EVN kêu thiếu than:Ẩn giấu kỳ vọng than đồng bằng sông Hồng?

(Doanh nghiệp) - Hướng giải quyết than cho hai nhà máy điện Duyên Hải 1 và Vĩnh Tân 2 gần như bế tắc. Nếu dùng than nhập khẩu cũng không thể kịp.

Giật gấu vá vai

Ngày 6/8, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã có cuộc họp với lãnh đạo ba tập đoàn Điện lực (EVN), Than khoáng sản (Vinacomin) và Dầu khí (PVN), trong đó nội dung chính là cấp than cho các nhà máy điện.

Tại cuộc họp, EVN bày tỏ lo ngại trong nửa cuối tháng 8 này, điện cho miền Nam sẽ căng thẳng bởi Điện Cà Mau phải tạm ngừng để bảo dưỡng, than dự trữ cũng đang cạn dần sau mưa lũ ở Quảng Ninh. Nguồn dự trữ than tại hai nhà máy nhiệt điện lớn nhất khu vực phía Nam đang “rất mỏng”. Duyên Hải I còn trong kho 122.000 tấn, đủ cho 10 ngày. Vĩnh Tân 2 còn khoảng 48.000 tấn.

EVN keu thieu than:An giau ky vong than dong bang song Hong?
Hai nhà máy nhiệt điện lớn nhất miền Nam đang lo thiếu than

Chia sẻ về nỗi lo thiếu điện của EVN với Đất Việt ngày 7/8, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam bày tỏ lạc quan khi cho rằng, hiện nay than cung cấp cho nhiệt điện Duyên hải 1 và Vĩnh Tân 2 vẫn đầy đủ. ENV sẽ phải phát tối đa công suất các nhà máy tuốc bin khí, cộng với 3.600 MW của nhà máy Ô Môn chạy dầu, chưa kể miền Bắc và miền Trung đẩy vào 6.000-7.000 MW, do đó sẽ đủ cân bằng cho miền Nam

"Ngành than đang cố gắng khắc phục khó khăn để đi vào sản xuất xuất, hơn nữa, hiện đang tồn kho 8 triệu tấn than, lo gì. Nếu tình hình khắc phục khai thác than khó khăn thì về lâu dài có thể ảnh hưởng, còn trước mắt thì chưa", ông Ngãi trấn an.

Trong khi đó, PGS.TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam chỉ rõ, hai nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên hải 1 đều dùng tổ máy 600MW, tổng công suất 2.400MW, nếu mỗi ngày chạy 24 tiếng sẽ đóng góp khoảng 60 triệu kWh, do đó, nếu không có đủ than cho hai nhà máy này hoạt động thì sẽ thiếu điện. Hiện hai nhà máy đều dùng than cám 5 của Quảng Ninh, lũ lụt ở Quảng Ninh vừa qua khiến Vinacomin không đủ than để cung cấp.

"Hướng giải quyết than cho hai nhà máy này gần như là tắc. Nếu dùng than nhập khẩu cũng không kịp bởi than nhập khẩu phải đi cả tháng và cũng phải có nghiên cứu. Bởi hai nhà máy này lớn, đóng góp điện nhiều cho nên giải pháp tốt nhất là có bao nhiêu than dành cho hai nhà máy còn hơn là dành cho mấy nhà máy "con con" không đáp ứng được.

 Những nhà máy này dù có cần than nhưng giả sử có đóng cửa cũng không ảnh hưởng lớn đến hệ thống điện bằng hai nhà máy Vĩnh Tân 2 và Duyên hải 1. Đây là hai nhà máy nhiệt điện vào loại lớn nhất ở Việt Nam hiện nay, mỗi nhà máy bằng 2/3 nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, công suất lớn bằng một nửa nhà máy thuỷ điện Sơn La.

Điều may mắn là mùa này đang là mùa nước, các hồ đều đầy nước nên thuỷ điện có thể phát hết công suất. Thứ hai, nếu không thể chạy được nhà máy nhiệt điện than, thì phải chạy nhà máy tuốc bin khí. Hiện nay trừ nhà máy tuốc bin khí của EVN, còn lại hầu như là BOT. Riêng PVN có 2 cụm tuốc bin khí lớn - một ở Cà Mau 1.500MW, một ở Nhơn Trạch 1.200mMW, cộng lớn cũng lớn hơn nhiệt điện Duyên hải 1 và Vĩnh Tân 2. Nếu huy động hết công suất thì giá điện có thể tăng lên một chút, bù lại giá thuỷ điện lại giảm.

Bởi thế, ngành điện phải cân đối, tính toán để cái nọ bù cái kia và sẽ không đến nỗi làm cho giá điện tăng. Trong thời gian chờ đợi ngành than cung cấp được than cho hai nhà máy điện Vĩnh Tân 2 và Duyên hải 1, phải huy động hết công suất của các nhà máy tuốc bin khí, ngoài hai trung tâm của PVN còn cả trung tâm Phú Mỹ rất lớn, gấp rưỡi hai nhà máy nhiệt điện cộng lại", PGS.TS Trương Duy Nghĩa phân tích.

Ông cũng thẳng thắn, cái dở lớn nhất trong quy hoạch chiến lược của Việt Nam là không hề có chiến lược cấp than cho điện, thay vào đó vẫn giật gấu vá vai, đến đâu hay đến đấy và ngành điện gần như không nhận thức ra điều này. Ngành điện chỉ nghĩ xây nhà máy để sản xuất ra điện chứ không nghĩ để việc muốn sản xuất ra điện phải có cái gì cung cấp cho nó. Việc này lại giao cho ngành than còn ngành điện đứng ngoài. Bởi thế, ông Nghĩa nhấn mạnh, việc Việt Nam phải nhập khẩu than trong thời gian tới là bắt buộc, không thể nào khác được.

Thứ Hai, 10/08/2015 07:01

Sự Kiện