Doanh nghiệp Việt cung cấp pin-ắc quy cho Ford, Yamaha...

(Doanh nghiệp) - Pinaco là nhà cung cấp cho các hãng lắp ráp ô tô, xe máy hàng đầu trên cả nước như Thaco Trường Hải, Ford, Yamaha, Honda, Piaggio… 

Đây là thông tin được ông Lê Văn Năm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Pin Ắc quy Miền Nam (Pinaco) cho biết hôm 19/4 và được Thời báo Kinh tế Sài Gòn dẫn lại.

Theo ông Năm, một số dòng xe ở thị trường Việt Nam dưới thương hiệu Mercedes-Benz, Suzuki, Hyundai, KIA, Vinfast, Samco hay VEAM,... cũng sử dụng sản phẩm ắc quy của công ty, theo Pinaco.

Trong nhiều năm qua, các liên doanh, nhà sản xuất - lắp ráp ô tô ở Việt Nam thường xuyên kêu than về khó khăn tìm nhà cung cấp phụ tùng linh phụ kiện tại chỗ, nhất là nhà cung cấp thuần Việt do năng lực sản xuất còn thấp và chất lượng còn hạn chế dẫn đến sản phẩm làm ra kém cạnh tranh do phải nhập nhiều linh phụ kiện với chi phí tăng cao.

Doanh nghiep Viet cung cap pin-ac quy cho Ford, Yamaha...
Một dây chuyền sản xuất của Pinaco

Điều này cho thấy Pinaco là một trong số ít doanh nghiệp thuần Việt trở thành nhà cung cấp, cung ứng sản phẩm cho nhiều dòng xe của các thương hiệu ô tô và xe máy lớn hàng đầu thế giới tại thị trường trong nước.

Hiện Pinaco đang sở hữu các nhãn hiệu ắc quy Đồng Nai và pin Con Ó. Nếu năm 2004, doanh thu của Pinaco đạt 513 tỷ đồng và lợi nhuận 24 tỷ đồng thì vào năm 2020, con số này đã tăng lên lần lượt là gần 3.500 tỷ đồng và gần 200 tỷ đồng.

Theo Tổng giám đốc Pinaco, doanh nghiệp đã đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ và đáng chú ý là đầu tư công nghệ ắc quy miễn bảo dưỡng (VRLA) và nhà máy ắc quy Đồng Nai 2.

Từ đó, năng lực sản xuất của toàn công ty được nâng dần lên đạt 2,3 triệu Kwh/năm và bổ sung nhiều dòng sản phẩm ắc quy cho ô tô, xe máy đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng, đặc biệt là các khách hàng OEM (Original Equipment Manufacturer - Nhà sản xuất thiết bị gốc).

Ngành pin của Pinaco cũng được đầu tư đổi mới công nghệ và thiết bị để nâng cao chất lượng sản phẩm và đạt công suất 350 triệu viên pin/năm.  

Pinaco được cổ phần hóa vào năm 2004 và trở thành công ty chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vào năm 2006. Vốn điều lệ đến nay của doanh nghiệp là 464,7 tỷ đồng. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) hiện vẫn nắm quyền kiểm soát tại Pinaco với 51,4% cổ phần.

Cổ đông ngoại của Pinaco là công ty sản xuất pin và ắc quy tên tuổi của Nhật, Furukawa Battery sở hữu 10,5% cổ phần của doanh nghiệp.

Minh Thái

Thứ Tư, 21/04/2021 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện