Doanh nghiệp nhập ôtô kêu cứu lên Thủ tướng

(Doanh nghiệp) - Tám nhà nhập khẩu ôtô chính hãng vừa gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc liên tục thay đổi chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Trong văn bản gửi Thủ tướng, 8 nhà nhập khẩu ôtô chính hãng tại Việt Nam khi Nghị định số 108/2015/NĐ-CP vừa được ban hành quy định hướng dẫn thi hành Luật thuế TTĐB có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 lại sắp bị thay thế.

Theo đó, các hãng nhập khẩu xe ôtô chính hãng cho biết, Quốc hội đang bàn tiến hành sửa đổi bổ sung Luật này, dự kiến cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Theo dự thảo, cách tính thuế TTĐB bị thay đổi khác đi so với hướng dẫn của Nghị định 108/2015/NĐ-CP vừa ban hành hôm 28/10.

Doanh nghiep nhap oto keu cuu len Thu tuong
Các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng vừa cùng ký gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng

Các nhà nhập khẩu cho rằng, việc liên tục điều chỉnh chính sách thuế trong thời gian quá ngắn gây ra hệ lụy khó khăn lớn cho doanh nghiệp nói chung trong việc theo sát các thay đổi trong chính sách thuế và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho phù hợp.

Ngoài ra, các nhà nhập khẩu cũng nói việc thay đổi liên tục chính sách thuế sẽ tạo nên tiếng xấu cho môi trường kinh doanh nói chung cũng như phát triển ngành ô tô nói riêng tại Việt Nam.

Trong trường hợp phải chỉnh sửa chính sách thuế theo dự luật thuế TTĐB mới, các hãng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính lùi thời gian áp dụng Nghị Định 108 sang ngày 1/7/2016 thay vì từ 1/1/2016.

Ngoài ra, các đơn vị này đề nghị Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhà nhập khẩu được ủy quyền chính hãng và các nhà lắp ráp, sản xuất trong nước trước khi phê duyệt cách tính thuế TTĐB và ban hành áp dụng.

Đây không phải là lần đầu các nhà nhập khẩu ôtô chính hãng tại Việt Nam phản ứng với chính sách thuế TTĐB. Còn nhớ hồi tháng 5/2015, khi nghị định hướng dẫn Luật Thuế TTĐB đang là dự thảo, họ đã có công văn phản hồi, trong đó thắc mắc tại sao các chính sách hỗ trợ của Nhà nước vốn rất thành công đối với các ngành khác, nhưng riêng với ngành lắp ráp ôtô thì chỉ luôn luôn nhận được than phiền và yêu cầu chính sách hỗ trợ đặc biệt.

Theo đại diện các nhà nhập khẩu ôtô, các doanh nghiệp nhập khẩu đều là những chủ thể kinh tế độc lập có ký kết hợp đồng nhập khẩu với nhà sản xuất chính hãng. Các doanh nghiệp này không có quan hệ phụ thuộc về vốn dưới bất kỳ hình thức nào đối với nhà sản xuất và thực chất chính là một nhà phân phối buôn đứt bán đoạn đối với nhà sản xuất chính hãng.

Xét về mối quan hệ đặc biệt giữa đơn vị cung ứng linh kiện CKD và doanh nghiệp lắp ráp ôtô, các nhà nhập khẩu ôtô cho rằng trong đa số trường hợp, đơn vị cung ứng linh phụ kiện CKD chính là công ty mẹ của doanh nghiệp lắp ráp.

“Nếu thiếu kiểm soát trong hoạt động mua bán linh phụ kiện CKD của các công ty cùng tập đoàn, Việt Nam sẽ rất dễ bị thất thu thuế do việc chuyển giá ra nước ngoài và đồng thời dễ dẫn tới một môi trường cạnh tranh không lành mạnh”, các nhà nhập khẩu nhập khẩu ôtô khuyến cáo.

Vào thời điểm đó, trao đổi với Đất Việt, Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới thẳng thẳn chỉ rõ, việc thay đổi trong cách tính thuế TTĐ là một trong những biện pháp để bảo hộ doanh nghiệp lắp ráp ôtô  trong nước.

"Có lẽ sau một vài lần Toyoto và doanh nghiệp khác doạ rút khỏi Việt Nam thì phía Bộ biết rằng khó mà giữ chân được họ nếu không làm gì cả. Đây là sự thất bại trông thấy rõ ràng của ngành công nghiệp ôtô trong nước, vậy nên Bộ đã thay đổi cách tính thuế, cộng thêm các chi phí khác vào ôtô nhập khẩu nguyên chiếc để bảo vệ doanh nghiệp lắp ráp trong nước".

Ông Sơn đặt câu hỏi, tại sao bao nhiêu năm nay cơ quan quản lý không làm việc này mà đến khi gần trắng tay mới chịu hành động?

"Có thể có những lợi ích nhóm trong đó. Cơ quan quản lý có thể đã chiều doanh nghiệp ô tô ngoại bằng cách để cho chính sách thuế sơ hở cho họ làm ăn và bây giờ, khi lợi ích quốc gia bị gây tổn hại thì mới bắt tay vào làm. Đây có lẽ là cuộc đấu tranh giữa hai bên và phía Việt Nam đã bị dồn vào chân tường, hoặc chấp nhận mất tất cả, chẳng còn ngành lắp ráp ô tô gì hết nên mới hành động".

Minh Thái (Tổng hợp Tiền phong/VnEconomy/ĐVO)

Thứ Ba, 17/11/2015 07:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện