EVN được quyền điều chỉnh giá điện tới 20% mỗi năm?

(Doanh nghiệp) - VCCI cho rằng, việc trao quyền quyết định giá điện cho doanh nghiệp tăng đến 20% và cơ quan quản lý lên đến 40% mỗi năm là quá cao.

Đó là nội dung góp ý của VCCI cho Dự thảo về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân của Bộ Công thương đang  ý kiến.

EVN duoc quyen dieu chinh gia dien toi 20% moi nam?
Ảnh minh họa

Theo quy định hiện hành, EVN không được phép chủ động quyết định tăng giá điện. Tuy nhiên, trong dự thảo Bộ Công thương đã đề nghị bổ sung thẩm quyền tăng giá cho EVN và mở rộng quyền tăng giá cho bộ này.
 
Theo đó, EVN được phép tăng giá tối thiểu 3 tháng/lần nếu các thông số đầu vào hình thành giá điện thay đổi, với mức tăng mỗi lần 3 - 5%, mức tăng tối đa là 20%/năm. Thẩm quyền của Bộ Công thương về việc tăng giá điện lên đến 40% mỗi năm. Trong khi theo Quyết định 69 của Thủ tướng đang có hiệu lực, thời gian tăng giá bán lẻ điện tối thiểu là 6 tháng/lần.

Trả lời nội dung trên, VCCI cho rằng giá điện nếu tăng từ 3 - 5% trong 1 lần nên trao thẩm quyền thuộc Bộ Công thương, còn cao hơn từ 5% trở lên nên thuộc quyền quyết định của Thủ tướng.

Một lý do nữa là từ năm 1995 đến nay, mức độ lạm phát của VN cũng chưa có năm nào vượt 20%, nên việc trao quyền quyết định giá điện cho doanh nghiệp tăng đến 20% và cơ quan quản lý lên đến 40% mỗi năm là quá cao. 

"Đây là sự mở rộng thẩm quyền tương đối lớn và cần được xem xét, cân nhắc", VCCI góp ý.

Góp ý cho Điều 4 của dự thảo về quy định giá điện được tính toán dựa trên các chi phí phải bỏ ra để đưa điện đến với người mua gồm (1) chi phí mua điện; (2) chi phí dịch vụ truyền tải, dịch vụ phân phối - bán lẻ, dịch vụ điều độ, điều hành giao dịch thị trường, quản lý chung; (3) chi phí khác (bao gồm cả chênh lệch tỷ giá).

VCCI đồng tình với cách tính trên, nhưng phải đi cùng với điều kiện giám sát chặt chi phí đầu vào cấu thành. Theo VCCI, chi phí đầu vào nếu không được kiểm soát sẽ là nhân tố đẩy giá điện tăng cao.

Do đó, VCCI đề nghị bổ sung quy định về cách tính chi phí (chi phí nào được ghi nhận, chi phí nào không), và công khai các chi phí của các đơn vị bán điện cho EVN mà không chào giá trên thị trường phát điện cạnh tranh trong báo cáo chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Bao gồm cả việc công khai các chi phí xây dựng, vận hành của từng nhà máy với những hợp đồng BOT và các hợp đồng tương tự.

Ngoài ra, VCCI đề nghị công khai chi phí của đơn vị cung cấp dịch vụ trong báo cáo về chi phí sản xuất kinh doanh điện, liệt kê đầy đủ các loại chi phí khác. Chi phí try giá được xác định dựa trên tỷ giá bình quân liên ngân hàng chứ không cần phải đợi Bộ Tài chính - Công Thương xét duyệt.

EVN mua điện rẻ, bán cao: Do nhập điện Trung Quốc?

Tiếp đến, VCCI đề nghị việc điều chỉnh giá bán điện bình quân phải thực hiện công khai, minh bạch, bảo đảm sự tham gia của bên bán điện, bên mua điện và có sự kiểm soát của Nhà nước.

Đồng thời, bổ sung thêm các biện pháp để bên mua điện có thể tham gia vào cơ chế điều chỉnh giá điện tại tất cả các khâu từ tính toán, kiểm tra cho đến kiến nghị, đàm phán phương án điều chỉnh giá điện.

Cuối cùng, VCCI nhấn mạnh, việc điều chỉnh giá điện bắt buộc phải có sự tham gia của một số hiệp hội tiêu dùng điện lớn: Hiệp hội Thép, Hiệp hội Dệt may, Hiệp hội Cơ khí…, đại diện Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và một số tổ chức khác.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 05/10/2016 11:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện