Doanh nghiệp FDI tìm nhà cung ứng, người Việt rất tự tin

(Doanh nghiệp) - Tín hiệu tốt được lãnh đạo SHTP chỉ ra là các doanh nghiệp Việt tự tin có thể tham gia cung ứng phụ kiện cho dự án 650 triệu USD.

Nhà sản xuất thiết bị điện không dây dùng ngoài trời và tự chăm sóc sàn xe Techtronic Industries Co. Ltd. (gọi tắt là TTI), tập đoàn có dự án đầu tư 650 triệu USD vào Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) vừa phối hợp cùng SHTP tổ chức buổi hội thảo đầu tiên dành cho các nhà cung cấp tại TP.HCM.

TTI có nhu cầu xuất khẩu hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm nên công ty rất cần nguồn cung ứng nội địa từ doanh nghiệp Việt Nam.

Trao đổi với Đất Việt, bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, cho biết, buổi hội thảo đầu tiên mới là dịp để TTI và các doanh nghiệp Việt gặp gỡ nhau, qua đó, TTI nêu lên các yêu cầu của mình để doanh nghiệp Việt xem xét khả năng của mình có làm được không; sau đó mới đi vào chi tiết sản phẩm thế nào, điều kiện nhà xưởng của doanh nghiệp Việt ra sao, đánh giá về quản lý, quản trị, quy trình, chính sách sử dụng người lao động, điều kiện sản xuất, đặc biệt là về môi trường có sử dụng hóa chất độc hại hay không...

"Đây mới là bước test đầu tiên, việc lựa chọn doanh nghiệp cung ứng phụ kiện cho TTI không hề đơn giản, phải trải qua nhiều quy trình mới trả lời được có thể chọn được bao nhiêu doanh nghiệp Việt", bà Loan cho hay.

Doanh nghiep FDI tim nha cung ung, nguoi Viet rat tu tin
Các doanh nghiệp cung ứng trong nước đã tự tin hơn về năng lực của mình. Ảnh: VGP

Cũng theo Phó Trưởng ban SHTP, buổi hội thảo đầu tiên tìm nhà cung ứng phụ kiện của TTI thu hút gần 200 doanh nghiệp Việt tham gia. Điều đó cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp Việt Nam đối với lĩnh vực thiết bị điện không dây nhiều tiềm năng.

Bên cạnh đó, càng có nhiều doanh nghiệp cung ứng tìm hiểu, TTI càng dễ dàng tìm kiếm được đối tác vừa đảm bảo chất lượng vừa cạnh tranh giá cả.

Đáng lưu ý, qua trao đổi, đa số doanh nghiệp Việt Nam khi được hỏi đều tự nhìn nhận mình có thể tham gia được vào chuỗi cung ứng của TTI.

"Đây là một tín hiệu tốt, cho thấy sự tự tin rất cao của doanh nghiệp Việt", bà Lê Bích Loan đánh giá. Tuy nhiên, để biết sự tự tin ấy có đi cùng với năng lực thực tế  của doanh nghiệp hay không cần có sự kiểm tra, đánh giá gồm nhiều bước. Quá trình lựa chọn hay từ chối các nhà cung ứng cũng cần phải minh bạch để doanh nghiệp biết họ còn yếu điểm nào, chưa đạt điểm nào...

Đại diện SHTP cho hay, thông điệp của nhà sản xuất thiết bị điện không dây dùng ngoài trời và tự chăm sóc sàn xe rất rõ ràng: trải qua dịch bệnh Covid-19, họ quyết tâm tìm kiếm nguồn trong nước không để phụ thuộc vào hàng nhập khẩu và họ cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Việt.

"Mục tiêu của doanh nghiệp ở đây là cạnh tranh toàn cầu, không phải cho mỗi địa phương hay cho mỗi sản phẩm để bán vào nội địa. Bởi vậy, sự cạnh tranh này rất khốc liệt, doanh nghiệp phải tiết kiệm tối đa từng chi phí, quy trình, lãi suất. 

Bởi nằm chung trong một chuỗi nên mỗi bên phải cạnh tranh từng chút một để đạt được số lượng cung ứng trên toàn cầu", Phó Trưởng ban SHTP lưu ý.  

Để doanh nghiệp cung ứng yên tâm, SHTP phối hợp cùng TTI hợp tác với hai ngân hàng gồm Agribank và Vietinbank cùng tham gia để đảm bảo nguồn tài chính cho doanh nghiệp.

Dự kiến, với dự án 650 triệu USD tại SHTP, nhà đầu tư có kế hoạch sử dụng từ 80 đến 150 nhà cung ứng nội địa. Nhà đầu tư sẽ hỗ trợ đào tạo doanh nghiệp trong nước cải tiến sản xuất và chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn của công ty. Đây sẽ là cơ hội cho TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung trong kế hoạch nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của quốc gia, thành phố và doanh nghiệp Việt Nam.

Việt Nam được xem là một thị trường quan trọng đối với chiến lược mở rộng sản xuất toàn cầu của TTI. Sự hiện diện của các nhà máy sản xuất trên toàn cầu đánh dấu chiến lược đa dạng hóa địa lý của tập đoàn và mang đến chuỗi cung ứng mạnh mẽ để hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng và các kế hoạch trong tương lai của TTI.

Cuối năm 2019, TTI đón giấy chứng nhận đầu tư dự án Công ty TNHH Techtronic Tools (Việt Nam) thuộc lĩnh vực vi điện tử, với mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất phụ kiện, thiết bị điện cầm tay thông minh dùng trong ngành công nghiệp và dân dụng. Nhà đầu tư cũng sẽ thành lập Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) trong lĩnh vực điện tử.

Dự kiến, tháng 10 năm nay, tập đoàn đa quốc gia này sẽ triển khai dự án xây dựng một nhà máy và một trong tâm nghiên cứu tại SHTP.

Ngoài ra, TTI cũng đang có nhà máy sản xuất tại tỉnh Bình Dương với tỷ lệ nội địa hoá trong sản phẩm hiện đạt khoảng 38% và mục tiêu sẽ tăng lên 65% cuối năm nay.

Thành Luân

Thứ Hai, 06/07/2020 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện