Dự án thua lỗ nếu vô phương thì không nên kéo dài

(Doanh nghiệp) - Dự án thua lỗ như người bệnh, nếu rút ông thở là chết thì không nên kéo dài.

Ngày 26/7, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức hội nghị lần thứ 17 sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Du an thua lo neu vo phuong thi khong nen keo dai
Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ là một trong 12 đại dự án thua lỗ thời gian qua. Ảnh: TPO

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nhắc đến 12 đại dự án “đắp chiếu, thua lỗ” thời gian qua, ông Bình cho rằng, dự án thua lỗ thống kê thậm chí nhiều hơn con số đó.

Trong số 12 dự án, có một số dự án đã bắt đầu có lãi, ông Bình cho rằng đó là do thị trường. Còn cái xử lý các yếu kém, tích tụ thời gian qua là chưa thực hiện. Vì thế, nên các dự án có lãi cũng “chấp chới.”

Ông Nguyễn Văn Bình cho biết, sẽ cùng với các bộ chủ quản, đảng bộ khối đánh giá lại thực chất việc cơ cấu các dự án này để xem vướng mắc ở đâu và xử lý thế nào.

“Cũng giống như người bệnh. Nếu có khả năng cứu chữa thì tiêm thuốc, bồi bổ để phục hồi; còn nếu khám mà thấy vô phương cứu chữa, kiểu gì cũng chết, rút ống thở là chết thì cũng không nên kéo dài”, ông Bình nói.

Ông Bình nói tiếp, với dự án đã đầu tư 100 đồng, nếu bỏ ra 2 đồng mà dự án hoạt động được và sẽ giữ được khoản đầu tư 100 đồng thì nên tính toán. Còn nếu chỉ nhìn vào 2 đồng và cho rằng không nên bỏ ra, như vậy sẽ mất 100 đồng.

Xử 12 dự án yếu kém: Làm không xong thì thay thế

Liên quan đến vai trò, vị trí của doanh nghiệp nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, thể chế hóa đầy đủ, phù hợp, đúng đắn với tinh thần chỉ đạo và tổ chức tốt Nghị quyết số 12-NQ/TW về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước thì cơ sở cho phát triển doanh nghiệp nhà nước là rất tốt.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 27/07/2019 08:00

Sự Kiện