Doanh nghiệp giải thể, phá sản sẽ được xóa nợ thuế?

(Doanh nghiệp) - Theo dự thảo, doanh nghiệp, người nộp thuế đã giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh từ năm 2014 trở về trước được xóa nợ thuế.

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị quyết Quốc hội về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có mội dung gần 15.000 tỷ đồng tiền thuế, nợ thuế được xóa và khoanh.

Bộ Tài chính cho biết quy định về xóa nợ thuế cho doanh nghiệp đã có nhưng vẫn chưa tháo gỡ được những khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nợ thuế do nguyên nhân khách quan, không có tiền để nộp thuế.

Doanh nghiep giai the, pha san se duoc xoa no thue?
Cục Thuế Hà Nội áp dụng biện pháp bêu tên doanh nghiệp nợ thuế để thu hồi thuế theo quy định

Theo đó, doanh nghiệp chưa được thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản trước ngày 1/1/2011 sẽ được xóa nợ thuế chậm nộp, với số tiền (tính đến 31/12/2015) là 542,5 tỷ đồng.

Những trường hợp không có khả năng thu do doanh nghiệp, người nộp thuế đã giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh từ năm 2014 trở về trước cũng được xóa. Tổng số tiền được xóa của các đối tượng này là 7.421 tỷ đồng, trong đó có 6.432 tỷ đồng tiền thuế của doanh nghiệp và gần 1.000 tỷ đồng của hộ, cá nhân kinh doanh.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề nghị khoanh hơn 6.730 tỷ đồng tiền nợ thuế, tiền chậm nộp và tiền phạt do người nộp thuế đã giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh trong hai năm 2014-2015. Trong đó gần 5.720 tỷ đồng của doanh nghiệp và tổ chức, hơn 1.000 tỷ đồng của cá nhân và hộ kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, hàng năm cả nước có khoảng 10% doanh nghiệp (trong tổng số khoảng 500.000 doanh nghiệp) giải thể, phá sản, mất khả năng thanh toán nhưng không thực hiện thủ tục phá sản.

Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất việc các trường hợp chủ doanh nghiệp thực hiện chiêu “ve sầu thoát xác”, giải thể doanh nghiệp này nhưng lại lập doanh nghiệp khác nhằm trốn thuế, cơ quan quản lý chỉ thực hiện cấp mới mã số kinh doanh cho những cá nhân này sau hai năm kể từ khi doanh nghiệp cũ giải thể, phá sản.

Như vậy, nếu dự thảo trên được thông qua, các doanh nghiệp đã giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh từ năm 2014 trở về trước sẽ "may mắn" được xóa nợ thuế. Trong khi đó, đối với các doanh nghiệp đang hoạt động, thuế, phí hiện nay vẫn bị coi là một gánh nặng.

Báo Người lao động vào tháng 4/2016 dẫn lời TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho biết, doanh nghiệp tư nhân tại thời điểm này đang kiệt sức và phải chịu gánh nặng thuế, phí chiếm tới hơn 39% lợi nhuận, so với các nước trong khu vực chỉ thấp hơn Malaysia. Đó là chưa kể các khoản chi phí không chính thức khác, trùng điệp rào cản, lực cản và lực kéo.

Theo báo cáo Doing Business 2016 của Ngân hàng Thế giới, doanh nghiệp Việt Nam phải dành khoảng 39,4% lợi nhuận để nộp thuế. Tỉ lệ này rất cao so với mức 18,4% của Singapore, 27,5% của Thái Lan, 29,7% của Indonesia…

Minh chứng cho thực trạng nặng gánh thuế, phí của người dân và doanh nghiệp Việt Nam, PGS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đưa ra con số cho thấy người Việt đang gánh tỉ lệ thuế, phí trên GDP cao gấp 1,4-3 lần so với khu vực. Cụ thể, trung bình giai đoạn 2007-2012, tỉ lệ thuế, phí/GDP của Việt Nam là 21,6% trong khi Trung Quốc là 17,3%, Thái Lan và Myanmar 15,5%, Indonesia 12,1%...

Trong báo cáo kết quả xếp hạng tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam do Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố tháng 2/2016, cho thấy nguyện vọng đầu tiên của các doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam là được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cụ thể, trả lời cho câu hỏi doanh nghiệp cần hỗ trợ gì trong thời gian tới, 81,4% trong tổng số 500 doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh nhất cho rằng nên giảm tiếp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tiếp theo mới là mong muốn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (75%), giảm lãi suất (74,6%), cải thiện môi trường pháp lý và tăng cường hỗ trợ (70%).

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 07/08/2016 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện