EVN hứa không tăng giá điện 2016

(Doanh nghiệp) - EVN hứa không có bất cứ đề xuất nào về việc xin điều chỉnh giá điện trong năm 2016.

Đó là khẳng định của ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ngày 17/1.

Phủ nhận toàn bộ thông tin EVN đang muốn tăng giá điện, nhưng ông Tri lại chỉ ra hàng loạt khó khăn của Tập đoàn: "Năm nay là năm EVN dự báo gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino có cường độ mạnh và kéo dài nhất trong 60 năm qua, gây thiếu nước ở hầu hết các hồ chứa thủy điện.

Mặc dù EVN đã chủ động tích nước từ rất sớm, song tổng lượng nước các hồ thủy điện thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường đến nay vào khoảng 6,5 tỷ m3 nước".

Bên cạnh đó, theo ông Tri, EVN phải đảm bảo cấp nước cho hạ du phục vụ cho sản xuất và đời sống nhân dân. Chỉ tính riêng cấp nước để phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2015-2016 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, EVN sẽ phải xả khoảng 5,16 tỷ m3 nước từ các hồ thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà.

EVN hua khong tang gia dien 2016

Năm 2016, EVN sẽ không tăng giá điện

Tuy nhiên, EVN cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị thành viên bằng mọi biện pháp khắc phục. Hiện các doanh nghiệp khác trong nền kinh tế cũng đang gặp khó khăn, EVN cho rằng nếu Tập đoàn xin điều chỉnh giá điện thì lại càng khó khăn hơn nữa.

Với vai trò là một doanh nghiệp Nhà nước, EVN thấy cần có trách nhiệm phải góp phần giữ ổn định nền kinh tế, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay để đảm bảo đất nước phát triển và ổn định cuộc sống người dân

Đặc biệt, ông Tri nhấn mạnh: "Những nguyên tắc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân cần phải được điều chỉnh dần dần sao cho càng ngày càng tiếp cận và phù hợp với qui luật của thị trường.

Chính vì vậy, với trách nhiệm của mình là đơn vị trực tiếp bán điện, EVN cũng sẽ nghiên cứu cẩn thận nội dung và có ý kiến góp ý chính thức, cụ thể đối với từng vấn đề nêu trong dự thảo gửi Bộ Công thương để đảm bảo phù hợp với quá trình sản xuất kinh doanh điện của EVN".

Thế nhưng, trước đó, tại hội nghị tổng kết ngành điện năm 2015, báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại cho biết giá bán điện bình quân toàn tập đoàn năm 2016 dự kiến là 1.651,2 đồng/KWh, tăng 21,4 đồng so với năm 2015.

EVN cho rằng việc tăng giá điện bình quân được tính toán dựa trên các yếu tố: sản lượng điện thương phẩm tăng, cơ cấu phụ tải thay đổi (các thành phần phụ tải có mức giá cao như thương mại dịch vụ, quản lý và tiêu dùng dân cư dự kiến tăng trưởng mạnh)...

Theo các chuyên gia kinh tế, như vậy, có thể hiểu là dựa trên các dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế - trong đó có tăng trưởng về thương mại, dịch vụ, quản lý - cũng như tiêu dùng cá nhân mà giá điện bình quân có thể tăng lên.

Tức là sẽ có một bộ phận có thể dịch chuyển sang bậc thang sử dụng điện nhiều hơn với giá phải trả lớn hơn. Do đó, dù biểu giá điện có thể không tăng nhưng bình quân giá điện bán ra cho các đối tượng sử dụng lại tăng do cơ cấu phụ tải thay đổi.

Trong một diễn biến liên quan khác, liên quan đến dự thảo quy định khi giá điện bình quân tại thời điểm tính toán cao hơn so với giá hiện hành 3-5% và trong khung giá quy định, Tập đoàn Điện lực VN (EVN), ông Trần Viết Ngãi 
- Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng: "Về cơ chế mỗi lần tăng giá tối thiểu 3%, theo tôi là hợp lý, bởi giá điện bình quân hiện nay là 1.622 đồng/kWh, tăng 3% chỉ là 48 đồng/kWh.

Nếu giá đầu vào tăng dưới mức này, yêu cầu ngành điện giữ là hợp lý, tránh cảm giác tăng liên tục, ngành điện liên tục phải đề nghị tăng nhiều lần, người dân cũng bức xúc.

Không doanh nghiệp nào cứ sống được nếu lỗ mãi, nhưng theo tôi, một năm nên tính toán điều chỉnh 1-2 lần. Cần quan tâm đến tâm lý người dân, mỗi lần nghe tăng giá điện là rất sợ. Hơn nữa, giá điện tăng, yếu tố tác động tâm lý khiến một số mặt hàng khác có thể tăng giá cũng cần tính tới.

Vì vậy, có thể một năm tăng chỉ một lần nhưng tăng 6-7% cũng được, thay vì tăng hai lần, mỗi lần 3%, nghe phản cảm".

Trong khi, ông Phạm Quang Tú - Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển nhấn mạnh: "Ở dự thảo của Bộ Công thương tôi không đồng tình việc lập quỹ bình ổn giá điện nhưng lại tính vào chi phí, như thế có nghĩa chi phí để tính giá điện sẽ phải cộng thêm một khoản và người dân sẽ trả. Như thế chưa thật thị trường".

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 18/01/2016 09:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện