các nhà máy điện chạy dầu và thời gian qua giá dầu thế giới giảm xuống mức rất thấp nhưng ông biết EVN sẽ không hoặc rất hạn chế chạy dầu vì dù giá có thấp thì chạy dầu vẫn đắt hơn điện than rất nhiều.

Còn với điện than, người dân phải chịu ô nhiễm, sức khỏe bị ảnh hưởng để cho giá điện than thấp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ rõ, nhà máy nhiệt than phát thải ra SO2 và NOx hình thành các hạt vật chất (bụi PM) và ozone, gây hại cho sức khỏe con người, dẫn đến tử vong sớm. Các căn bệnh chủ yếu người Việt Nam thường mắc phải do ô nhiễm không khí từ các nhà máy nhiệt điện than gồm: đột quỵ, bệnh tim do thiếu máu cục bộ, ung thư phổi, bệnh đường hô hấp, viêm đường hô hấp dưới và các bệnh đường tim mạch khác.

"Nếu tính đúng, tính đủ, kể cả tính đến thiệt hại cho xã hội do môi trường và phí carbon thì giá nhiệt điện than không hề rẻ. Tuy nhiên, trước nay, nhiệt điện than lại không tính vào dù biết rõ điều đó", Phó Giám đốc GreenID cho biết.

Đối với thuế tài nguyên nước, phí dịch vụ môi trường rừng, phí cấp quyền khai thác tài nguyên nước mà EVN đề xuất được miễn, ông Trần Đình Sính cũng cho rằng không thể chấp nhận được, bởi đây là những chi phí để đảm bảo môi trường và nền kinh tế phát triển bền vững. Các khoản thuế, phí liên quan đến môi trường này đã được quy định trong luật, EVN không thể thay đổi luật như vậy.

Từ những phân tích trên, vị chuyên gia cho rằng EVN cũng như các doanh nghiệp khác đề nghị Nhà nước hỗ trợ khi xảy ra dịch bệnh là điều bình thường và là quyền của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mức độ chịu tác động dịch bệnh của EVN đến đâu và khi đưa ra đề nghị được hỗ trợ, EVN phải nghĩ đến Nhà nước. Nhà nước đã và đang có rất nhiều việc phải lo và phải rất nhiều tiền để phòng chống dịch, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn trực tiếp hoặc khó khăn lớn, những người yếu thế trong xã hội...

"Về nguyên tắc, đã kinh doanh thì lời ăn, lỗ chịu. EVN đã được Nhà nước ưu ái rất nhiều thứ, khi làm ăn thuận lợi thì không sao, nhưng đến khi có vẻ khó khăn lại cứ bấu víu vào Nhà nước. Trong lúc này, hơn lúc nào hết EVN phải chung sức với Nhà nước", ông Trần Đình Sính nhấn mạnh.

Thành Luân

Thứ Sáu, 10/04/2020 11:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện