Doanh nghiệp hai lần từ chối đề nghị nâng giá trứng

(Doanh nghiệp) - Theo bà Ba Huân, các doanh nghiệp bình ổn phải đóng vai trò giải cứu thị trường, nếu tăng giá sẽ khiến giá trứng biến động lên cao.

Tại cuộc họp với lãnh đạo UBND TP.HCM bàn cách tháo gỡ khó khăn trong cung ứng lương thực, thực phẩm diễn ra vào ngày 3/8, bà Ba Huân - Tổng Giám đốc Công ty Ba Huân nhắc lại sự việc trung tuần tháng 7, xét thấy giá thành nguyên liệu và chi phí sản xuất tăng cao, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp kinh doanh trứng gia cầm dẫn đến tình trạng thua lỗ, Sở Công thương TP.HCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường.

Tuy nhiên, bà Ba Huân không đồng ý và khẳng định, các doanh nghiệp bình ổn đóng vai trò giải cứu thị trường, nếu tăng giá khiến giá trứng sẽ biến động lên cao. Hai lần đơn vị này xua tay từ chối đề nghị nâng giá từ phía Sở.

"Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn tới hôm nay. Anh Lê Minh Hoan (Bộ trưởng Bộ NN-PTNT) gọi điện và nói tôi hỗ trợ, tôi nói các anh đừng tăng giá, tôi cũng sẽ không tăng và đảm bảo cung ứng", báo VietNamNet dẫn lời bà Ba Huân phát biểu tại buổi họp.

Công ty Ba Huân hiện cung cấp cho TP.HCM khoảng 1 triệu quả trứng mỗi ngày. Sau những ngày đầu thiếu trứng cục bộ, hiện nay, hệ thống các kênh phân phối tại thành phố đã ổn định việc bán trứng cho người dân.

Liên quan đến hoạt động cung ứng hàng hóa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng thông tin, các chợ đầu mối và chợ truyền thống đóng cửa gần hết, siêu thị thì nay chỗ này có F0, mai chỗ kia có F0. Do đó, không thể đảm bảo hoàn hảo chuỗi cung ứng cho 10 triệu cư dân. Bà con cần sẻ chia với chính quyền thành phố trong giai đoạn này.

Doanh nghiep hai lan tu choi de nghi nang gia trung
Đã hai lần Công ty Ba Huân từ chối tăng giá trứng. Ảnh: NLĐ

Cũng tại cuộc họp, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM, cho biết, cho biết, dịch đã xâm nhập vào một số nhà máy mặc dù nhiều doanh nghiệp đã thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” theo đúng yêu cầu từ cơ quan y tế, công nhân “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Ngành lương thực thực phẩm có vai trò trọng yếu nên nếu tình trạng này tiếp tục lan rộng thì nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TP.HCM là rất lớn.

Một số doanh nghiệp cho rằng, thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời trong thời gian ngắn hạn và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với doanh nghiệp vừa. Doanh nghiệp quy mô lớn cũng chỉ duy trì tối đa 4-5 tuần. Bởi thực hiện "3 tại chỗ", doanh nghiệp phải gồng gánh quá nhiều khoản chi phí như chi phí xét nghiệm hàng tuần, trang bị điều kiện cho công nhân ăn - ngủ - làm việc tại nhà máy tăng 50-100%, trả thêm lương công nhân ở lại nhà máy tăng 30-50%, trả lương và chi phí hỗ trợ người lao động nghỉ việc, bao bì - vật tư - phụ liệu tăng cao…

Phương châm “3 tại chỗ” hay “1 cung đường - 2 điểm đến” trong hoạt động sản xuất cũng cho thấy vẫn còn nhiều kẽ hở, hình thành nên những ổ dịch mới tại một số nhà máy lớn. Cụ thể, nguồn lây từ bên ngoài và cả bên trong khu vực sản xuất như giao nhận lương thực, thực phẩm, vật tư, nguyên liệu, thành phẩm, hồ sơ; F1 chuyển thành F0 trong khu sản xuất... - đại diện Công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản Vissan chia sẻ thêm.

Trong khi đó, đặc thù của ngành lương thực thực phẩm là khi tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, ngoài các nguyên liệu chính thì doanh nghiệp sản xuất đầu cuối phải nhập từ nhiều nhà cung cấp những loại nguyên phụ liệu khác nhau. Trong bối cảnh hiện nay, khả năng những nhà cung cấp này có thể sẽ dừng hoạt động khi xuất hiện trường hợp F0 bất cứ lúc nào và nếu bị "gián đoạn" thì doanh nghiệp sản xuất phải ngừng hoạt động.

Trước khó khăn này, cộng đồng doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm đề xuất UBND TP.HCM thành lập “Tổ phản ứng nhanh của TP.HCM” trên cơ sở có sự tham gia của lãnh đạo Thành phố, Sở Y tế, Sở Công thương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Tổ này, khi tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp cần ưu tiên ngay lập tức kết hợp với Ban quản lý Khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc UBND quận/huyện để triển khai biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp sàng lọc.

Doanh nghiệp cần hỗ trợ thực hiện cách ly diện nguy cơ cao ra khỏi nhà máy, đánh giá nhóm đối tượng đưa vào khu riêng biệt theo từng dây chuyền hoặc phân xưởng... để có thể đảm bảo tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh. Những hỗ trợ kịp thời sẽ góp phần xử lý nhanh chóng vấn đề lây nhiễm COVID-19, giảm nguy cơ dịch lan rộng trong doanh nghiệp. Tổ phản ứng nhanh của TP.HCM còn có thể là đơn vị chủ động xây dựng trước những phương án ứng phó với dịch COVID-19 dành riêng cho từng ngành nghề, lĩnh vực nói chung và ngành lương thực thực phẩm nói riêng.

Đối với những nhóm ngành sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm rất cần có một kế hoạch phòng chống dịch linh động, phù hợp với tình hình thực tế để chủ động lên phương án sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đang tạm ngưng sản xuất có thể chuẩn bị đáp ứng điều kiện phòng chống dịch COVID-19 và quay lại sản xuất đáp ứng đơn hàng xuất khẩu vào dịp cuối năm.

Nhằm giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch và tạo thuận lợi khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính xem xét tăng thời gian ân hạn giãn, hoãn nộp thuế, phí tránh tình trạng doanh nghiệp rơi vào nợ xấu; xem xét duy trì giải pháp đã áp dụng trước đây như giảm phí trước bạ, hỗ trợ phục hồi thị trường tiêu dùng trong nước...

Doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm mong muốn được bổ sung vào đối tượng được hỗ trợ các chính sách về vay mới, miễn giảm lãi suất cho vay, đẩy nhanh quá trình và thời gian giải ngân các khoản vay... từ nhà nước; đồng thời, được áp dụng điều chỉnh nâng hạn mức định giá những tài sản thế chấp đang hiện hữu đối với những doanh nghiệp đang làm ăn có uy tín, có khả năng thu hồi vốn trong tương lai, để doanh nghiệp được tăng giá trị vốn vay lưu động từ 70% như hiện nay lên 85%.

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cần tiếp tục đẩy mạnh cơ chế tạo liên kết đơn vị phân phối, bán lẻ hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu rút ngắn thời gian thanh toán tiền hàng sớm hơn thời gian quy định trước đây (từ 15 – 30 ngày rút ngắn xuống khoảng 3 ngày). Từ đó doanh nghiệp có thể tạo nguồn vốn lưu động, đáp ứng cho sản xuất và dự trữ hàng hóa thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong giai đoạn phòng chống dịch.

Hiện nay và trong giai đoạn tới, sở, ngành TP.HCM cần cụ thể quy định của Trung ương và chỉ đạo quyết liệt địa phương, chốt kiểm soát cần thực hiện nghiêm thủ tục, yêu cầu về kiểm tra, phòng chống dịch COVID-19... Đây là yêu cầu cấp bách, nhằm tránh tình trạng áp dụng mỗi nơi mỗi kiểu, gây khó khăn doanh nghiệp, riêng trường hợp phát hiện vi phạm cần xử lý mạnh để răn đe.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 04/08/2021 10:39

Sự Kiện